Gai cột sống là một căn bệnh phổ biến và thường gặp ở những người lớn tuổi. Đã có nhiều phương pháp và bài thuốc dân gian được áp dụng điều trị cho người bị gai cột sống. Một trong những bài thuốc mang lại hiệu nghiệm cao và được áp dụng rộng rãi là chữa gai cột sống bằng bưởi.

Thế nào là bệnh gai cột sống?

Gai cột sống (còn gọi là thoái hóa cột sống) là căn bệnh được hình thành do quá trình xương phát triển thêm hay do sự thoái hóa thường gặp ở sụn. Bệnh gai cột sống có thể gặp ở nhiều vị trí, tuy nhiên gặp nhiều nhất là ở vùng thắt lưng hay ở các đốt sống cổ.

Chữa gai cột sống bằng bưởi đem lại hiệu quả cao

Chữa gai cột sống bằng bưởi đem lại hiệu quả cao

Bệnh gai cột sống là bệnh thường hay gặp ở những người lớn tuổi.

Nguyên nhân gây gai cột sống

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh gai cột sống, tuy nhiên bệnh thường gặp ở những người sau:

  • Những người bị viêm khớp cột sống mãn tính gây hao mòn phần sụn, dẫn đến sự hình thành gai xương.
  • Quá trình lắng đọng canxi ở những người lớn tuổi xảy ra tại các dây chằng có sự tiếp xúc với đốt sống, từ đó gây canxi hóa sụn khớp.
  • Quá trình chấn thương gặp phải khi tiến hành các hoạt động sinh hoạt hàng ngày hay do tham gia các hoạt động thể thao với cường độ quá mạnh hoặc sai tư thế, sai động tác tập luyện.

Triệu chứng của bệnh gai cột sống

Ở các giai đoạn đầu của bệnh, hầu hết các bệnh nhân không thấy xuất hiện triệu chứng cụ thể, chỉ khi tiếp xúc trực tiếp với các xương khác thì phần mọc gai ở cột sống mới gây đau. Các cơn đau khi này sẽ ngắn hoặc đôi khi sẽ kéo dài, lan dần ra vùng tay chân và gây tê.

Bài thuốc chữa trị gai cột sống bằng bưởi đem lại hiệu quả tốt

Bài thuốc chữa trị gai cột sống bằng bưởi đem lại hiệu quả tốt

Đặc biệt, khi mức độ bệnh nặng hơn, các cơn đau sẽ xuất hiện với tần suất dày hơn và đi kèm các triệu chứng cụ thể như:

  • Đau mỏi vùng thắt lưng và vùng cổ, khi bị nặng hơn người bệnh sẽ có triệu chứng tê từ cổ xuống tay và lan dần xuống hai chân.
  • Gai cột sống gây ra các tác động chèn ép trực tiếp lên các dây thần kinh khiến người bệnh cảm thấy đau đớn và nhức mỏi tại các dây thần kinh.

Trong Đông y đã có nhiều bài thuốc dân gian được nghiên cứu và lan truyền dựa trên kinh nghiệm để chữa trị bệnh gai cột sống. Mỗi bài thuốc lại mang tới một hiệu quả nhất định. Một trong những bài thuốc đặc biệt đã mang lại hiệu quả cao là chữa gai cột sống bằng bưởi.

Với đặc trưng của các bài thuốc dân gian là lành tính, phương pháp chữa gai cột sống bằng bưởi đang nhận được sự quan tâm của nhiều người bệnh và được áp dụng rộng rãi.

Bài thuốc chữa bệnh gai cột sống bằng bưởi

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Vỏ bưởi đã phơi khô: 2 quả
  • Chanh bỏ hạt, phơi khô: 1 kg
  • Ngải cứu khô, sao vàng: 200g
  • Rượu trắng: 2 lít
  • Đường phèn: 200 gam
Cách bạn làm để chuẩn bị nguyên liệu cho bài thuốc

Cách bạn làm để chuẩn bị nguyên liệu cho bài thuốc

Làm dung dịch chữa gai cột sống bằng bưởi, ngải cứu và chanh

Tất cả các nguyên liệu trên đều được tiến hành sơ chế, rửa sạch trước khi sử dụng..

Cho lần lượt các nguyên liệu vào bình sạch, đã được lau khô và ngâm cùng 2 lít rượu trắng. Sau thời gian ngâm là một tuần, người bệnh có thể lấy để sử dụng.

Mỗi ngày, người bị bệnh gai cột sống uống từ 1- 2 ngụm, cần kiên trì thực hiện trong 1 tháng, sẽ thấy các cơn đau sẽ giảm dần.

Tuy nhiên, để kết quả điều trị có thể thành công, cắt hoàn toàn các cơn đau do gai cột sống mang lại người bệnh cần kiên trì sử dụng bài thuốc và còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh, mà người bị gai cột sống nên sử dụng bài thuốc đến khi khỏe hẳn.

Chữa gai cột sống bằng bưởi mang lại hiệu nghiệm cao không chỉ cho người bị bệnh gai cột sống mà còn dành cho những người bị thoát vị đĩa đệm, giúp giảm các cơn đau do thoát vị đĩa đệm mang lại (một căn bệnh cũng thường gặp ở cột sống và vùng thắt lưng).

Việc kết hợp thêm các bài thuốc y học cổ truyền cùng với bài thuốc trên sẽ rút ngắn thời gian trị bệnh, làm tăng công hiệu của bài thuốc. Cần lưu ý rằng,khi sử dụng kết hợp nhiều bài thuốc dân gian, không sử dụng các bài thuốc có thành phần kị nhau để tránh gây ngộ độc cho người sử dụng.

➡ Bí mật: Cách chữa gai cột sống hiệu quả mà lại rẻ nhưng ít người biết

Tác dụng của bài thuốc chữa bệnh gai cột sống bằng bưởi

Tại sao bài thuốc chữa gai cột sống bằng bưởi lại có tác dụng như vậy, hãy cùng phân tích. Theo Đông y, vỏ bưởi có tác dụng hạ khí, hóa đàm và thường được sử dụng để hấp cùng mật ong chữa các cơn ho hay hen suyễn.  

Tác dụng của bài thuốc chữa bệnh gai cột sống bằng bưởi

Tác dụng của bài thuốc chữa bệnh gai cột sống bằng bưởi

Các nghiên cứu hiện đại cho thấy, vỏ bưởi có chứa những phytochemical là những chất có khả năng ngăn chặn tác nhân làm viêm khớp xương như prostaglandins.

Trong khi đó chanh là loại quả chứa vị chua, ấm. Có tác dụng giảm đau, hành khí thường được dùng để chữa đau tức ngực, đau dây thần kinh, khớp và bệnh gút. Chanh có chứa hàm lượng lớn vitamin C, làm tăng khả năng tự chữa gai cột sống do làm chậm quá trình lão hóa.

Nguyên liệu quan trọng và không thể thiếu của bài thuốc là ngải cứu. Ngải cứu có tên gọi khoa học là Artemisia Vulgaris – là loại thảo dược quen thuộc, thường được dùng làm nguyên liệu trong các bữa ăn hàng ngày cũng như được dùng nhiều trong các bài thuốc dân gian.

Loại thảo dược này chứa vị cay, giúp hành khí, điều kinh, an thai và được sử dụng để chữa các bệnh cảm lạnh, chảy máu cam và giảm đau nhức xương, khớp.

Khi kết hợp đồng thời những nguyên liệu trên: Vỏ bưởi, chanh và ngải cứu sẽ phát huy tối đa tác dụng của mỗi loại nguyên liệu. Sự có mặt của chanh cùng với tinh chất của vỏ bưởi, làm giảm nhanh những cơn đau do thoái hóa khớp xương mang lại và tạo nên một bài thuốc chữa gai cột sống bằng bưởi vô cùng hiệu nghiệm.

Bài viết trên đã cung cấp thêm cho đọc giả một bài thuốc dân gian đang được sử dụng rộng rãi mà nhiều người còn chưa biết đến để điều trị bệnh gai cột sống đó là chữa gai cột sống bằng bưởi. Hi vọng rằng, với những thông tin trên, bài thuốc này có thể giúp bạn giảm nhanh các cơn đau do chứng bệnh mang lại đồng thời sớm đẩy lùi hoàn toàn căn bệnh gai cột sống.

➡ Xem thêm: Phương pháp chữa gai cột sống bằng diện chẩn niềm hi vọng của những người bệnh 

Đặt câu hỏi