Chứng bệnh thoát vị đĩa đệm là gì và có nguy hiểm không?

Chứng bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị các tác nhân sang chấn hoặc trên nền đĩa đệm bị thoái hóa, nứt, rách… Khi đó, đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống.

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ đoạn nào của cột sống, nhưng hay gặp nhất là thoát vị đĩa đệm ở vị trí thấp của lưng, trong trường hợp này sẽ gây ra chứng đau thắt lưng. Đĩa đệm sẽ đè ép vào rễ dây thần kinh tọa và gây ra chứng đau thắt lưng, sau đó đau lan xuống chân (còn gọi là đau thần kinh tọa). Thoát vị ở vị trí cổ, sẽ gây đau cổ và gáy. Nếu bị ép rễ thần kinh ở cánh tay nữa sẽ gây ra đau cổ, vai và tay cùng bên bị chèn ép.

Chứng bệnh thoát vị đĩa đệm là gì

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không là thắc mắc của hầu hết các bệnh nhân khi bị thoát vị đĩa đệm. Đây là một bệnh lý thường gặp, có thể khiến một người khỏe mạnh bị tàn phế suốt đời nếu không chữa trị kịp thời.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ hoặc thắt lưng bắt đầu với những cơn đau mỏi vùng cổ hoặc thắt lưng, sau đó lan dần đến mông đùi và cẳng chân ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và làm việc… Phần đông mọi người đều chủ quan, lơ là với các triệu chứng cơ bản của thoát vị đĩa đệm, tự ý mua thuốc về sử dụng. Chỉ đến khi bệnh tiến triển nặng, ảnh hưởng đến chức năng vận động, người bệnh mới tìm đến các phương pháp chữa trị.

Các biến chứng nguy hiểm của thoát vị đĩa đệm

biến chứng nguy hiểm của thoát vị đĩa đệm

Đau rễ thần kinh: sau giai đoạn đau thắt lưng cục bộ, bệnh nhân sẽ bị đau rễ thần kinh do quá trình tổn thương kích thích rễ thần kinh. Các cơn đau thường xuất hiện theo dải và kéo dài từ thắt lưng lan rộng đến chân. Khi người bệnh ho, hắt hơi, di chuyển, đứng hoặc ngồi lâu cũng khiến cơn đau tăng mạnh. Trong quá trình di chuyển, người bệnh thường xuyên phải dừng lại một đoạn để nghỉ, do các cơn đau xuất hiện nhiều lần, cản trở lớn đến các hoạt động thường ngày.

Rối loạn cảm giác: biến chứng này thường xảy ra ở những khoảng da tương ứng với rễ thần kinh bị tổn thương, phổ biến nhất là cảm giác nóng, lạnh và xúc giác.

Rối loạn vận động: bệnh nhân có thể sẽ bị bại liệt cả 2 chân do rễ thần kinh chi phối

Rối loạn cơ thắt: biểu hiện lúc đầu là bí tiểu, sau đó tiểu không thể kiểm soát được, luôn có nước tiểu chảy rỉ ra do cơ thắt ngoại vi bị liệt và không thể giữ được nước tiểu.

– Hội chứng đuôi ngựa theo các tầng thoát vị đĩa đệm:

Hội chứng đuôi ngựa trên: do thoát vị đĩa đệm ở các đoạn cao (đốt sống lung L1 – L2 và L2 – L3) với biểu hiện liệt ngoại vi toàn bộ ở hai chân. Rối loạn cảm giác từ khu vực bẹn trở xuống ở cả 2 chân, rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi.

Hội chứng đuôi ngựa dưới xuất phát do thoát vị đĩa đệm đoạn L5 – S1, với dấu hiệu rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi, rối loạn cảm giác vùng đáy chậu, gây hạn chế một số động tác ở chân.

Hội chứng đuôi ngựa giữa: là biến chứng thường gặp nhất do thoát vị đệm đoạn L3 – L4 và L4 – L5 với biểu hiện rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi, liệt gấp cẳng chân, liệt động tác bàn chân và ngón chân, mất cảm giác toàn bộ ngón chân, cẳng chân, bàn chân, mặt sau đùi, mông…

Người bị thoát vị đĩa đệm nên ăn gì?

Người bị thoát vị đĩa đệm nên ăn gì?

Canxi là một chất vô cùng quan trọng không thể thiếu đối với sự phát triển của xương khớp và dễ dàng tìm thấy trong các loại thực phẩm sau:

 • Các chế phẩm từ sữa như sữa tươi, sữa chua, phô mai…
 • Các loại rau có màu xanh đậm như rau cải xoăn, cải bó xôi (rau bina), bông cải xanh,…
 • Các loại đậu như đậu phụng, đậu Hà Lan, đậu đen,…
 • Một số loài cá như cá hồi và cá mòi..
 • Những thực phẩm khác như tàu hũ, hạt vừng, bánh bắp, đường nâu.

Vitamin D cần thiết để hỗ trợ cơ thể có thể hấp thụ và chuyển hóa canxi, giúp bảo vệ khung xương. Các loại thực phẩm như lòng đỏ trứng, cá hồi, cá trồng, gan, sữa sẽ nguồn vitamin D thật tuyệt vời.

Magie và vitamin K giúp tổng hợp protein hình thành xương cũng như duy trì mức độ khoáng hoá của xương. Bạn có thể tìm thấy Magie trong các loại ngũ cốc và bánh mì; các loại quả hạch như hạt điều, hạt hướng dương, hạnh nhân; các loại rau màu xanh đậm như rau cải xoăn, rau bina, bông cải xanh cũng như trong các loại trái cây như bơ và kiwi.

Vitamin K có trong gan động vật, thịt heo, sản phẩm từ sữa và các loại rau cải như măng tây, rau bina, bông cải xanh.

Axit béo Omega 3 khi đi vào cơ thể sẽ biến đổi thành prostaglandin, giữ vai trò quan trọng trong chuỗi phản ứng kháng viêm. Một số loại thực phẩm giàu Omega 3 như: cá hồi, cá ngừ, đậu nành…

Glucosamine và Chondroitin là những chất quan trọng giúp tái tạo sụn khớp. Hai chất này có nhiều trong nước hầm xương ống hay sụn sườn của bò, dê.

Người bị thoát vị đĩa đệm kiêng ăn gì?

Để giảm đau và chống viêm hiệu quả, người bị thoát vị đĩa đệm cần phải loại bỏ các loại thực phẩm sau ra khỏi khẩu phần ăn hằng ngày:

 • Thịt đỏ
 • Bánh mì trắng, mì ống
 • Sữa nguyên kem
 • Thức uống có đường và bánh snack
 • Đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ
 • Thực phẩm có thành phần là dầu thực vật đã được hydro hoá
 • Các chất kích thích như bia, rượu,…

Đến đây chắc các bạn đã hiểu được bệnh thoát vị đĩa đệm là gì và những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này.

Reply