Vẹo cột sống nếu như chủ quan không được điều trị kịp thời, đúng cách sẽ làm cho độ cong vẹo ngày càng nhiều. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cơ quan nội tạng trong cơ thể cũng như làm cho ngoại hình biến dạng biến dạng, gây mặc cảm tự ti cho người bệnh. Vậy cách chữa vẹo cột sống như thế nào, hãy theo dõi bài viết sau đây để có thêm thông tin nhé.

—————Mục lục (Ấn vào đây để xem nhanh mục cần đọc)—————

Vẹo cột sống là bệnh gì

Cong vẹo cột sống được biết đến là hiện tượng cột sống bị cong vẹo theo hình chữ S khi nhìn từ phía sau. Chứng cong vẹo cột sống là bệnh cũng khá phổ biến ở nước ta và xảy ra ở mọi lứa tuổi, giới tính.

Vẹo cột sống là bệnh gì

Vẹo cột sống là bệnh gì

Chứng bệnh này có thể được ngăn ngừa nếu như điều trị ngay từ khi còn nhỏ. Bệnh này không gây ảnh hưởng gì quá nghiêm trọng đến những hoạt động thường ngày nhưng nó đem lại mặc cảm rất lớn cho người bệnh.

Cong vẹo cột sống bắt nguồn từ đâu

Cong vẹo cột sống là bệnh không chừa một ai, nguyên nhân của bệnh luôn tiềm ẩn từ những thói quen trong sinh hoạt hàng ngày mà ra. Cụ thể như:

  • Thực hiện các động tác sai tư thế: Mỗi khi ngồi làm việc, hay mang vác vật nặng sai tư thế trong khoảng thời gian dài,… đều có thể khiến bạn bị vẹo cột sống.
  • Yếu tố bẩm sinh: Đó là khi đứa trẻ sinh ra, cấu trúc của cột sống đã gặp phải nhiều điều bất thường. Tuy nhiên trường hợp này rất hiếm khi xảy ra.
  • Mắc các bệnh lý xương khớp: Việc mắc phải một số bệnh lý nguy hiểm về xương khớp có thể làm cho bạn bị cong vẹo cột sống chẳng hạn như là loãng xương do tuổi già, thoái hóa xương, gai cột sống, trật khớp, thoát vị đĩa đệm, viêm khớp dạng thấp,….
  • Các nguyên nhân khác cũng hay gặp phải như chấn thương, tai nạn, mang thai, thừa cân béo phì,…

Dấu hiệu dễ thấy của vẹo cột sống

Những biểu hiện dễ dàng nhìn thấy của chứng cong vẹo cột sống:

  • Một vai sẽ bị nhô cao hơn so với bên vai còn lại.
  • Đầu cũng bị lệch sang 1 bên.
  • Mất tính đối xứng của khung xương sườn
  • Hai chân không còn bằng nhau, đi khập khiễng, nghiêng về 1 phía

4 phương pháp chữa vẹo cột sống

Ngày nay, cùng với sự phát triển của y học hiện đại, có rất nhiều phương pháp chữa vẹo cột sống hiệu quả tùy thuộc vào tình trạng bệnh của từng bệnh nhân. Sau đây là 4 phương pháp phổ biến nhất

Sử dụng đai định hình

Sử dụng đai định hình

Sử dụng đai định hình

Đeo đai định hình cột sống được sử dụng nhiều cho những bệnh nhân trong độ tuổi thiếu niên với mức độ trung bình (25 – 40 độ). Thường thì thời gian đeo sẽ kéo dài đến năm 18 tuổi hoặc cho đến khi xương sống ngừng phát triển.

Tập vật lý trị liệu

Phương pháp này cho đến nay vẫn còn đang tranh cãi về tính khả thi của nó. Song nó vẫn được nhiều người sử dụng. Trong trường hợp bệnh nhân bị đau nhức, vật lý trị liệu sẽ giúp cho bệnh nhân giảm nhanh những cơn đau.

Phương pháp trị liệu thần kinh cột sống

Trị liệu thần kinh cột sống là phương pháp điều trị mới đến từ Mỹ, hoạt động theo nguyên tắc điều chỉnh các sai lệch trên cột sống thông qua những thao tác nắn chỉnh bằng tay.

Tiến hành phẫu thuật

Phẫu thuật luôn luôn là sự lựa chọn cuối cùng khi tình trạng cong vẹo cột sống ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân. Phương pháp này sẽ đặt những que thép không rỉ Herrington vào trong các khớp của cột sống, để đẩy nó về vị trí thẳng. Tuy nhiên, quá trình phẫu thuật luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, biến chứng khó lường mà bạn phải cân nhắc kỹ trước khi áp dụng.

Trên đây là những kiến thức về bệnh  và cách chữa vẹo cột sống hiệu quả mà bạn nên tham khảo áp dụng. Khi áp dụng bất kỳ phương pháp nào cũng cần phải tuyệt đối tuân thủ sự chỉ dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả tốt nhất. Chúc các bạn sớm khỏi bệnh.

Đặt câu hỏi