Cách chống ù tai cho trẻ khi đi máy bay trong một tích tắc!

Đối với trẻ em, cảm giác ù tai khi đi máy bay có thể khiến trẻ cảm thấy đau đớn, quấy khóc, không chịu ngồi yên hay thậm chí còn gây ảnh hưởng đến tai của trẻ. Do đó, các cha các mẹ rất cần phải chú ý việc chống ù tai cho trẻ khi đi máy bay. Tuy nhiên, cũng khá nhiều cha mẹ lại không biết cách làm như thế nào để ngăn ngừa tình trạng này ở trẻ. Vậy xin mời bạn theo dõi bài viết sau đây để tham khảo một vài phương pháp chống ù tai cho trẻ khi đi máy bay nhé.

Nguyên nhân gây ra ù tai khi đi máy bay là gì?

Khi đi máy bay, hai thời điểm mà độ cao thay đổi nhanh nhất đó là lúc máy bay hạ cánh và cất cánh. Việc độ cao thay đổi quá nhanh có thể khiến cho trẻ cảm thấy khó chịu và căng nhức ở trong tai, có thể kèm theo tình trạng âm thanh bị méo mó.

Khi đi máy bay, hiện tượng ù tai có thể gây ra đau đớn cho trẻ.
Khi đi máy bay, hiện tượng ù tai có thể gây ra đau đớn cho trẻ.

Lý giải cho nguyên nhân này, các nhà khoa học đã chỉ ra, việc thay đổi độ cao quá đột ngột sẽ làm cho áp suất thay đổi đột ngột. Việc này gây ra sự chênh lệch quá lớn giữa áp suất trong khoang tai và bên ngoài tai.

Điều này sẽ khiến cho ống Eustachian ở tai giữa bị chèn ép hoặc đóng lại dẫn đến áp suất trong tai không được cân bằng và gây ra hiện tượng ù tai ở trẻ.

Các biện pháp chống ù tai cho trẻ khi đi máy bay

Để có hạn chế tình trạng ù tai và làm cho trẻ không còn có chịu nữa thì bạn nên đánh thức trẻ dậy nếu trẻ đang ngủ và thử áp dụng một vài biện pháp sau đây để chống ù tai cho trẻ khi đi máy bay.

Chống ù tai cho trẻ khi đi máy bay bằng bịt tai

Khi lên máy bay, nếu ạn có nút tai chống ồn thì có thể cho trẻ sử dụng vì bịt tai đã được thiết kế sẵn nên bạn có thể tháo ra, nhét vào tai trẻ rất dễ dàng. Đây là một biện pháp cực kỳ đơn giản để chống ù tai cho trẻ khi đi máy bay. 

Lưu ý, bạn cũng cần phải để ý đến quá trình đeo nút bịt tai cho trẻ để không bị tiếng ồn lọt vào:

  • Kéo nhẹ vành tai của trẻ về phía sau để cho ống tai được thẳng nhất.
  • Từ từ đưa bịt tai vào ống tai của trẻ
  • Dặn dò trẻ ngồi thẳng đứng và không được nghịch ngợm vì nếu đeo bịt tai không đúng cách thì không có tác dụng.

Tốt nhất, bạn nên mua những loại bịt tai có dạng nút xoắn để bịt tai có thể đi vào bên trong tai của trẻ mà mang hiệu quả chống ù tai tốt nhất. 

Nếu bạn quên mang bịt tai cho trẻ thì có thể sử dụng bông, khăn quàng cổ hay các loại quần áo để che tai của trẻ lại khi máy bay bắt đầu cất cánh. Mặc dù cách này có hiệu quả không cao như khi dùng bịt tai nhưng có thể hạn chế được ù tai cho trẻ.

Cho trẻ ngậm kẹo mút để chống ù tai khi đi máy bay

Với những trẻ nhỏ từ 2 tuổi trở xuống, cảm giác khi mang bịt tai, khăn quàng, bông gòn,… sẽ làm trẻ cảm thấy vướng víu và trẻ sẽ lột bỏ các vật dụng này xuống. Vì vậy, nếu có thể thì bạn hãy cho trẻ ngậm kẹo mút hoặc bất kỳ loại kẹo cứng nào. Việc trẻ liên tục nuốt khi ngậm kẹo sẽ giúp không khí có thể đi vào tai và làm hạn chế cảm giác ù tai ở trẻ.

Chống ù tai cho trẻ khi đi máy bay bằng ti giả hoặc bú sữa bình

Chống ù tai cho trẻ khi đi máy bay bằng cách cho trẻ bú sữa bình!
Chống ù tai cho trẻ khi đi máy bay bằng cách cho trẻ bú sữa bình!

Cũng giống như với việc cho trẻ ngậm kẹo mút, việc trẻ ngậm ti sẽ khiến trẻ nuốt vào liên tục làm cho áp suất trong và ngoài tai được cân bằng.

cũng sẽ giúp trẻ giảm sự đau tai khi đi máy bay. Hành động nuốt có thể giúp bé không bị đau tai.

Cho trẻ tập luyện một số bài tập đơn giản

Trước khi máy bay chuẩn bị cất cánh, các cha các mẹ hãy thử dạy trẻ một bài tập hít thở vô dùng đơn giản đó là dùng tay bịt thật chặt hai lỗ mũi và ngậm miệng lại. Sau đó bỏ tay ra khỏi mũi và thở mạnh. 

Chống ù tai cho trẻ khi đi máy bay bằng cách uống nước

Trong quá trình trẻ uống nước, không khí sẽ đi qua khoang miệng và vào đến tai. Việc này giúp cân bằng áp suất bên trong tai và khiến cho trẻ không còn cảm thấy ù tai.

Vừa rồi là một vài phương pháp chống ù tai cho trẻ khi đi máy bay mà các cha các mẹ cũng nên sử dụng. Hy vọng, với những phương pháp đơn giản này sẽ khiến cho gia đình bạn có một chuyến đi chơi thật vui vẻ. Xin cảm ơn các bạn vì đã quan tâm theo dõi.

Trả lời