Ciprofloxacin là thuốc gì, cần chú ý những điều gì?

Mỗi căn bệnh lại có những loại thuốc đặc trị riêng, do vậy bắt buộc người bệnh cần được bác sỹ thăm khám và kiểm tra, để phát hiện chính xác bệnh và đưa ra phương pháp, và thuốc hiệu quả. Với thuốc Ciprofloxacin, có tác dụng gì và cách sử dụng như thế nào được nhiều bệnh nhân quan tâm.

Ciprofloxacin là thuốc gì?

Đối với những người không am hiểu về y dược, thì những loại thuốc và công dụng của nó đối với sức khỏe luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi vì khi nắm được thông tin chính xác, sẽ biết cách sử dụng đúng liều lượng, và phát huy được công dụng hiệu quả nhất.

Ciprofloxacin

Do vậy,  Ciprofloxacin là thuốc gì? Cũng như được sử dụng để điều trị bệnh gì được nhiều người muốn biết.

Theo các chuyên gia, Ciprofloxacin là một loại thuốc chuyên đặc trị các bệnh nhiễm trùng, kháng lại với các loại vi khuẩn gây nhiễm trùng, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người.

Ciprofloxacin là thuốc kháng sinh bán tổng hợp, có phổ kháng khuẩn rộng, thuộc nhóm quinolon, và được biết đến là chất ức chế DNA girase. Với công dụng ức chế enzym DNA girase nên thuốc sẽ ngăn ngừa sự sao chép các chromosom khiến cho vi khuẩn không sinh sản được trong thời gian ngắn.

Thuốc Ciprofloxacin 500mg là thuốc gì?

Bạn thường nghe nói đến thuốc Ciprofloxacin 500mg và thuốc Ciprofloxacin 250mg. Tuy nhiên bạn rất thắc mắc không biết Ciprofloxacin 500mg là thuốc gì và có công dụng như thế nào?

Thuốc Ciprofloxacin 500mg thuộc nhóm dược lý trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn với thành phần chính là hợp chất Ciprofloxacin hydrochloride, có công dụng trong việc điều trị các bệnh nhiễm khuẩn, và mang lại hiệu quả cao.

Thuốc Ciprofloxacin 250mg thường được sử dụng để điều trị các bệnh về nhiễm khuẩn hô hấp, tai mũi họng, thận, đường niệu, sinh dục, tiêu hóa, ống mật, xương khớp, sản phụ khoa, mô mềm, nhiễm trùng máu, nhiễm trùng mắt…

Với những thông tin trên, đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thuốc Ciprofloxacin 500mg và Ciprofloxacin 250mg.

Tác dụng của thuốc Ciprofloxacin

Ciprofloxacin được sử dụng để điều trị các bệnh về nhiễm trùng rất hiệu quả, hoạt động bằng cách ngăn ngừa sự tăng trưởng của các vi khuẩn.

Một điều mà các bác sỹ thường khuyến cáo, thuốc Ciprofloxacin chỉ có công dụng trong việc điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, còn đối với các bệnh nhiễm virus như cúm, cảm lạnh thì sẽ không phát huy công dụng. Do vậy, nếu sử dụng không đúng bệnh, cũng như quá mức sẽ gây ra những tác dụng phụ, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm thuốc có các thành phần hoạt chất như Ciprofloxacin 500mg, Ciprofloxacin 250mg, Ciprofloxacin 0,3%. Tuy nhiên Ciprofloxacin 0,3% là dạng thuốc nhỏ thường được sử dụng để nhỏ tai, hay nhỏ mắt điều trị các bệnh như:

– Mắt: Các bệnh viêm kết mạc, loét giác mạc, viêm giác mạc, viêm kết mạc bờ mi, viêm bờ mi, viêm tuyến mi cấp, viêm túi lệ. Nguyên nhân gây ra là do chủng vi khuẩn nhạy cảm với ciprofloxacin. Phòng ngừa và ngăn chặn nhiễm khuẩn mắt sau khi ghép giác mạc, kết mạc, sau tổn thương do các tác nhân vật lý, hóa học, trước và sau mổ mắt…

– Tai: Viêm tai ngoài, viêm tai giữa có mủ mãn tính, viêm tai giữa cấp tính…

Trả lời