Đau 2 bên vùng thắt lưng hiện đang 1 triệu chứng diễn ra khá phổ biến ở mọi lứa tuổi. Hiện tượng này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra chẳng hạn như là các bệnh lý liên quan đến xương khớp hay về đường tiết niệu. Nhưng chủ yếu là do thói quen sinh hoạt cũng như lúc hoạt động làm việc không đúng tư thế. Cùng tìm hiểu chứng đau vùng thắt lưng qua bài viết dưới đây nhé.

————–Thông tin của bài viết—————

Nguyên nhân đau lưng vùng thắt lưng

nguyên nhân đau vùng thắt lưng

nguyên nhân đau vùng thắt lưng

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau 2 bên vùng thắt lưng. Nhưng trong đó còn phân chia ra đau lưng bên trái và bên phải đều có những nguyên nhân khác nhau

Đau lưng bên trái

  • Do bệnh liên quan đến cột sống: có thể kể đến như là thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm. Những đĩa đệm này nằm giữa khoảng không gian giữa các đốt sống. Chúng có nhiệm vụ đỡ cơ thể cũng như giảm đi áp lực từ bên ngoài tác động vào cột sống. Trường hợp các đĩa đệm này bị thoái hóa hoặc thoát vị ra khỏi vị trí ban đầu sẽ làm giảm đi tác dụng của nó đối với cơ thể
  • Do bệnh về thận: đây có thể là hệ quả của các vùng cơ thắt lưng bị kéo giãn hay rách. Đặc biệt là chứng sỏi thận, nhiễm trùng thận cũng có thể gây đau 2 bên vùng thắt lưng.
  • Bong gân: thỉnh thoảng thì việc bạn bị đau lưng chỉ là hệ quả của việc lao động quá sức mà thôi. Khi có hiện tượng đau lưng thì bạn chỉ cần chú ý điều chỉnh lại thói quen khi làm việc là sẽ giảm được cơn đau.

Đau lưng bên phải

  • Đau do bệnh viêm đường tiết niệu: biểu hiện bằng việc đi tiểu ra máu hoặc là có màu vàng và nặng mùi hơn bình thường. Trong quá trình đi tiểu sẽ còn có cảm giác nóng ran.
  • Đau do bệnh viêm ruột thừa: khi bạn bị đau 2 bên vùng thắt lưng nhất là bên phải thì có thể bạn đã bị viêm ruột thừa. Khi xuất hiện các cơn đau kèm theo đó là triệu chứng sốt và nôn thì cần phải đi thăm khám ngay lập tức.
  • Do hội chứng ruột dễ bị kích thích: đây là một chứng bệnh khá lạ lẫm với nhiều người. Nó gây ra những cơn đau 2 bên thắt lưng sau đó lan ra xung quanh nhưng rất mập mờ.

>> Có thể bạn quan tâm hiện tượng tự nhiên bị đau lưng là bệnh gì?

Đau 2 bên vùng thắt lưng ở nam giới

nguyên nhân đau 2 bên vùng thắt lưng ở nam giới

nguyên nhân đau 2 bên vùng thắt lưng ở nam giới

Nam giới là những người luôn phải hoạt động mạnh và mật đồ dày đặc hơn phụ nữ trong xã hội ngày nay. Cho nên khả năng họ bị đau lưng cũng theo đó mà tăng lên bởi một số nguyên nhân sau.

  • Hút thuốc: đây được xem là nguyên nhân đầu tiên và phổ biến nhất ở nam giới khi bị đau 2 bên vùng thắt lưng. Trong thuốc lá có chứa chất nicotin sẽ khiến cho huyết quản bị co lại. Làm cho các chất dinh dưỡng đưa vào cơ thể sẽ không được hấp thu. Theo thời gian thì các sụn khớp bị thoái hóa gây ra tình trạng đau lưng.
  • Béo bụng: khi trọng lượng cơ thể tăng lên vô hình chung việc đó đã gia tăng áp lực lên cột sống. Lúc này cột sống sẽ phải tăng sức tải cũng như căng cơ ra để có thể nâng đỡ phần trọng lượng này. Lâu ngày sẽ dẫn đến suy yếu  gây ra đau lưng.
  • Đời sống tình dục không điều độ: đây cũng được xem là nguyên nhân chủ yêu gây đau 2 bên vùng thắt lưng. Đa số những người đàn ông có cường độ quan hệ nhiều. Điều này sẽ khiến cho các cơ, gân vùng hông và thắt lưng bị co cứng  cũng như dây chằng co giãn đột ngột sẽ gây ra tình trạng đau lưng.

>> xem thêm cách kê gối dưới khi ngủ nhằm giảm các cơn đau

Trên đây là tổng hợp nguyên nhân đau 2 bên vùng thắt lưng trái, phải và ở nam giới. Khi có những hiện tượng đau thắt lưng 1 bên hay là cả 2 bên thì bạn nên đi thăm khám để có thể xác định được tình hình sức khỏe của mình để có thể điều trị sớm nhất.

Đặt câu hỏi