Đặc điểm giải phẫu xương chậu chi tiết có video minh họa

Xin chào các bạn, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những đặc điểm giải phẫu của xương chậu.

Mô tả đặc điểm chung của xương chậu

Như chúng ta đã biết thì xương chậu là xương chẳng của chi dưới tham gia với khối xương cùng cụt để tạo thành khung chậu.

giải phẫu xương chậu
Hình ảnh mô hình giải phẫu xương chậu

Để định hướng được xương chậu trong không gian chúng ta sẽ đặt xương thẳng đứng như cánh quạt. Các bạn quan sát xương chậu mô hình và giả sử lấy điểm giữa trung tâm của xương là trục của cánh quạt thì ta sẽ chia phần xương thành 2 cánh quạt rõ rệt. Đặt xương như cánh quạt thẳng lên theo chiều thẳng đứng và mặt có lõm hình chén ra ngoài. Phần cánh quạt có lỗ hổng hướng xuống dưới. Vùng bờ có khuyết lớn hướng ra sau. Ta có thể dễ dàng nhận thấy đây là phần xương chậu bên phải. Các đặc điểm giải phẫu của xương chậu bên trái cũng tương tự như bên phải chỉ đổi hướng sao cho cân xứng.

Mô tả chi tiết các mặt, các bờ của xương chậu

Giải phẫu xương chậu gồm 2 mặt:

Mặt ngoài ở giữa là ổ cối, phần này tiếp giáp với xương đùi và có dạng hình chữ C ngược hướng xuống dưới được gọi là diện nguyệt. Trên cơ thể người, diện nguyệt sẽ có sụn che phủ. Phần còn lại của ổ cối gọi là hố ổ cối, mép ổ cối nhô lên tạo thành một vành xương khuyết ở phía dưới và được gọi là khuyết ổ cối. Trên xương tươi trong cơ thể sống ta sẽ thấy được dây chằng ngang ổ cối bám vào khuyết ổ cối.

Phía trên ổ cối là mặt ngoài của phần cánh xương chậu, được gọi là diện mông. Khi ta quan sát ở mặt này sẽ thấy được các diện mông trước, sau và dưới nơi các cơ mông bám. Ở dưới ổ cối là lỗ bịt tạo bởi xương ngồi và xương mu. Lỗ bị sẽ do 2 vòng cung phía trên và dưới hợp lại tạo thành. Vị trí mà 2 vòng cung không gặp nhau được gọi là rãnh bịt để cho mạch máu và thần kinh bịt đi qua. Trên người lỗ bịt sẽ được đậy bởi màng bịt.

Giải phẫu mặt trong của xương chậu

Chính giữa mặt trong sẽ là đường cung chếch từ sau ra trước và từ trên xuống dưới. Đường cung của xương chậu 2 bên hợp với một phần của xương cùng sẽ tạo thành eo chậu trên. Phía trên của đường cung sẽ là hố chậu tương ứng với mặt trong của phần cánh xương chậu.

Phía sau của hố chậu các bạn sẽ thấy được một vùng diện khớp hình vành tai gọi là diện nhĩ khớp với xương cùng. Phía trên và sau của diện nhĩ có lồi củ chậu là một diên tương đối gồ ghề và là nơi bám của dây chằng cùng lồi chậu. Phía dưới của đường cung là một diện xương hình vuông tương ứng với phần đáy của ổ cối. Khi quan sát ở mặt ngoài chúng ta có ổ cối thì diện xương hình vuông bên dưới đường cung sẽ tương ứng với đáy của ổ cối.

Giải phẫu các bờ của xương chậu

Xương chậu gồm có 4 bờ: Bờ trên, bờ dưới, bờ trước, bờ sau.

Bờ trên xương chậu hay còn được gọi là mào chậu: kéo dài từ gai chậu trước trên đến gai chậu sau trên. Ở tư thế đứng, phần gai chậu trước trên tương ứng với đốt sống cùng 1 và đây chính là điểm mốc để đo chiều dài của chi dưới. Cũng ở tư thế đứng, gai chậu sau trên sẽ tương ứng với đốt sống cùng 2. Điểm cao nhất của mào chậu sẽ tương ứng với khoảng đốt sống N45. Các bác sĩ thường ứng dụng điểm cao nhất của mào chậu để xác định khoảng đốt sống N45 trong phẫu thuật hay trong chọc gờ dịch não tủy.

Tiếp theo chúng ta sẽ đi tới bờ dưới của xương chậu được tạo bởi ngành dưới của xương mu và ngành xương ngồi. Bờ trước của xương chậu tương đối lõm, từ trên xuống dưới sẽ có:

  • Gai chậu trước trên
  • Gai chậu trước dưới
  • Gò chậu mu: dưới gò chậu mu sẽ có diện xương hình tam giác với đỉnh là xương mu, cạnh trước là màu lược, cạnh sau mà màu bịt.
  • Củ mu: có dây chằng bẹn bám vào.

Bờ sau của xương chậu có nhiều chỗ lồi lõm từ trên xuống dưới là:

  • Gai chậu sau trên
  • Gai chậu sau dưới
  • Khuyết ngồi lớn có cơ hình lê đi qua
  • Gai ngồi nằm ngay bên dưới khuyết ngồi lớn có cơ sinh đôi và dây chằng cùng hông bám vào.
  • Dưới gai ngồi là khuyết ngồi nhỏ
  • Ụ ngồi là nơi nối thân và ngành của xương ngồi là nơi chịu hoàn toàn sức nặng của cơ thể ở tư thế ngồi.

Để dễ hiểu hơn về đặc điểm giải phẫu xương chậu, xin mời các bạn xem trong video sau đây:

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn được những thông tin bổ ích, cần thiết cho bạn về giải phẫu xương chậu. Mời các bạn đón đọc các bài tiếp theo trong series giải phẫu các xương khác của cơ thể của chúng tôi!

Trả lời