Sờ thấy cục cứng ở thượng vị là tình trạng gì? Có NGUY HIỂM KHÔNG?

Khi ấn sâu ở vùng bụng, nhiều người cảm thấy có cục cứng ở thượng vị. Tình trạng này thường đi kèm với các cơn đau bụng ở vùng thượng vị. Rất nhiều người cảm thấy lo lắng và không biết tình trạng này là gì. Vậy để giải đáp thắc mắc này cho người bệnh, chúng thôi xin mời bạn tham khảo bài viết sau đây.

Vùng thượng vị là gì?

Vùng thượng vị nằm ở đâu?
Vùng thượng vị nằm ở đâu?

Vùng thượng vị là vùng bụng từ rốn trở lên cho đến dưới xương ức. Đây là vùng tập trung của khá nhiều các cơ quan tiêu hóa và các bộ phận quan trọng khác của cơ thể như dạ dày, gan, tuyến tụy, tuyến mật,…

Các cảm giác đau bụng ở vùng thượng vị này có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý về tiêu hóa như trào ngược dạ dày – thực quản, viêm loét dạ dày – tá tràng,…

Một số nguyên nhân gây ra đau bụng vùng thượng vị

Tình trạng đau bụng vùng thượng vị có thể do một số nguyên nhân sau đây gây ra:

  • Ăn uống không khoa học, sử dụng quá nhiều đồ ăn dầu mỡ, cay nóng, thực phẩm đã được chế biến sẵn, ăn quá no,…
  • Sử dụng các chất kích thích trong rượu, bia, cà phê, thuốc lá, … quá nhiều khiến cho dạ dày bị thương tổn.
  • Sử dụng quá đà các loại thuốc kháng sinh
  • Tình trạng tâm lý căng thẳng, stress kéo dài.
  • Các bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa.

Cục cứng ở vùng thượng vị là tình trạng gì?

Sờ thấy cục cứng ở thượng vị là tình trạng gì?
Sờ thấy cục cứng ở thượng vị là tình trạng gì?

Nhiều người bệnh cảm thấy rất lo sợ khi họ sờ được một cục cứng ở thượng vị kèm theo một đường nối liền cứng giữa rốn đến tận chấn thủy. Hiện tượng cục cứng này xuất hiện sau khi người bệnh bị đau bụng vùng thượng vị trong một thời gian dài.

Để giải thích cho hiện tượng sờ thấy cục cứng ở dạ dày, bác sĩ Phạm Hùng Cường của bệnh viện Ung Bướu Thành Phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện tượng này có thể là các bắp thịt ở thành bụng hoặc do dạ dày khi co thắt tạo thành khi người bệnh bị đau.

Tuy nhiên, để có những kết luận và chẩn đoán chính xác hơn nữa thì người bệnh cần đến ngay các trung tâm y tế, bệnh viện lớn uy tin để được siêu âm và chụp CT cắt lớp và kiểm tra.

Bị cục cứng ở vùng thượng vị có phải bị ung thư dạ dày hay không?

Thông thường, tình trạng bị cục cứng ở vùng thượng vị được nhiều người coi là một trong những triệu chứng lâm sàng của ung thư dạ dày. Tuy nhiên, không phải người bệnh nào xuất hiện tình trạng này cũng được coi là mắc phải triệu chứng của ung thư dạ dày.

Như đã nói ở trên, việc xuất hiện cục cứng ở vùng thượng vị dạ dày có thể do nguyên nhân dạ dày và cơ bắp co thắt tạo thành.

Do đó, bạn không nên tin tưởng những lời nói hay dự đoán của người khác. Để biết mình có mắc phải ung thư dạ dày hay không, biện pháp duy nhất là thực hiện các bước kiểm tra chuyên nghiệm tại các bệnh viện, trung tâm lớn.

Một số điều lưu ý để cho hệ tiêu hóa luôn luôn khỏe mạnh

Khi người bệnh cảm thấy đau bụng và sờ thấy cục cứng ở thượng vị, bên cạnh việc đi khám và điều trị, người bệnh cũng cần chú ý đến một vài điều quan trong sau đây:

  • Quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của bản thân, hãy áp dụng một chế độ ăn uống khoa học và đầy đủ
  • Điều chỉnh các thói quen trong sinh hoạt hằng ngày, làm việc điều độ, ngủ đủ giấc, không thức khuya, tránh căng thẳng, stress,…
  • Đi khám 6 tháng 1 lần để được kiểm tra và điều trị nếu phát hiện ra bất cứ điều gì bất thường.

Như vậy, trên đây là bài viết giải thích về tình trạng cục cứng ở thượng vị. Mặc dù, có thể hiện tượng này không gây ra quá nhiều nguy hiểm nhưng người bệnh vẫn cần phải lưu ý trong việc theo dõi và kiểm tra. Nếu thấy có bất cứ điều gì khác thường khác về tình trnajg này, hãy đến ngay các cơ sở y tế uy tín và bệnh viện tuyến trung ương để có thể chẩn đoán và xây dựng một phác đồ điều trị hiệu quả trước khi xảy ra bất cứ điều gì không hay.

Nếu có bất cứ điều gì còn thắc mắc, các bạn có thể tìm đọc thêm một số bài viết khác trong cùng thư mục. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Trả lời