Cơn đau vai gáy cổ – bạn đừng có coi thường kẻo có ngày hối hận

Những cơn đau vai gáy cổ là triệu chứng phổ biến về các căn bệnh về cột sống cổ. Triệu chứng bệnh này nếu kéo dài dai dẳng không chấm dứt, không được điều trị triệt để, nó sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.

Cơn đau vai gáy cổ không chỉ khiến người bệnh đau đớn, chán nản mà nó còn có thể là nguyên nhân gây ra hậu quả nghiêm trọng đó là tàn phế… Cơn đau vai gáy cổ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về triệu chứng này ngay sau đây. Đừng coi thường bởi nó không phải triệu chứng đơn giản như bạn vẫn nghĩ.

Cơn đau vai gáy cổ là biểu hiện của bệnh gì ?

Tình trạng đau vai gáy cổ, mỏi cổ, đau đầu là hiện tượng khá thường gặp và có thể xảy ra ở bất cứ ai, bất cứ đối tượng nào đặc biệt là nhân viên văn phòng hoặc những người với công việc phải ngồi nhiều.

Do đặc thù công việc, nhân viên văn phòng hay thu ngân, tài xế lái xe, thợ sơn, họa sĩ, phụ hồ, bốc vác… đây là những nhóm người có khả năng cao mắc phải triệu chứng đau vai gáy cổ bởi công việc thường phải cúi hoặc ngửa cổ nhiều, ít vận động hoặc vận động quá nặng nhọc.

Triệu chứng đau vai gáy cổ

Triệu chứng đau vai gáy cổ có thể là không nguy hiểm khi nguyên nhân gây ra bệnh là do nguyên nhân chủ quan, nguyên nhân không bệnh lý như tư thế làm việc sai, tư thế ngủ sai, sau khi cơ thể được nghỉ ngơi cơn đau sẽ chấm dứt.

Và ngược lại, triệu chứng đau vai gáy cổ có thể là mối nguy hiểm tiềm ẩn nếu cơn đau đến bất chợt, đột ngột, cơn đau mỗi lần đến là kéo dài dai dẳng nhiều ngày nhiều tháng không dứt, bệnh nhân luôn trong tình trạng đau nhức mệt mỏi, khó chịu, xoay đầu, nghiêng cổ hay cúi cổ cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Hiện tượng này có thể là lời báo hiệu của cơ thể về một bệnh lý nào đó, mà trong đó bệnh lý phổ biến nhất đó là các bệnh về cột sống cổ như thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, gai cột sống cổ….

Để chắc chắn hơn về triệu chứng đau vai gáy cổ mà bạn phải chịu đựng hàng ngày, hãy đến bệnh viện kiểm tra ngay khi triệu chứng vừa mới bắt đầu, phát hiện bệnh sớm, chủ động đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, kết quả sẽ mang lại khả quan hơn. Nếu cơn đau vai gáy cổ là do bệnh lý về cột sống cổ gây ra, không được chữa trị sớm sẽ rất nguy hiểm bởi đe dọa đến khả năng vận động của bệnh nhân sau này. Vì vậy mọi người cần hết sức chú ý.  Đừng chủ quan mà có ngày hối hận.

Cách nhận biết cơn đau vai gáy cổ

thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

  • + Cơn đau thường xảy ra mỗi khi bạn phải cúi nhiều, làm việc khuân vác nặng nhọc
  • + Cơn đau xuất hiện vào buổi sáng sớm, khi vừa ngủ dậy
  • + Tình trạng cơn đau vai gáy cổ thêm nặng hơn mỗi khi bạn cúi lâu, bẻ cổ hoặc nghiêng cổ, thậm chí hắt hơi cũng có thể làm cơn đau thêm gia tăng
  • + Cơn đau không chỉ tập trung ở vùng vai gáy mà còn lan xuống bả vai và cánh tay
  • + Nếu bệnh nhân thấy hiện tượng đau vai gáy cổ kèm ù tai, hoa mắt, chóng mặt, đau 2 hốc mắt, cơn đau lan lên đỉnh đầu… hãy liên hệ bác sĩ ngay lập tức.

Xem thêm: Nguyên nhân và cách phòng tránh đau mỏi vai gáy

Cách giảm thiểu cơn đau vai gáy cổ

Để giảm thiểu cơn đau vai gáy cổ bạn có thể tham khảo việc sử dụng thuốc tây y hoặc đông y:

  • Thứ nhất là sử dụng thuốc tân dược giảm đau : phương pháp này với ưu điểm nhanh gọn, tác dụng ngay lập tức. Tuy nhiên theo thời gian chắc chắn sẽ gây tác dụng phụ.
  • Thứ hai là sử dụng thuốc đông y điều trị đau vai gáy cổ: phương pháp này với ưu điểm an toàn bởi nguyên liệu từ thảo dược tự nhiên, lành tính, không lo tác dụng phụ, rẻ tiền, hiệu quả cao nhưng ngược lại người bệnh cần kiên trì áp dụng trong một thời gian dài mới đạt được kết quả.

Bên cạnh việc dùng thuốc, người bệnh nên thực hiện thêm các bài tập vật lý trị liệu, châm cứu, bấm huyệt nhằm phục hồi chức năng cột sống cổ, đem lại kết quả điều trị khả quan hơn.

>> Hiện tượng đau nửa đầu vai gáy bên trái

Reply