Chuyên gia giải đáp: Có nên thay khớp gối nhân tạo không?

Phương pháp thay khớp gối nhân tạo hiện nay được đánh giá là phương pháp giúp mang đến hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh. Nhưng nhiều người cũng đang thắc mắc có nên thay khớp gối nhân tạo không? Thay khớp nhân tạo giá bao nhiêu? Tất cả những vấn đề này sẽ được giải quyết ở bài viết dưới đây!

Tìm hiểu chi tiết phương pháp thay khớp gối nhân tạo

Tình trạng khớp gối bị bào mòn, thương tổn hay hư hại bởi nhiều bệnh liên quan đến xương khớp hay do thời gian thoái hóa đang xảy ra rất nhiều trong xã hội hiện đại ngày nay.

Thông thường,vào lúc này, các bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh thay thế khớp gối nhân tạo khi những biện pháp điều trị khác không còn mang đến công hiệu.

Phương pháp thay khớp gối nhân tạo
Phương pháp thay khớp gối nhân tạo

Hiện nay, phương pháp thay thế khớp gối nhân tạo được đánh giá là “một vị cứu tinh” vô cùng tối ưu đối với những người bệnh có phần khớp bị thương tổn, hư hại.

Phần khớp gối nhân tạo có cấu tạo được chia thành 3 phần như sau:

  • Mâm chày
  • Phần lòi ở cầu đùi
  • Mảnh chèn nằm ở giữa 2 phần trên

Ngoài ra, khớp gối được người cấy ghép lại được chia thành 3 loại chính như sau:

  • Khớp gối nhân tạo không hạn chế
  • Hạn chế một phần
  • Khớp gối hạn chế toàn phần

Tùy thuộc vào từng tình trạng thương tổn ở đầu khớp, tình trạng hư hỏng có nặng hay không mà các bác sĩ chuyên ngành sẽ đưa ra đánh giá chính xác và chỉ định thay thế loại khớp nhân tạo nào cho người bệnh.

Tuy nhiên, ở hầu hết các trường hợp bị thương tổn, khớp gối nhân tạo không hạn chế được lựa chọn để thay thế cho hầu hết người bệnh.

Với khớp nhân tạo không hạn chế, người ta lại phân ra thành 2 dạng chính, bao gồm:

  • Khớp không xoay được
  • Khớp không hạn chế loại xoay được

Thông thường, nếu các loại khớp này được tỉ mỉ chăm sóc, thường xuyên theo dõi, tuổi thọ của chúng có thể lên đến từ 10 – 15 năm.

Hầu hết mọi trường hợp ở độ tuổi trưởng thành trở lên đều có thể được chỉ định điều trị và hỗ trợ thay thế khớp gối nhân tạo.

Đặc biệt là ở những người bệnh đang có những thương tổn ở đầu khớp mà các phương pháp điều trị khác không còn mang đến công hiệu quá lớn nữa.

Hiện nay, hầu hết những người trung niên hoặc những người già độ tuổi từ 60 đến 80 tuổi đang hướng rất nhiều đến việc thay khớp nhân tạo.

Ngoài ra, cũng có rất nhiều những đối tượng trẻ tuổi cũng có thể được chỉ định để thay thế giúp thuận tiện hơn trong quá trình sinh hoạt.

Giải đáp: Có nên thay khớp gối nhân tạo không?

Theo các chuyên gia hàng đầu về mảng xương khớp ở Việt Nam cho biết rằng, việc thay khớp gối nhân tạo là cách làm giúp thay thế hoàn toàn những phần khớp thông thường bị thương tổn, hư hại.

Sau đó, người bệnh sẽ được thay vào vị trí hư hỏng bằng một đầu khớp bằng hợp kim không gỉ.

Có nên thay khớp gối nhân tạo không?
Có nên thay khớp gối nhân tạo không?

Hiện nay, phương pháp thay thế khớp gối nhân tạo được coi như là một bước tiến vô cùng lớn trong ngành Y học nói chung và quá trình triển khai điều trị bệnh hệ xương nói riêng.

Kết quả mang lại của phương pháp này đang và đã được rất nhiều người bệnh tin tưởng áp dụng bởi độ hiệu quả cũng như tính an toàn mà nó mang lại.

Tuy nhiên, cũng không phải ở bất cứ người bệnh nào cũng có thể được chỉ định sử dụng cách làm này.

Bởi phương pháp thay khớp nhân tạo chỉ giúp hỗ trợ điều trị giúp người bệnh tăng cường khả năng vận động, giảm thiểu những cơn đau đột phát.

Thế nên, biện pháp này không thể nào giúp người bệnh chữa khỏi hoàn toàn tình trạng bệnh cũng như phục hồi hoàn toàn chức năng vận động như ban đầu được.

Ngoài ra, tuổi thọ của loại khớp nhân tạo này cũng chỉ dao động từ 10 – 20 năm, thế nên loại này không thể tồn tại vĩnh viễn được.

Do đó, khi tuổi thọ của nó đã hết, người bệnh cần được tiến hành chỉ định thăm khám và thay lại khớp mới.

Quan trọng hơn cả là các biến chứng hoàn toàn có thể hình thành và phát triển giữa những lần tiến hàng mổ thay khớp nhân tạo.

Ở tất cả những đối tượng sau khi phẫu thuật mổ khớp gối đều có khả năng xuất hiện biến chứng và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống.

Do đó, không phải bất cứ trường hợp mắc bệnh nào cũng được các bác sĩ chuyên khoa đề nghị sử dụng phương pháp thay thế khớp gối nhân tạo.

Giá thành khi thay khớp gối nhân tạo

Hiện nay giá thành sau mỗi lần thăm khám và chỉ định thay thế khớp gối nhân tạo thường khá cao.

Thông thường, chi phí trung bình dao động trong khoảng từ 50 – 70 triệu đồng.

Đây là tổng chi phí kèm theo phí xét nghiệm, phí khám bệnh, chẩn đoán tình trạng bệnh cũng như phí dụng cụ y tế, phí chăm sóc người bệnh sau quá trình điều trị,…

Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng trường hợp sức khỏe người bệnh cũng như mức độ nặng hay nhẹ của bệnh mà phí thay có thể khác nhau.

Hoặc giá thành cũng có thể thay đổi tùy theo vào từng cơ sở y tế thăm khám bệnh như: bệnh viện công, bệnh viện quốc tế, cơ sở y tư nhan,…

Do đó, để có thể xác định chính xác giá thành mỗi lần thay khớp nhân tạo, người bệnh cần đến trực tiếp cơ sở y tế uy tín để có thể đưa ra đánh giá chính xác nhất.

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp vấn đề có nên thay khớp gối nhân tạo không? Mong rằng với những thông tin ở bài viết trên bạn đọc sẽ áp dụng được vào trong cuộc sống thường ngày để làm giảm thiểu tình trạng bệnh. 

Trả lời