Đau bên hông phải là mắc bệnh gì, liệu có nguy hiểm không ?

Đau hông phải sẽ khiến người bệnh ê buốt khó ngồi, đi lại khó khăn thậm chí là không cả nằm nghỉ ngơi được. Triệu chứng đau hông bên phải thường cảnh báo nhiều căn bệnh nguy hiểm nhưng là bệnh gì và nguy hiểm như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Nội dung bài viết

Đau hông phải là những cơn đau xuất hiện ở khắp vùng mông bên phải, đôi khi triệu chứng đau lan xuống chân hoặc vùng xương chậu của người bệnh. Thông thường tình trạng đau hay âm ỉ kéo dài trong 1 khoảng thời gian nhưng cũng có những trường hợp cơn đau cấp tính, dữ dội xuất hiện nhanh rồi tự giảm.

Đau hông phải là bệnh gì ?


Theo các bác sĩ hầu hết những cơn đau ở vùng hông bên phải đều liên quan trực tiếp hoặc chịu biến chứng từ vấn đề của cột sống và các dây thần kinh. Ngoài ra còn do những bệnh lý xuất hiện từ sự tổn thương ở thận.

Đau dây thần kinh tọa

Có đến hơn 60% số người có triệu chứng đau hông bên phải là bị bệnh đau dây thần kinh tọa. Đây là dây thần kinh lớn của cơ thể chạy dài từ vùng thắt lưng qua mông rồi xuống chân.

Đau hông phải là do đau dây thần kinh tọa
Đau hông phải là do đau dây thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa về bản chất chính là việc dây thần kinh bị chèn ép bởi các đốt sống hoặc đĩa đệm trong quá trình thoái hóa của cột sống gây ra.

Đau hông bên phải do đau xương chậu

Hiện tượng đau xương ở vùng chậu có thể gặp ở cả nam lẫn nữ, nhiều người bị đau xương chậu xuất hiện cả những cơn đau hông phải do vị trí gần nhau và những cơn đau thường có xu hướng lan tỏa.

Biểu hiện đau vùng xương chậu
Biểu hiện đau vùng xương chậu

Đau xương chậu có thể do gặp phải chấn thương trong quá trình lao động, làm việc hàng ngày hoặc cũng chịu chung quy luật của tọa hóa là do thoái hóa, loãng xương…

Thoái hóa cột sống

Đừng nghĩ rằng thoái hóa cột sống chỉ gây ra những cơn đau ở vùng cột sống thắt lưng hoặc cột sống cổ. Có rất nhiều trường hợp người bệnh bị thoái hóa cột sống xuất hiện tình trạng bị đau bên hông phải.

Nguyên nhân đau bên hông phải do thoái hóa cột sống
Nguyên nhân đau bên hông phải do thoái hóa cột sống

Đây là triệu chứng có thể giải thích được bởi cột sống thoái hóa có thể xảy ra ở bất kì đốt sống nào. Đặc biệt những cơn đau cột sống thắt lưng thường có xu hướng chạy xuống dưới hoặc lan sang 2 bên, nên nếu bị thoái hóa cột sống mà thấy đau ở hông phải thì cũng đừng quá ngạc nhiên.

Sỏi thận, sỏi niệu quản

Ngoài 60% những trường hợp đau hông phải chủ yếu là do đau dây thần kinh tọa thì theo những thống kê cũng có tới gần 20 % bệnh nhân đau hông bên phải còn do những bệnh lý liên quan đến thận.

Bệnh sỏi thận, sỏi niệu quản
Bệnh sỏi thận, sỏi niệu quản

Trong đó sỏi thận và sỏi niệu quản là 2 nguyên nhân chính gây ra những cơn đau như vậy. Quá trình hình thành và phát triển của bệnh sỏi thận, sỏi niệu quản thường kéo dài trong một khoảng thời gian cho nên người bệnh thường phải chịu những cơn đau hông bên phải kéo dài nhưng lại dữ dội và đột xuất từng cơn.

Đau quặn thận

Khi bị đau quặn thận bên phải thì người bệnh sẽ có một số những triệu chứng như cơn đau xuất hiện đột ngột, dữ dội. Ngoài ra, nó sẽ bắt đầu lan xuyên từ phía trên xuống phía dưới, nó sẽ có liên quan mật thiết tới những yếu tố vận động như sau lao động, sau luyện tập thể dục thể thao.

Viêm đại tràng

Hiện tượng đau hông bên phải cũng là dấu hiệu cảnh báo các bệnh về đường tiêu hóa trong đó cần được nhắc đến là bệnh viêm đại tràng. Viêm đại tràng gây ra những cơn đau âm ỉ, khi nặng sẽ dữ dội ở vùng hông bên phải làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu. Ngoài bị đau bệnh nhân sẽ thấy dấu hiệu luôn muốn đi đại tiện, khi đi xong sẽ đỡ đau ngay.

Ngoài đau hông phải ra thì đau hông trái cũng biểu hiện nhiều loại bệnh nguy hiểm

Đau hông bên phải có nguy hiểm không ?


Nếu bạn cho rằng đau hông phải không nguy hiểm thì cần suy nghĩ lại ngay, bởi vì mặc dù là những triệu chứng đau phổ thông nhưng biến chứng mà nó gây ra thì lại không thể xem thường.

Thực tế điều trị ở nhiều bệnh viện và các địa chỉ y tế cho thấy nếu không giải quyết được những cơn đau hông bên phải dứt điểm thì rất có thể người bệnh sẽ chuyển qua giai đoạn mãn tính, đến lúc này sẽ khó chữa khỏi hơn. Chưa kể đến các biến chứng gây tê liệt dây thần kinh, mất cảm giác vùng hông thậm chỉ là liệt nửa người.

Giải pháp cho tình trạng đau bên hông phải


Để giải quyết những cơn đau hông phải người bệnh cần được can thiệp một cách từ từ, điều trị “từ gốc đến ngọn” theo chu trình giảm đau – hạn chế triệu chứng – điều trị dứt điểm bằng cách:

Giải pháp khắc phục những cơn đau hông bên phải
Giải pháp khắc phục những cơn đau hông bên phải

 Hạn chế lạm dụng các loại thuốc giảm đau để tránh tác dụng phụ của thuốc

 Tránh vận động mạnh, những tổn thương liên quan đến cột sống đặc biệt là ở vùng hông

 Không nằm, ngồi về bên phải quá lâu, quá nhiều cần thay đổi tư thế nằm hoặc ngồi liên tục

 Áp dụng điều trị bằng các phương pháp bảo tồn từ thành phần thảo dược tự nhiên tác dụng sâu.

 Bổ sung canxi, thành phần dưỡng chất cần thiết cho quá trình hoạt động và duy trì chức năng của xương khớp, tránh tình trạng loãng xương…

Người bệnh bị đau hông phải thường chịu nhiều thiệt thòi, khổ sở. Chính vì vậy hãy gặp bác sĩ để nhận được những sự tư vấn và thăm khám kịp thời nhằm điều trị tình trạng đau hông bên phải một cách dứt điểm.

Video những bài tập

11 COMMENTS

    • Chào Dung, tốt nhất bạn nên đi khám, không nên lo lắng quá, việc phát hiện được bệnh sớm sẽ giúp quá trình điều trị dễ dàng hơn

  1. Chiều nay tôi bế giỏ đồ lên xe honda (khi đang ngồi trên xe) giỏ năng khoảng 30 kg. Bỗng giật bên hông phải đau buốt, sau đó những cử động vặn vẹo tiếp tục bị đau, giờ nằm còn ê. Năm nay tôi 53 tuổi cũng thường làm việc nặng do khiêng vát. Xin tư vấn giúp ạ.

  2. Chào bác sĩ. Cháu năm nay 30 tuổi, hôm nay cháu nhịn tiểu 1 chút, sau khi đi tiểu có cơn đau dữ dội ở hông bên phải. Bác sĩ cho cháu biết đó là hiện tượng bị sao ạ

  3. e gần đây bị đau lưng vùng thắt lưng và đau bụng dưới có ra viện khám thì k bị làm sao cả.tình hình đau lưng bữa nay có cải thiện nhưng 2 hôm nay e lại đau bụng kèm đau hông phải nằm sang bên phải không được.chỉ cần hít 1 hơi sâu là cảm thấy đau bên hông cơ bụng thắt và đau bên vai phải là bị làm sao hả bác sĩ ạ

  4. Chào bác sỹ, cháu 23 tuổi bị đau ở phần sương sống thắt khoảng 4-5 hum ko rõ nguyên nhân, đến nay triệu đã giảm nhg lại đau nhói nhiều ở hông bên phải. Bác sỹ tư vấn giúp cháu đc ko ạ

  5. Xin chào bác sĩ, cháu năm nay 31 tuổi từ khi mang thai cháu bị đau hông bên phải đến nay con cháu được 17th rồi mà tình trạng đau hông vẫn còn, càng đến tháng thì đau nhiều hơn , cháu đi đứng vẫn bt chỉ khi nằm xuống nghiêng sang trái thì khó khăn. Xin bác sĩ tư vấn xem cháu bị làm sao? Nếu đi khám thì cháu phải làm gì?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here