Cốt lõi về những nguyên nhân gây ra đau lưng cho bạn

Đau lưng là một triệu chứng biểu hiện bởi hàng loạt các cơn đau trên phần cột sống thắt lưng của cơ thể, những cơn đau này có thể âm ỉ hoặc kéo đến ồ ạt khiến người bệnh có cảm giác “khó sống”. Nói một cách ví von hơn thì đau lưng được xem như là một con sâu đang gặm nhấm những chiếc lá, mà chiếc lá ở đây chính là sức khỏe của chúng ta.

Nếu không được chẩn đoán và điều trị đau lưng kịp thời thì không biết hậu quả khôn lường nào sẽ ập tới bệnh nhân, nhiều bệnh nhân đã mất khả năng lao động và di chuyển linh hoạt chỉ vì chủ quan với đau lưng, nặng hơn nữa có thể là làm cong cột sống dẫn đến còng hoặc thậm chí là liệt các nhóm đốt sống.

Tìm hiểu về cột sống thắt lưng

Hình ảnh cột sống bên trong cơ thể của chúng ta

Hình ảnh cột sống bên trong cơ thể của chúng ta

Một chỉ số khoa học cơ bản mà nhiều người cũng đã biết là cột sống thắt lưng của chúng ta gồm khoảng 30 loại xương, cùng với đó là vô số những dây chằng, cơ gân và các dây thần kinh có nhiệm vụ khác nhau. Đau lưng có thể gặp ở bất cứ ai, thậm chí là các em thanh thiếu niên mới chỉ học cấp 2, cấp 3 nhưng nhiều nhất vẫn là ở nam giới từ độ tuổi ngoài 40.

Có một đối tượng cũng thường xuyên có những biểu hiện của đau lưng là những người làm việc văn phòng, dân công sở, đây là những người có thời gian ngồi làm việc nhiều giờ liền. Chính vì vậy nếu không đảm bảo đúng tư thế khoa học và thường xuyên vận động giúp kéo giãn gân cốt thì khả năng bị đau lưng là điều gần như khó tránh.

Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây ra đau lưng cho bạn căn bản nhất mà hầu hết mọi người bị đau lưng đều xuất phát từ những nguyên nhân như thế này:

Nguyên nhân gây ra đau lưng ở hầu hết các bệnh nhân

Hình ảnh minh họa cho bệnh đau lưng

Hình ảnh minh họa cho bệnh đau lưng

Đối với nhiều người đau lưng có thể đến bất cứ lúc nào, với các mức độ đau khác nhau…

Nguyên nhân do thoái hóa cột sống:

Thoái hóa cột sống là cách gọi chung của hiện tượng cột sống bị lão hóa theo thời gian ở bệnh nhân, đây cũng là một điều bình thường theo quy luật tự nhiên, nhưng nếu quá trình cột sống bị lão hóa mà bệnh nhân không có các tác động tích cực thì khi vận động hay bê vác vật gì đó nó sẽ tự xuất hiện các biểu hiện bệnh đau lưng

Nguyên nhân do hậu quả của thói quen xấu:

Đâ là nguyên nhân hàng đầu gây ra đau lưng, ví dụ như ở dân văn phòng thường xuyên phải ngồi tới 3 đến 4 giờ bên máy tính, hoặc những người lao động phổ thông nhu cửu van… thường xuyên phải bê vác nặng thì khả năng bị đau lưng cũng cao hơn 40% những người bình thường.

Xảy ra tình trạng này chủ yếu là do những thói quen xấu của chủ thể, chính vì vậy mà muốn có một cột sống vững chắc cần có một chế độ sống, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.

Nguyên nhân do hậu quả của các bệnh  xương khớp khác:

Đau lưng có thể xuất hiện là do hậu quả của những bệnh khác như thoát vị đĩa đệm hay gai cột sống…, nói một cách chính xác hơn thì đó chính là những triệu chứng,  biểu hiện của bệnh lý đó.

Ngoài ra để xảy ra tình trạng đau lưng còn là do những nguyên nhân khác như:

  • Do di truyền
  • Do môi trường xung quanh
  • Do trượt đốt sống

Nhìn chung cơ thể bạn có thể bị tác động bởi rất nhiều yếu tố để dễ dàng gây ra đau lưng. Người ta thường nói phòng bệnh hơn chữa bệnh, cũng vì thế mà có lẽ việc mà người bệnh cần làm là bổ sung đầy đủ các chất có lợi cho xương đặc biệt là canxi. Bên cạnh đó cần có một chế độ làm việc và nghỉ ngơi điều độ, khoa học để giúp phòng tránh đau lưng từ xa.

>> Tham khảo thêm: Mẹo nhỏ phòng tránh đau thắt lưng

Reply