Thoái hóa đốt sống cổ là những biến đổi cấu trúc của các khớp, thân đốt sống, dây chằng làm xuất hiện các cơn đau khó chịu cho bệnh nhân. Với sự phát triển của y học, ngày càng có nhiều phương pháp mới được đưa vào sử dụng để chữa bệnh. Có những phương pháp điều trị bằng cách xâm lấn như mổ, phẫu thuật và có những phương pháp điều trị ít xâm lấn hơn. Nhìn chung, những phương pháp ít xâm lấn thường được sử dụng hơn vì nó an toàn, ít gây biến chứng. Bài viết sau sẽ đề cập đến việc chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp bấm huyệt.

Một số thông tin có thể bạn chưa biết về thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh thường gặp ở những người thường xuyên phải sử dụng các động tác ở vùng cổ, đầu với cường độ cao. Bệnh là những hư tổn ở các khớp, các dây chằng, đĩa đệm dần dần gây thoái hóa các đốt sống.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ ngày càng phổ biến

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ ngày càng phổ biến

Ở những người cao tuổi, xương cốt không còn được khỏe, bị thoái hóa nên các hoạt động hàng ngày trở nên khó khăn hơn. Những nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tỷ lệ người có người thân bị thoái hóa đốt sống cổ sẽ có nguy cơ bị bệnh cao hơn những người khác không có người thân bị bệnh.

Bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ thường có những biểu hiện sau:

  • Cổ bị đau khi vận động, tình trạng đau kéo dài rồi lan sang tai, đầu
  • Đau nhức đầu, đau từ gáy lan sang bả vai và cánh tay
  • Bệnh có thể gây rối loạn tuần hoàn não do làm tổn thương lỗ tiếp hợp

Để điều trị bệnh, cần loại trừ những triệu chứng đau gây, đau bả vai và cánh tay. Vì vậy chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp là biện pháp an toàn và đem lại hiệu quả tương đối cao. Xoa bóp chữa thoái hóa đốt sống cổ không phải xoa bóp thế nào cũng được mà phải thực hiện bài bản, có khoa học.

Ngoài xoa bóp ra thì bấm huyệt, châm cứu và diện chẩn chữa thoái hóa đốt sống cổ là những phương pháp cũng được rất nhiều người ưa chuộng.

Tim ra nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ mà nhiều người mắc phải hiện nay. 

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp

Tác dụng của việc xoa bóp đối với đốt sống cổ

Các động tác xoa bóp, massage có tác dụng làm tăng cường sự lưu thông và tuần hoàn máu. Từ đó các cơn đau nhức sẽ được giải quyết vì các rễ thần kinh được giải tỏa không còn bị chèn ép nữa. Đối với những bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ, xoa bóp sẽ làm dịu đi những cơn đau khó chịu. Xoa bóp chữa thoái hóa đốt sống cổ còn giúp bệnh nhân thư giãn hơn, giảm stress và ăn ngon miệng hơn.

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp

Các động tác chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp

Động tác thứ nhất: Day vùng cổ

Động tác này rất đơn giản ai cũng có thể thực hiện được. Các bạn dùng tay đặt vào sau gá, xoa bóp nhẹ nhàng vùng gáy. Chú ý không xoa bóp quá mạnh vì sẽ gây đau nhưng cũng không nên làm quá nhẹ sẽ không có nhiều tác dụng.

Động tác thứ hai: Xoa bóp vùng cổ và vùng vai gáy

Động tác tiếp theo chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp cần đến sự trợ giúp của người khác. Bạn hãy nhờ ai đó là bạn bè hoặc người thân thực hiện những thao tác xoa bóp nhẹ nhàng vùng cổ và vai gáy. Những vùng bị đau nhức cũng nên massage nhẹ nhàng.

Động tác thứ ba: Xoa bóp cánh tay

Vì cơn đau thoái hóa đốt sống cổ có thể lan xuống cánh tay nên việc xoa bóp cánh tay là việc làm cần thiết. Bạn hãy ngồi với tư thế thẳng, người xoa bóp sẽ thao tác trên cánh tay, kéo giãn nhẹ sẽ làm những cơn đau tan biến

Động tác thứ tư: Xoay cổ

Đầu tiên bạn hãy giữ tư thế đầu thẳng, cơ thể thả lỏng, thư giãn. Sau đó thực hiện bài tập xoay cổ qua trái, qua phải, ngửa đầu lên rồi cúi đầu xuống. Thực hiện động tác này vài lần mỗi ngày sẽ giúp xương cốt được kéo giãn, giảm tình trạng co cứng.

Cách bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Để chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng cách bấm huyệt ta thao tác trên 4 huyệt chính là huyệt á thị, huyệt phong trì, huyệt kiên tỉnh và huyệt hậu khê.

Cách bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Cách bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Huyệt á thị

Huyệt á thị còn được gọi là huyệt bất định hay huyệt thiên ứng. Huyệt này không nằm cố định ở nguyên một vị trí trên cơ thể. Vùng bệnh nhân cảm thấy đau chính là vị trí của huyệt á thị. Khi bấm huyệt này sẽ kích thích lưu thông máu và giảm đau. Bạn hãy dùng đầu ngón tay ấn nhẹ để xác định được vị trí đau. Khi xác định được rồi thì bấm huyệt trọng 2 phút.

Huyệt phong trì

Huyệt này nằm ở giữa bờ trong cơ ức đòn chũm và bờ ngoài cơ thang nằm bám vào đáy hộp sọ. Bạn chỉ cần đặt ngón tay trỏ và ngón giữa vào vị trí giữa 2 huyệt. Các ngón còn lại ôm đầu. Bấm huyệt trong 2 phút sẽ trị được đau đầu, tê cứng gáy cổ

Huyệt kiên tỉnh

Huyệt này nằm tại phần lõm của đỉnh vai. Dùng ngón tay trỏ và ngón giữa bấm vào huyệt trong 2 phút sau đó đổi tay và thao tác cho bên còn lại. Bấm huyệt này sẽ làm giảm đau lưng, linh động cổ và giảm đau vai gáy.

Huyệt hậu khê

Huyệt hậu khê nằm ở nếp ngang thứ 2 của khớp bàn tay và ngón út khi ta nắm bàn tay lại. Dùng ngón tay cái bấm vào huyệt của tay kia trong 2 phút sau đó đổi tay làm tương tự. Tác dụng của bấm huyệt này trị đau đầu, cứng cổ gáy

Châm cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ

Châm cứu có bản chất là kích thích vào các huyệt đạo trên cơ thể làm giải phóng năng lượng. Các mũi kim khi châm vào sẽ kích thích cơ thể tiết hormon có tác dụng làm giảm đau và tăng lưu lượng máu được lưu thông. Một vài ưu điểm khi chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng châm cứu như:

  • Giảm đau, ngăn ngừa viêm
  • Giải phóng rễ thần kinh đang bị chèn ép
  • Làm giãn cơ vai, cơ cổ, phục hồi lại các đốt sống bị thoái hóa
  • Lưu thông kinh mạch
Châm cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ

Châm cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ

Diện chẩn chữa thoái hóa đốt sống cổ

Sử dụng phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng diện chẩn phải theo phác đồ đã đặt ra trước. Phương pháp này có tác dụng điều chỉnh lại các bộ phận trên cơ thể, kích hoạt cơ chế tự chữa bệnh làm giảm đau nhức. Khi áp dụng phương pháp này theo đúng phác đồ thì khả năng chữa được bệnh và phục hồi chức năng đốt sống lên đến 80%. Các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ cũng dần biến mất.

Để diện chẩn đạt hiệu quả cao nhất, bệnh nhân nên kết hợp đồng thời với các bài thuốc đông y.

Trên đây là một số phương pháp điều trị bệnh không cần dùng thuốc và phẫu thuật. Các phương pháp đó là chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu và diện chẩn. Hy vọng với những phương pháp này bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn hơn để cải thiện tình trạng đau do thoái hóa đốt sống cổ nhé.

Đặt câu hỏi