Nhiều lần bạn có triệu chứng đau vai gáy nhưng lại chủ quan cho rằng ngồi lâu quá ai mà không mỏi, chỉ cần lắc cổ, vặn cổ, bóp vai 1 chút là sẽ hết thôi. Tuy nhiên chớ dại coi thường những triệu chứng đau mỏi vai gáy vì có thể nó là triệu chứng của căn bệnh nguy hiểm.

Hơn 90% bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ có triệu chứng đau vai gáy

Hầu hết chúng ta đều phải trải qua ít nhất 1 lần bị đau vai gáy trong đời và từng áp dụng các mẹo chữa đau vai gáy khác nhau. Có những lúc cơn đau thoáng qua do ngồi quá lâu 1 tư thế dẫn đến cột sống cổ nhức mỏi thì đau là tất yếu, đặc biệt nếu bạn là nhân viên văn phòng và đã ở độ tuổi ngoài 30.

Tuy nhiên bạn có để ý, cơn đau diễn ra với tần suốt nhiều hơn, lặp đi lặp lại qua ngày, mặc dù bạn đã nghỉ ngơi hoặc xoa bóp như mọi khi nhưng đau vẫn không hết. Có lẽ khi đọc đến những dòng này bạn sẽ thấy chính mình ở trong đó nhưng vẫn chủ quan, rất ít người tới bệnh viện khám nếu chỉ có 1 triệu chứng đau vai gáy hay tê bì chân tay.

Nguyên nhân của những cơn đau vai gáy là gì?

Triệu chứng đau vai gáy

Triệu chứng đau vai gáy

Như đã nói ở trên, đa số các cơn đau vai gáy có liên quan đến sự suy giảm chức năng của cột sống cổ. Cột sống ở vị trí đảm nhận nhiệm vụ nâng đỡ phần đầu của cơ thể, tư thế ngồi không thẳng trong 1 khoảng thời gian dài khiến cột sống cổ bị vẹo, biến dạng, máu bị ứ lại, không lưu thông được. Lúc này áp lực phần nửa trên của cơ thể dồn cả xuống các đốt sống cổ khiến chúng bị mỏi và dần suy yếu, biểu hiện đau thần kinh tọa ra ngoài bằng những cơn mỏi cổ diễn ra liên miên. Nếu cổ của bạn bị mỏi, vai gáy đau liên tục khoảng trên 1 tháng thì nguy cơ mắc thoái hóa đốt sống cổ là rất
cao.

Hậu quả của bệnh đau vai gáy

Đau mỏi vai gáy ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt của bệnh nhân

Đau mỏi vai gáy ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt của bệnh nhân

Không chỉ gây ra những cơn đau nhức khó chịu mà bệnh còn ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của người bệnh. Nhiều người bệnh cho biết, đôi khi họ đang lái xe trên đường, cần sự tập trung cao độ nhưng cơn đau vai gáy bỗng kéo đến khiến tay họ bị run, cảm giác lái xe không thật tay, độ an toàn giảm đi rất nhiều. Người bệnh nảy sinh tâm lý lo lắng, sợ sệt.

Nếu trước đây chỉ có người già mới hay bị đau mỏi vai gáy, đau nhức xương khớp do hệ xương khớp bị thoái hóa theo thời gian thì ở xã hội hiện đại, do thói quen lười vận động cũng như làm việc sai tư thế những người trẻ mắc bệnh nhiều hơn. Đối tượng chủ yếu là người làm việc văn phòng với khoảng thời gian ngồi máy tính dài. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời người bệnh sẽ bị yếu cơ, bại liệt, thậm chí mất hoàn toàn khả năng hoạt động.

Một số phương pháp trị đau vai gáy hiệu quả

– Dùng thuốc: Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là các loại thuốc giảm đau có tính chất tạm thời, ngừng thuốc là cơn đau tái phát. Tuy nhiên bạn cũng không thể sử dụng thuốc trong 1 thời gian dài bởi rất nhiều tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra. Nếu bệnh còn nhẹ, hãy tìm đến các bài thuốc Đông y lành tính. Mặc dù không tác dụng nhanh như thuốc tây song chúng khá an toàn, lành tính, kiên trì sử dụng để đạt hiệu quả mong muốn.

– Phẫu thuật: Đây là phương án cuối cùng người bệnh xem xét đến khi bệnh đã diễn biến nặng tuy nhiên những cơn đau vẫn có thể tái phát nếu bạn không thực hiện nghiêm ngặt việc kiêng cữ sau mổ.

– Trị liệu thần kinh cột sống: Đây là phương pháp mới, nếu thực hiện thành công người bệnh đau vai gáy, viêm khớp dạng thấp có thể trị dứt điểm được những cơn đau mỏi cổ và vai gáy đồng thời phục hồi được chức năng các đốt sống. Cách chữa bệnh này
được thực hiện bởi những bác sĩ chuyên khoa xương khớp có nhiều kinh nghiệm, họ sẽ nắn chỉnh lại đốt sống cổ bị lệch vào đúng vị trí, cùng với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại, cấu trúc cột sống cổ sẽ được cải thiện 1 cách tự nhiên. Tuy nhiên chúng khá tốn kém và chưa phổ biến nhiều ở Việt Nam.

 ➡ https://thoatvidiadem.net/dieu-tri-benh-than-kinh-toa-top-3-giai-phap-duoc-benh-nhan-lua-chon.html

Đặt câu hỏi