Lá lốt để chữa thoái hóa đốt sống cổ từ lâu đã được ông cha ta áp dụng trong các bài thuốc lưu truyền trong dân gian. Nhưng công dụng thực sự của nó là gì và cách thực hiện bài thuốc đó như thế nào thì mọi người hầu hết còn rất mơ hồ. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc về chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng lá lốt.

Cây lá lốt là gì?

Lá lốt có tên tiếng anh là Piper lolot có họ Piperaceae trùng với trầu không hay hồ tiêu… Đây là một loại cây mà chúng ta có thể tìm thấy ở bất cứ đâu, đặc biệt là ở những chỗ đất có độ ẩm cao thì lá lốt có thể tự sinh sôi, nảy nở.

Cây lá lốt là gì?

Cây lá lốt là gì?

Lá lốt được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày của chúng ta, nó xuất hiện trong các bữa ăn với tư cách là một loại rau thơm, gia vị. Một số trường hợp lá lốt còn kết hợp với những nguyên liệu thực phẩm khác để làm món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe.

Trong sách y học cổ truyền có ghi: “lá lốt có vị nồng, cay với tính ấm nên có công dụng ôn trung, giúp làm ấm bụng, tán hàn, giúp hạ khí và chỉ thống”. Lá lốt rất dễ kiếm, bạn có thể mua ở chợ nếu bạn ở thành phố, còn ở nông thôn bạn có thể tự kiếm ở trong vườn mọc hoang rất nhiều.

Công dụng của lá lốt trong việc chữa trị thoái hóa đốt sống cổ

Ngày nay với sự phát triển của khoa học kĩ thuật hiện đại đã có nhiều nghiên cứu về công dụng của lá lốt và đều đưa ra được những bằng chứng tích cực về lá lốt. Các chuyên  gia nghiên cứu đã khẳng định và chứng minh rằng lá lốt có công dụng kháng viêm, chống khuẩn rất tốt.

Công dụng của lá lốt trong chữa thoái hóa đốt sống cổ

Công dụng của lá lốt trong chữa thoái hóa đốt sống cổ

Có thể được dùng để chữa chứng mụn nhọt, vết thương lâu lành, ra nhiều mồ hôi, đau xương khớp vào mùa đông. Ngoài ra người ta còn tìm thấy trong lá lốt có thành phần trong thuốc giảm đau giúp giảm nhanh các cơn đau nếu dùng đúng cách.

Lá lốt có vị nồng, hơi cay, có tính ấm, chống hàn, giảm đau, chống phong hàn ở mức thấp, tay chân lạnh, tê tê, nôn mửa, đầy hơi, khó tiêu, đau đầu vì cảm lạnh… Vì những vị như vậy nên lá lốt có tác dụng đặc biệt là chữa thoái hóa cột sống cổ.

Lá lốt còn được sử dụng trong dân gian để chữa nhiều bệnh khác bằng những cách sau:

 • Chữa trị nôn mửa vì bị lạnh có thể lấy lá lốt sắc nước uống, ngoài ra còn chữa đầy bụng.
 • Khi bị nhiễm lạnh sử dụng nước sắc rễ để uống cải thiện tình hình tê thấp.
 • Lá lốt còn chữa đau răng với bài thuốc lá, cành sắc thật đặc rồi ngậm trong miệng.
 • Trị say nắng và giải độc thì uống nước chắt ra từ hỗn hợp lá lốt giã nát cùng lá đậu ván trắng với lá khế.
 • Nếu bạn hay bị mồ hôi tay, chân hoặc tê thấp hãy dùng nước nấu lá lốt ấm ngâm chân tay rất có hiệu quả.
 • Một số món ăn chế biến từ lá lốt với các nguyên liệu khác như: bò cuốn lá lốt, chả băm viên cuốn lá lốt… rất thơm ngon, tốt cho sức khỏe.

Thóa hóa cột sống lên ăn gì khi kết hợp với lá lốt trong điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng lá lốt

Lá lốt với lá đinh lăng cùng xấu hổ

Sau đây tôi sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện bài thuốc này:

Bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng lá lốt

Bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng lá lốt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • Lá lốt, rễ cây lá lốt
 • Cây xấu hổ
 • Lá cây đinh lăng
 • Nước sạch tinh khiết

Các bước thực hiện như sau:

 1. Rửa sạch lá và rễ lá lốt
 2. Chia nhỏ lá lốt thành từng đoạn nhỏ hơn bằng cách lấy dao xắt ra, mục đích là để cho dễ sắc thuốc hơn.
 3. Sau đó mang lá lốt đó đi sao để vàng lá, rồi đem lá đi phơi khô (hạ thổ). Có thể làm nhiều để sử dụng dần vì có thể giữ được lâu.
 4. Lá đinh lăng cùng cây xấu hổ sẽ thực hiện tương tự như đối với lá lốt cũng sao rồi phơi khô.
 5. Trộn cả 3 loại vào đều lên rồi đem nấu lên để lấy nước uống, sử dụng thay cho nước lọc hàng ngày.
 6. Sử dụng liên tục trong 1 tuần, sau đó cứ cách 1 tuần lại sử dụng 1 tuần là cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng lá lốt.

Ngoài ra bài thuốc này còn được sử dụng để chữa trị chứng ra mồ hôi nhiều ở tay, chân. Đây là bài thuốc được lưu truyền từ ngàn đời nay, đã chữa trị được cho rất nhiều trường hợp bị thoái hóa đốt sống cổ từ xưa đến nay.

Cây lá lốt kết hợp với ngải cứu cùng cây cỏ xước và cây trinh nữ

Bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng lá lốt

Bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng lá lốt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • Thân cây trinh nữ
 • Cả cây ngải cứu
 • Cả cây cỏ xước
 • Cả cây lá lốt
 • Gừng
 • Cam thảo

Cách thực hiện như thế nào?

Cách làm tương tự như ở bài thuốc trước, đem tất cả các nguyên liệu lá lốt, cỏ xước, ngải cứu, trinh nữ rửa sạch, thái nhỏ, sao lên rồi phơi khô.

Tiếp theo đem sắc chúng với nước để dùng như một loại trà, lưu ý lá nên cho thêm cam thảo với gừng để nước ngon hơn và hiệu quả tốt nhất. Có thể sử dụng bài thuốc này bằng cách uống hàng ngày, bạn sẽ thấy hiệu quả sau 1 tuần sử dụng.

Chú ý khi chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng lá lốt

 • Trên đây là những bài thuốc được chiết xuất hoàn toàn từ tự nhiên và không hề có một tí tác dụng phụ nào. Không chất bảo quản, không chất hóa học nên an toàn tuyệt đối chỉ có lợi chứ không hề có hại.
 • Tuy nhiên một lưu ý dành cho bạn là nước nấu nên sử dụng trong vòng 24h, sử dụng hết thì lại nấu tiếp chứ không nên để uống trong thời gian quá dài. Vì nếu để lâu các vi sinh vật có thể phát triển, các chất có trong nước sẽ bị biến đổi hay theo cách gọi dân gian là nước bị thiu.
 • Nước có vị khá ngang nên rất khó uống, các bạn có thể cho chút đường vào để dễ sử dụng hơn cũng không ảnh hưởng gì đến tác dụng của thuốc.

Đây là toàn bộ những thông tin về cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng lá lốt được đúc kết từ dân gian truyền lại mà các bạn có thể tin tưởng vì tính an toàn của nó.

Giải đáp thắc mặc: Thoái hóa đốt sống cổ có chữa được không khi không dùng phương pháp trên.

Đặt câu hỏi