Các bài thuốc dân gian đã có từ lâu đời nhưng vẫn có tác dụng nhất định trong việc điều trị các chứng bệnh khác nhau. Trong đó cũng có những cách chữa gai cột sống tại nhà từ các loại thảo dược tự nhiên rất hiệu quả. Những nguyên liệu này rất dễ kiếm cũng như không có tác dụng phụ nên được nhiều người tin dùng.

—————-Mục lục————–

Gai cột sống là gì

gai cột sống là gì cần phân biệt rõ

gai cột sống là gì cần phân biệt rõ

Đây là một dạng bệnh của chứng thoái hóa cột sống. Đặc tính là sự phát triển không mong muốn của các xương và sụn đa bị thoái hóa. Cho nên bệnh bao gồm những hiện tượng như là hẹp đĩa đẹm, xơ hóa tấm tận từ đó tạo thành gai xương. Tất cả các đốt sống trên cột sông đều có thể mắc bệnh gai cột sống. Nhưng thường gặp nhất là khu vực thắt lưng và cổ.

Bệnh có 2 biểu hiện chính đó là:

  • Cơn đau ở vùng cổ, vùng thắt lưng khi bệnh nhân đứng hoặc đi lại. Khi bên đã chuyển đến gia đoạn nặng thì có thể kèm theo những triệu chứng tê ở cổ tay lan qua lưng dọc theo đó xuống tới 2 chân.
  • Những người đau do chèn ép dây thần kinh thì sẽ có những cơn đau ở tay, chân, cơ bắp. Những người bị ống tủy hẹp thì các biểu hiện thường thấy là tiểu đại tiện không tự chủ và mất cảm giác.

>> xem thêm để hiểu hơn về chứng gai cột sống lưng

4 bài thuốc chữa gai cột sống tại nhà

Dùng thảo dược tự nhiên chữa gai cột sống tại nhà

Dùng thảo dược tự nhiên chữa gai cột sống tại nhà

Sử dụng lá xoan

Nguyên liệu cần có:

50g lá xoan, 1 nhánh xương rồng, 50g lá si non và 50ml rượu gạo.

Cách làm:

Đầu tiên cho các loại lá đã chuẩn bị đem rửa sạch rồi giã nát rồi trộn thêm rượu gạo. Tiếp theo bọc vào một miếng vải mỏng rồi đắp trực tiếp lên vùng bị gai cột sống. Mỗi ngày nên dùng cách chữa gai cột sống tài nhà này một lần khoảng 30 phút sẽ thấy được hiệu quả.

Sử dụng hạt đười ươi

Cần có 30 hạt đười ươi khô, 200ml nước sôi để nguội và 3 thìa đường.

Cách làm: hạt đười ươi đêm ngâm nước lạnh trong khoảng 3h đồng hồ để hạt mềm ra. Tiếp đó bóc vỏ chỉ lấy phần thịt để sử dụng. Sau đó lấy phần thịt hạt đười ươi đó vào nước và đường đã chuẩn bị khuấy đều đề uống. Ngày uống 3 lần liên tiếp trong 1 tuần sẽ có hiệu quả chữa gai cột sống tại nhà.

Tận dụng bưởi

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 quả bưởi, 500g chanh tươi, 150g lá ngải cứu non, 1 lít rượu trắng, 100g đường

Cách thực hiện

Bưởi và chanh đem rửa sạch thái lát mỏng bỏ hạt rồi đem sấy khô. Lá ngải cứu cũng rửa sạch thái nhỏ và phơi khô. Tiếp đó cho tất cả vào 1 bình lớn rồi đổ rượu và đường vào ngâm trong 1 tuần. Sau thời gian đó đêm ra uống. Nhưng mỗi ngày chỉ nên uống khoảng 1 thìa nước cốt đó thôi duy trì trong khoảng 1 tháng sẽ thấy được hiệu quả.

Chữa gai cột sống bằng hạt đu đủ

Trong hạt đu đủ có chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho xương vì vậy các lương y cũng xem đây là một vị thuốc chữa gai cột sống tại nhà hiệu quả.

Để có thể thực hiện được cách làm này cần có 200g hạt đu đu cùng 1 miếng vải mỏng.

Đầu tiên cần loại bỏ lớp màng bên ngoài hạt đu đủ bằng cách cho chúng vào rổ rồi vò nhẹ. Tiếp đó giã nát hạt đu đủ rồi bọc vào miếng vải đã chuẩn bị. Cuối cùng chỉ cần đắp miếng vải đó lên vùng bị đau do gai cột sống khoảng 15 phút rồi bỏ ra để đắp lượt thứ 2. Thực hiện liên tục trong khoảng 1 tháng sẽ thu được hiệu quả như mong muốn.

Video những điều bạn cần biết về căn bệnh gai cột sống

>> Tham khảo thêm 4 bài tập chữa gai cột sống đơn giản mà hiệu quả.

Trên đây là thông tin về chứng bệnh gai cột sống cũng như các cách chữa gai cột sống tại nhà. Hy vọng những cách làm này sẽ giúp ích cho bạn giảm đi những cơn đau do bệnh lí mang lại.

Đặt câu hỏi