Chụp MRI cột sống thắt lưng giá bao nhiêu? Nên chụp MRI ở đâu?

Chụp MRI cột sống thắt lưng là một phương pháp chẩn đoán có tính chính xác rất cao, được sử dụng trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh lý có liên quan đến cột sống thắt lưng. Mặc dù là một kỹ thuật thường được sử dụng nhưng vẫn có rất nhiều người thắc mắc chụp MRI cột sống thắt lưng giá bao nhiêu. Vậy thì để giải đáp thắc mắc này, chúng tôi xin mời bạn theo dõi bài viết sau.

Chụp MRI cột sống thắt lưng là phương pháp như thế nào?

Chụp MRI rất thường được sử dụng để chẩn đoán nhiều bệnh lý khác nhau!
Chụp MRI rất thường được sử dụng để chẩn đoán nhiều bệnh lý khác nhau!

Chụp MRI hay còn gọi là chụp cộng hưởng từ MRI là một kỹ thuật sử dụng hình ảnh để chẩn đoán tình trạng bệnh lý thường được sử dụng rất nhiều trong việc khám chữa bệnh.

Các hình ảnh sau khi chụp MRI thường có độ chính xác cao, tương phản tố, chi tiết rõ ràng,… nên được rất nhiều các bác sĩ ưa chuộng sử dụng để tìm hiểu các cấu trúc, xác định thương tổn của các bộ phận trong cơ thể.

Chưa kể, việc chụp MRI cũng gây ra ít tác dụng phụ hơn so với việc chụng Xquang hoặc chụp CT cắt lớp.

Tuy nhiên, phương pháp chụp cộng hưởng từ MRI là một kỹ thuật rất phức tạp, cần đáp ứng nhiều yêu cầu cao về trình độ kỹ thuật viên và trang thiết bị. Vì vậy, phương pháp này chỉ được áp dụng tại các bệnh viện lớn.

Cơ chế hoạt động của kỹ thuật chụp MRI cột sống thắt lưng

Khi được bác sĩ chỉ định chụp MRI cột sống thắt lưng, người bệnh sẽ được đưa vào một vùng có từ trường rất mạnh để đồng hóa các chiều chuyển động của nguyên tử Hydro có trong nước của cơ thể. Lúc này, một ăng ten có tác dụng thu phát sóng Radio có tần số thấp sẽ thu tín hiện rồi truyền về máy tính để xử lý tín hiệu. Cuối cùng, các tín hiệu này sau khi được xử lý sẽ truyền về máy tính ở khu điều khiển rồi mô phỏng lại các hình ảnh cấu trúc cơ thể người bệnh.

Thông thường, để hình ảnh rõ nét và có độ chính xác cao nhất thì người bệnh cần đợi 30 phút kể từ thời điểm chụp.

Kỹ thuật chụp MRI cột sống thắt lưng giá bao nhiêu?

Tuy có hiệu quả và ít gây ảnh hưởng tới người bệnh hơn so với hai kỹ thuật là chụp Xquang và chụp CT cắt lớp nhưng chi phải phải bỏ ra cho một lần chụp MRI cột sống thắt lưng lại lớn hơn nhiều so với hai kỹ thuật còn lại.

Tại các phòng khám, bệnh viện khác nhau thì giá của kỹ thuật chụp MRI cũng có thể khác nhau thì phải phụ thuộc vào đời máy, nhu cầu chụp người bệnh, phí chụp của bệnh viện và thế hệ của công nghệ chụp.

Hiện nay, thông thường, giá của một lần chụp MRI cột sống thắt lưng sẽ dao động trung bình trong khoảng từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng cho một lần chụp. Tuy nhiên, đây chỉ là giá cả trung bình mà bạn có thể tham khảo bởi vì tại nhiều nơi, chi phí chụp MRI có thể lên tới 10.000.000 đồng.

Có nên sử dụng kỹ thuật chụp MRI cột sống thắt lưng hay không?

Mặc dù chi phí chụp MRI có thể khá đắt, tuy nhiên kỹ thuật này lại sở hữu rất nhiều ưu điểm nếu như so với các kỹ thuật khác như:

 • Vì không tác động đến cơ thể nên chụp MRI sẽ không tác động đến cơ thể.
 • Không sử dụng phóng xạ nên người chụp cũng không cần quá lo lắng về tia xạ hay sinh học.
 • HÌnh ảnh thu được đều rõ rằng, đa chiều.
 • KHÔNG CÓ TÁC DỤNG PHỤ
 • Kỹ thuật hình ảnh không xâm lấn.
 • Giúp đỡ bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị cho người bệnh nhanh hơn, chẩn đoán bệnh chính xác hơn sau khi quan sát hình ảnh của người bệnh

Trong quá trình chụp MRI cột sống thắt lưng cần lưu ý những gì?

Trước hết, nếu được bác sĩ khuyến khích nên sử dụng chụp MRI thì điều cần làm đàu tiên của người bệnh đó là phải hỏi rõ giá tiền cho một lần chụp. Thêm vào đó, người bệnh cũng cần chú ý một số điều sau để tránh ảnh hưởng đến kết quả chụp MRI:

 • Tháo bỏ thất cả các đồ kim loại, trang sức có trên cơ thể.
 • Nếu trên cơ thể có các dị vật được làm từ kim loại như vòng tránh thai, nẹp sắt, mảnh đạn,… thì cần báo ngay cho bác sĩ.

Nên chụp MRI cột sống thắt lưng tại những bệnh viện nào?

Khi có quyết định chụp MRI, người bệnh nên lựa chọn những bệnh viện, cơ sở y tế trình độ nhân viên kỹ thuật cao, máy chụp MRI hiện địa để cho ra kết quả chuẩn xác nhất. Sau đây là một vài các bệnh viện, phòng khám lớn tại Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh có thiết bị máy móc chụp MRI hiện đại.

Những tiêu chí đánh giá để lựa chọn bệnh viện chụp MRI sẽ là chi phí hợp lý, thiết bị máy móc hiện đại, đội ngũ nhân viên có trình độ, kỹ thuật cao:

Chụp MRI cột sống thắt lưng tại Hà Nội

 • Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai
Bệnh viện Bạch Mai

Địa chỉ: Số 78, Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội

SĐT: 024 3 869 3731

 • Bệnh viện Việt Đức

Địa chỉ: Số 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

SĐT: 024 3 825 3531

 • Bệnh viện Quân đội 108

Địa chỉ: Số 1, Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội

SĐT: 069 572 400

Chụp MRI cột sống thắt lưng ở đâu tại Thành phố Hồ Chí Minh

 • Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh
Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

 • Bệnh viện Hòa Hảo

Địa chỉ: 254 Hòa Hảo, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3 927 0284

 • Bệnh viện Nhân dân 115

Địa chỉ: 527 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 028 3865 2368

Vừa rồi là những thông tin liên quan đến thắc mắc chụp MRI cột sống thắt lưng giá bao nhiêu. Tuy nhiên, bạn độc cần lưu lý, các thông tin có trong bài viết chỉ có tính tham khảo nhất định. Vì vậy, để người bệnh cần đến hẳn các bệnh viện để có được thêm những thông tin hữu ích.

Ngày cập nhật :

Chia sẻ
Giảng viên khoa Y học cổ truyền của Đại học y dược thành phố Hồ Chí Minh. Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị hiệu quả bệnh thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật.

Đặt câu hỏi

Mời nhập câu hỏi của bạn
Mời nhập tên của bạn