Đau 2 bên sườn lưng là bệnh gì, có ảnh hưởng tính mạng không ?

0
138

Bị đau 2 bên sườn thắt lưng khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, ê nhức ảnh hưởng lớn đến công việc và cuộc sống hàng ngày. Hầu hết những bệnh nhân bị đau 2 bên sườn lưng đều gặp phải những khó khăn trong việc di chuyển, lao động và các sinh hoạt thường nhật.

Triệu chứng đau ở 2 bên sườn thắt lưng
Triệu chứng đau ở 2 bên sườn thắt lưng

Có nhiều người xuất hiện triệu chứng đau ở hai bên thắt lưng liên tục mà không biết là biểu hiện của bệnh gì, mức độ tổn thương và nguy hiểm như thế nào? Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này và sự phiền toái của những cơn đau lưng 2 bên sườn gây ra trong cuộc sống, đặc biệt là trong giấc ngủ.

Tổng hợp những tư thế ngủ cho người đau lưng, cứ đặt lưng xuống là ngủ một thôi đến sáng

Đau 2 bên sườn thắt lưng là bệnh gì ?

Đại đa số những trường hợp gặp phải các cơn đau cột sống lưng cùng những vùng xung quanh đều do những tổn thương về xương khớp hoặc quá trình thoái hóa cột sống gây ra … Biểu hiện đau 2 bên sườn cũng vậy, 8/10 người được khám chẩn đoán triệu chứng đau hai bên sườn thắt lưng đều liên quan đến những bệnh lý về cột sống.

Đau dây thần kinh tọa (đau dây thần kinh hông to)

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh lớn nhất ở vùng lưng dưới và mông nên còn được gọi là dây thần kinh hông to, nó kéo dài từ vùng cột sống thắt lưng xuống đến mặt đùi trước rồi tới bàn chân.

 Cảnh tỉnh trước sự nguy hiểm của bệnh đau dây thần kinh tọa ở mức báo động đỏ

Đau 2 bên sườn có thể do đau thần kinh tọa
Đau 2 bên sườn có thể do đau thần kinh tọa

Khi các dây thần kinh tọa này bị chèn ép sẽ gây ra tình trạng đau ở 2 bên sườn thắt lưng, triệu chứng ban đầu là những cơn đau cấp tính dữ dội.

Đau 2 bên sườn do loãng xương bên trong

Cột sống nói chung và các khớp xương 2 bên sườn nói riêng có nhiệm vụ làm cầu nối và nâng đỡ cơ thể. Khi xương bị loãng sẽ làm giảm độ cứng chắc nhất định nên rất dễ bị tổn thương.

Hoặc do bị loãng xương
Hoặc do bị loãng xương

Những tổn thương, sang chấn nhỏ hoặc lớn ở hai bên sườn đều có thể gây ra tình trạng đau 2 bên sườn.

Bệnh lý về cột sống

Hầu hết những căn bệnh liên quan đến cột sống như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, đau dây thần kinh liên sườn, gai cột sống… đều có các biểu hiện đau ở vùng cột sống thắt lưng, đau lưng bên phải. Những cơn đau này có thể lan sang điểm lân cận và gây đau ở cả 2 bên sườn.

 7 lý do khiến người bệnh bị đau lưng bên phải mà không biết tìm cách giải quyết

Đau hai bên sườn thắt lưng do những căn bệnh về cột sống
Đau hai bên sườn thắt lưng do những căn bệnh về cột sống

Ngoài các nguyên nhân về bệnh lý thì việc bị đau 2 bên sườn thắt lưng còn do những yếu tố  khách quan khác gây ra như việc:

✓ Người bệnh gặp phải các chấn thương, va đập gây đau ở 2 bên sườn cấp tính

✓ Có thói quen nằm ngủ, làm việc sai tư thế như hay nằm lệch về 1 bên quá lâu, ngồi lệch người

Thường xuyên phải bê vác, gồng gánh các vật nặng nhiều lần cũng dễ gây ra đau ở 2 bên sườn lưng

Việc bị đau 2 bên sườn thắt lưng kéo dài sẽ khiến bệnh nhân gặp phải những cơn đau đớn khó chịu thường xuyên. Đặc biệt yếu tố gây ra các triệu chứng trở nên nguy hiểm khi có thể biến chứng và phát triển. Người bệnh khi thấy xuất hiện những cơn đau 2 bên sườn cần tiến hành thăm khám và có phác đồ điều trị kịp thời, tránh để lâu ngày sẽ khiến bệnh tình trở nên nghiêm trọn

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here