Điều trị đau dây thần kinh tọa bằng châm cứu và diện chẩn là 2 phương pháp rất hiệu quả, đặc biệt là khi kết hợp đồng thời chúng với nhau. Việc kết hợp giữa y học cổ truyền và hiện đại là cách tối ưu cho người bệnh nhanh chóng khỏi bệnh. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thực hiện biện pháp này ra sao.

Vài nét về bệnh đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa từ lâu đã là căn bệnh nổi tiếng khó chữa và các triệu chứng gặp phải cũng rất phức tạp, không cụ thể. Điều đáng chú ý là bệnh đang có xu hướng ngày càng ra tăng và là vấn đề đau đầu với các nhà nghiên cứu y học.

Vài nét về bệnh đau thần kinh tọa

Vài nét về bệnh đau thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là cơ quan điều khiển các hoạt động của chân, việc đi đứng, ngồi, nằm, chạy, nhảy… tất cả phải thông qua bộ phận này. Từ ngón chân đến dưới thắt lưng đều có dây thần kinh tọa, đây là loại dây thần kinh có độ dài lớn nhất ở trong cơ thể con người.

Nguyên nhân gây bệnh đau thần kinh tọa là gì?

Các đối tượng hay bị bệnh đau dây thần kinh tọa hầu hết đều trên 30 tuổi, tỉ lệ nam giới mắc bệnh này cao gấp nhiều lần so với ở nữ giới. Theo thống kê của bộ y tế, các trường hợp mắc bệnh phần đa có nghề nghiệp liên quan nhiều đến làm việc chân, tay.

Nguyên nhân gây bệnh được các bác sĩ chia thành 5 loại chính sau:

 • Làm các công việc nặng, đòi hỏi sức mạnh lớn và thực hiện trong tư thế không đúng chuẩn là nguyên nhân thường gặp dẫn tới đau dây thần kinh tọa.
 • Làm việc với một tâm lý gò bó, không thoải mái, làm việc trong tình trạng đang bị chấn thương.
 • Các bệnh lý liên quan đến khớp vùng chậu làm ảnh hưởng đến dây thần kinh tọa.
 • Do bẩm sinh đã có dị tật về cột sống.
 • Thoát vị đĩa đệm tại vùng cột sống thắt lưng hay các bệnh lý liên quan tới cột sống như: lao cột sống, thoái hóa cột sống thậm chí ung thư cột sống dẫn đến dây thần kinh tọa bị ảnh hưởng theo.

Bệnh đau thần kinh tọa được biểu hiện như thế nào?

Bệnh này khi mới bị có rất ít triệu chứng cụ thể biển hiện ra bên ngoài, chỉ khi bệnh diễn ra được một khoảng thời gian thì người bệnh mới cảm thấy có các dấu hiệu như sau:

Chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu

Chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu

 • Đầu tiên là khi bạn thực hiện các động tác đòi hỏi sức mạnh như mang vác vật nặng hay tập gym với các môn nâng tạ hoặc các động tác khó khác sẽ cảm thấy khó khăn hơn. Dần dần sau đó mỗi lần thực hiện những hành động ấy bạn sẽ cảm thấy đau và không thể thực hiện tiếp được.
 • Tiếp theo bạn sẽ cảm thấy đau từ vùng thắt lưng lan dọc xuống tận ngón chân theo nhiều vị trí khác nhau.
 • Đau nhói ở ngón chân cái cùng lưng bàn chân, một số trường hợp xuất hiện ngoài mép bàn chân rồi trên bắp chân, đùi, mông ở các mặt ngoài.
 • Đau và tê ở ngón út cùng trong lòng bàn chân, sau đó là đau gót chân có thể đau thêm tại cẳng chân, đùi, mông ở các mặt sau.

Hiện có rất nhiều cách chữa bệnh như dùng đông y, xoa bóp bấm huyệt, yoga, phẫu thuật hay dùng thuốc giảm đau thần kinh tọa. Mỗi phương pháp có những đối tượng và phạm vi áp dụng khác nhau. Trong bài viết chúng tôi sẽ chú trọng vào phương pháp chân cứu và diện chẩn.

Chữa bệnh đau thần kinh tọa bằng châm cứu hiệu quả

Song song với việc số trường hợp mắc bệnh ngày càng nhiều, nền Y học Đông Y cũng không ngừng cải thiện các phương pháp và nghiên cứu thêm nhiều cách chữa mới, đem lại nhiều hy vọng cho người bệnh. Không thể không kể đến cách chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu, đã được áp dụng nhiều năm nay và đem lại không ít thành quả.

Chữa bệnh đau thần kinh tọa bằng châm cứu hiệu quả

Chữa bệnh đau thần kinh tọa bằng châm cứu hiệu quả

Phương pháp châm cứu được dựa trên nguyên lý xuất phát từ các huyệt đạo trên cơ thể. Khi các thầy thuốc dùng kim tác động châm vào các huyệt đạo này sẽ có tác dụng cải thiện nhiều bệnh tật khác nhau vì cơ chế điều hòa khí huyết được đả thông kinh lạc trong cơ thể.

Dựa vào vị trí của rễ dây thần kinh, thầy thuốc sẽ xác định các huyệt đạo nằm chính xác ở các vị trí nào. Ngoài ra, với những thủ pháp chuyên môn các thầy thuốc có thể sử dụng thêm với các huyệt tại chỗ hoặc có thể xa nơi vùng đau mà áp dụng các cách châm cứu khác nhau.

Một liệu trình châm cứu được thực hiện khoảng từ 1 đến 2 tuần tùy vào cơ địa của mỗi người. Người bệnh tùy vào tình trạng bệnh sẽ được thực hiện số liệu trình khác nhau nhưng khoảng cách giữa các liệu trình điều thị thông thường là khoảng 1 tuần.

Thầy châm cứu thông thường sẽ áp dụng biện pháp tả đối với các huyệt trật biên, thừa phù trước rồi xác định thêm thận du, ủy trung và đại trường du cùng thừa sơn. Chú ý khi thực hiện châm cứu, các bệnh nhân cần có được cảm giác đắc khí thì việc thực hiện điều trị mới đạt được kết quả tốt nhất. Nếu bệnh nhân chỉ bị đau 1 chân thì người thầy châm cứu chỉ cần thực hiện trên các huyệt đạo quanh chân đó thôi.

Thực hiện mỗi ngày một lần và có thể áp dụng kết hợp với cách xoa bóp, tác động vào các huyệt vị bằng cách dùng tay ấn vào từng nhịp. Việc áp dụng với các công nghệ hiện đại nếu có như chiếu điện từ từ máy sinh vật vào vùng bị bệnh sẽ đem lại một hiệu quả tuyệt vời nhất.

Chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn

Đây cũng là một phương pháp của Đông y, dựa trên nguyên lý khá tương tự như điều trị đau dây thần kinh tọa bằng châm cứu. Cũng dựa trên các nguyên tắc về những huyệt đạo trong cơ thể nhưng thay vì phải châm bằng kim thì diện chẩn chỉ cần thực hiện xoa bóp, day ấn từ bên ngoài cơ thể.

Chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn

Chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn

Phương pháp này có tác dụng chủ yêu là giảm các triệu chứng của bệnh, nên kết hợp với các biện pháp điều trị khác để đạt được hiệu quả nhanh nhất.

Cách thực hiện phương pháp diện chẩn chữa trị đau dây thần kinh tọa:

 • Thứ nhất thầy thuốc cần khai thông những huyệt đạo bằng việc lăn khắp mặt bệnh nhân, với mục đích phản chiếu ngoại vi ở trên khuôn mặt, kết hợp với động tác cào đầu, thực hiện nhiều là phần đầu bên phải.
 • Sử dụng bộ bổ âm, hoạt huyết giúp nâng cao thể lực, day và ấn vào các huyệt 3 lần: 22 – 127 – 63 – 37 – 19 – 39 – 1- 290 – 0.
 • Áp dụng phác đồ điều trị thần kinh tọa, ấn và day vào các huyệt sau: 87- 210- 5- 143- 174.
 • Thực hiện vừa ấn vừa day vào các huyệt đạo 124- 34- 50- 61- 16- 127- 74- 64- 85 sẽ có tác dụng giảm đau, giúp người bệnh không bị co giật, thần kinh thư giãn hơn, thư gân hoạt lạc.

Đau thần kinh tọa có nên đi bộ không? 5 bài tập thể dục trị đau thần kinh tọa

Hai phương pháp này là cách phổ biến áp dụng với bệnh đau dây thần kinh tọa, đã được kiểm chứng qua hàng ngàn trường hợp và đem lại hiệu quả tích cực. Vì thế nên các bạn không cần phải lo lắng, hoàn toàn có thể yên tâm khi áp dụng những cách này.

Đặt câu hỏi