Bệnh thoát vị đĩa đêm cột sống thắt lưng l5 s1 là một dạng bệnh được xếp vào nhóm bệnh thoát vị đĩa đệm. Nhưng cái l5 s1 coi vẻ còn khá lạ lẫm với mọi người kể cả đối với bản thân ngươi mắc bệnh. Vậy cùng tìm hiểu xem chứng bệnh thoát vị đĩa đệm l5s1 này là như nào cũng như các thông tin liên quan đến bệnh nhé.

Thoát vị đĩa đệm l5 s1 là ở đâu

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5s1

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5s1

Trong hệ thống xương cột sống của cơ thể người có khoảng 33 đốt sống. Trong đó có 12 đốt sống ngực, 7 đốt sống cổ, 5 đốt sống thắt lưng, 5 đốt sống cùng, 4 đốt sống cụt. Thì đĩa đệm l5s1 nằm ở vị trí thắt lưng cuối cùng cảu vùng thắt lưng. Được liên kết trực tiếp với xương cùng thứ nhất.

Bài viết liên quan:

» Sự thật về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L3 L4 L5

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5s1

Do đoạn l5s1 này được coi là điểm tựa để toàn bộ cột sống thực hiện các động tác như cúi, nghiêng, ưỡn. Cho nên chứng thoát vị đĩa đệm l5s1 này diễn ra phổ biến hơn cả. Có thể kể đến một số nguyên nhân như sau:

Di truyền

Trong một số trường hợp nhất định thì bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ xuất hiện ở những người con trong gia đình. Nếu họ có cha mẹ hay người thân đã từng bị thoát vị đĩa đệm l5s1 thì bản thân họ sẽ có nguy cơ cao mắt bệnh.

Cơ yếu

Hãy thử tưởng tưởng vùng đĩa đệm cột sống thắt lưng l5s1 sẽ phải chịu rất nhiều tác động. Nếu một người có cơ lưng khỏe mạnh thì sẽ giảm thiểu đáng kể khả năng mắc bệnh.

Cũng theo đó mà những người già sẽ có nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm l5s1 cao hơn người trẻ.

Thừa cân

Khi một cơ thể to béo sẽ gây sự căng thẳng cho vùng đĩa đệm. Khi đó đĩa đệm l5s1 sẽ phải gồng sức lên để chống đỡ lượng cân thừa của cơ thể nhằm hoạt động bình thường. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng xấu để rồi bị thoát vị đĩa đệm.

Nghề nghiệp

nguyên nhân gây ra chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng lung l5s1

Nguyên nhân gây ra chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng lung l5s1

Với tốc độ tăng rưởng kinh tế hiện nay thì những ngành nghề đòi hỏi sức lực thì ngày càng tăng. Những công việc như bốc vác sẽ làm tăng nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm l5s1. Do hằng ngày phải lặp đi lặp các công việc đó sẽ tác động càng sâu đến đĩa đệm.

Tư thê không đúng

Việc ngồi lâu ở một tư thế với dân văn phòng hay ngồi sai tư thế cũng sẽ gây ảnh hưởng đến xương cột sống. Nếu cứ mãi ngồi như vậy không thay đổi thì sẽ ảnh hưởng đến thoát vị đĩa đệm l5s1.

Đĩa đệm thoái hóa tự nhiên

Chúng bệnh này không phải tiến triển nhanh chóng trong ngày một ngày hai mà phải dần dần theo thời gian. Là kết quả của sự lão hóa thoái hóa đĩa đệm. Càng cao tuổi đĩa đệm cột sống sẽ bị mất nước đáng kể làm cho chúng ít linh hoạt hơn trở lên suy yếu và dễ bị tác động bên ngoài phá vỡ.

Nhiều người quan tâm:

» “Quan hệ vợ chồng” khi bị thoát bị đĩa đệm – Nên hay Không?

Dấu hiện bệnh thoát vị đĩa đệm l5s1

Dấu hiệu nhận biết chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Dấu hiệu nhận biết chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Trong thời gian mắc bệnh thì người bệnh sẽ gặp pahir không ít trở ngại khi tham gia vào các hạot động hằng ngày. Đối với những trường hợp nặng hơn có thể trở thành mãn tính gây suy nhược cơ thể.

Khi bị chứng thoát vị đĩa đệm l5s1 thì dây thần kinh tại khu vực đó sẽ bị chèn lên gây đau đớn dọc theo chiều dài của dây thân kinh. Có thể kể ra một số biểu hiện phổ biến như sau:

Đau lưng dưới: khi gặp tình trạng đau nhói và kèm theo cứng khớp ở phần lưng dưới có thể là bạn đã mắc bệnh thoát vị đĩa đệm l5s1

Đau chân: đây là hiện tưởng điển hình của thoát vị đĩa đệm l5s1. Khi các cơn đau này chạy dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa tại mặt sau của bàn chân. Nó chỉ ảnh hưởng đến một bên của cơ thể gọi là đau thần kinh tọa.

Tê và ngứa ran: khi bạn thấy tê hay ngứa ở ngón chân và chân là lúc có thể bạn đã bị thoát vị đĩa đệm l5s1. Do nó đè nén các dây thần kinh chi phối các cơ quan.

Cơ thể yếu ớt: những cơ bắp chịu sử ảnh hưởng của các dây thân kinh tạo khu vực đốt sống l5s1 bị đè nén sẽ suy yếu dần. Chứng thoát vị đĩa đệm l5s1 này sẽ khiến bạn khó khăn khi đi bộ hoặc là bị vấp ngã.

Cơn đau xuất hiện khi cử động: những hành động rất nhỏ như đi bộ một quãng ngắn hay một cái hắt hơi cũng khiến bạn cảm thấy đau nhức vùng thắt lưng.

Chữa trị bệnh thoát vị đĩa đệm l5s1

Với bất kì bệnh nào cũng vậy không chỉ riêng bệnh thoát vị đĩa đệm nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ rất dễ dàng. Nhưng thực tế không phải ai cũng có cách áp dụng như nhau. Sau đây là 5 cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm l5s1 được bác sỹ tư vấn áp dụng.

Chữa bằng thuốc đông y

Những bài thuốc đông y cũng là được nhiều người áp dụng để điều trị chứng bệnh xương khớp. Điều này cũng có thể áp dụng được với những người bị chứng thoát vị đĩa đệm l5s1 ở mức độ nhẹ. Những bài thuốc này có tác dụng bồi bổ khí huyết, cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho xương khớp.

Với tác dụng giảm đâu và hiệu quả lành tính của cá bài thuốc này nhưng đòi hỏi phải sử dụng lau dài. Cho nên sự kiên trì của người bệnh là hết sức cần thiết để có thể chữa khỏi bệnh.

Chữa thoát vị đĩa đệm l5s1 bằng châm cứu bấm huyệt

Điều trị chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L5 S1

Điều trị chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L5 S1

Đây được xem là phương pháp đông y hiệu quả nhất, để có thể đạt hiệu quả cao hơn có thể áp dụng thêm các bài tập vật lý trị liệu khác. Việc châm cứu sẽ khai thông các huyệt đạo để lưu thông máu và giảm áp lực lên đôt sống hơn.

Hơn nữa các nhà khoa học đã chứng minh được trong quá trình châm cứu sẽ kích thích chất steroid hexacosanol tạo ra một cách tự nhiên. Không những thế những hóc môn endorphin có hiệu quả giảm đau nhanh chóng.

Sử dụng thuốc tây y

Sử dụng thuốc giảm đau khi bị thoát vị đĩa đệm l5 s1

Sử dụng thuốc giảm đau khi bị thoát vị đĩa đệm l5 s1

Những loại thuốc kháng sinh, giảm đau sẽ giúp những người mắc bệnh ở mức độ nhẹ cảm thấy thoải mái hơn. Nhưng cũng không nên lạm dụng tác dụng của thuốc trong thời gian dài sẽ khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm l5s1 với các loại thuốc sau:

  • Thuốc dãn cơ
  • Nhóm thuốc Corticosteroids với dạng uống và tiêm với tác dụng nhanh chóng.
  • Nhóm thuốc Oplates
  • Bên cạnh đó một số loại thuốc chống trầm  cảm trong quá trình điều trị cũng đc bác sỹ khuyên dùng.

Sử dụng vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm l5s1

Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm l5 s1

Cách làm này là áp dụng những bài tập nhằm kéo giãn đốt sống, bài tập liên quan đến xương khớp đi bộ… Những liệu pháp như chườm nước đá, kích điện, chườm nước nóng… cũng sẽ phù hợp với một số bệnh nhân.

Đối với những người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm l5s1 nếu áp dụng đúng các liệu pháp này sẽ giảm được tình trạng bệnh đang kể.

Phẫu thuật

Cắt bỏ thoát vị ở phần đốt sống l5 s1

Cắt bỏ thoát vị ở phần đốt sống l5 s1

Đây là phương pháp cuối cùng mà bác sỹ sẽ áp dụng nếu tất cả các cách trên không có tác dụng. Với cách làm này thì tỷ lệ thành công lên đến hơn 90% và là cách làm cuối cùng đối với những người bị thoát vị đĩa đệm l5s1

Tuy nhiên đây lại là cách cuối cùng àm bác sỹ sẽ khuyên người bệnh áp dụng. Do trong cách làm vẫn tiềm ẩn những biến chứng sau này. Có thể kể đến như là viêm tắc tĩnh mạch, cứng khớp, nhiễm trùng vết mổ…

Trên đây là đầy đủ thông tin hữu ích về chứng thoát vị đĩa đệm L5S1. Cũng như các cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5s1có hiệu quả. Bạn có thể tham khảo nhằm hiểu hơn về bệnh. Nếu thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường giống các triệu chứng mà chúng tôi đề cập bên trên. Điều bạn cần làm ngay đó là đến ngay bệnh cơ sở thăm khám để được bác sĩ chẩn đoán và đưa ra giải pháp điều trị thoát vị đĩa đệm L5-S1.

Đặt câu hỏi