Bài tập hỗ trợ điều trị đau lưng cho bệnh nhân ngại phẫu thuật

Có bị đau lưng thì mới biết nó lấy đi của người bệnh nhiều thứ, mà cụ thể ở đây là sức khỏe, là khả năng vận động là việc di chuyển và sinh hoạt hàng ngày. Vậy đâu là giải pháp giúp bạn đánh tan đau lưng? có chăng nhất thiết phải là phẫu thuật hay chỉ là những bài tập đơn giản mà có tác dụng tập trung cao.

Đây đều là những bài tập đơn giản, di chuyển nhẹ nhàng và không tốn thể lực với nguyên lý tạo điều kiện thích hợp nhất để bất cứ ai, bất cứ người bệnh đau lưng nào cũng có thể thực hiện cho dù họ đang ở lứa tuổi nào và làm công việc gì.

I. Những bài tập giúp thư giãn vùng cột sống lưng

Trong bài tập thư giãn lưng này gồm có 3 bài tập: Bài tập dựa tường, bài tập đẩy ghế và bài tập hình sin

Với ưu điểm là những bài tập nhẹ nhàng, tốn ít thể lực, giúp bệnh nhân có thể làm quen với việc di chuyển và kéo dãn cột sống từ từ, để làm sao người bệnh không cảm nhận được những cơn đau dữ dội và bất ngờ nếu như thực hiện các bài tập nặng hơn.

1/ Động tác dựa tường giúp thư giãn cột sống

Bài tập dựa tường giúp điều trị đau lưng

Bài tập dựa tường giúp điều trị đau lưng

Người bệnh đứng thẳng dựa vào tường, hai tay rộng bằng vai, 2 tay xuôi theo thân. Sau đó chống tay vào hai bên mông từ từ khuỵu chân, trùng thân ngồi xuống sao cho có cảm nhận như đang tạo thành một tư thế vuông góc với mặt đất. Giữ nguyên trong khoảng 3- 5 giây rồi tiếp tục đẩy người lên trở về vị trí ban đầu. Thực hiện khoảng từ 10 – 20 phút mỗi lần tập.

Xem thêm: https://thoatvidiadem.net/benh-thoai-hoa-cot-song-nen-an-gi-va-kieng-thuc-pham-nao.html

2/ Bài tập đẩy ghế

Với bài tập này người bệnh cần chuẩn bị một chiếc ghế có tựa lưng, sau đó đứng thẳng người, 2 tay bám vào thành dựa của ghế, từ từ nâng một chân nên, nâng càng cao càng tốt, đến khi cảm nhận thấy mỏi chân và không đưa lên cao được nữa thì dừng lại và giữ nguyên tư thế khoảng 5 giây rồi trở lại vị trí ban đầu, tiếp tục thực hiện với bên còn lại.

Động tác này sẽ giúp tác động tới đoạn cùng và đoạn cuối của cột sống giúp kéo giãn dây chằng, làm căng cột sống vừa phải. Đặc biệt là để tránh hiện tượng tê bì chân tay, rất hay xảy ra ở người bị bệnh cơ xương khớp

3/ Bài tập hình sin

Có thể nói đây là một bài tập tương đối nhẹ nhàng nhưng nó lại có hiệu quả cực kì cao khi tác động trực tiếp đến vùng thắt lưng bị đau.

Bệnh nhân quỳ gối xuống, 2 tay đặt xuống mặt sàn, mắt hướng về phía trước. Kéo căng lưng rồi tác động một lực nhẹ nâng lên cao, sau đó tiếp tục hạ lưng xuống mà không cần thời gian nghỉ, Trong khi tập nếu nhìn từ bên ngoài thì có cảm giác như lưng của bệnh nhân đang di chuyển như một hình sin vậy. Bệnh nhân có thể thực hiện liên tục khoảng từ 3 – 5 phút sau đó có thể nghỉ giải lao rồi tập tiếp.

—Có thể bạn chưa biết— Tổng hợp các nguyên nhân gây ra benh gai cot song hiện nay.

II. Những bài tập có tác dụng mạnh, tác động đến cột sống lưng

Đây là những bài tập có cường độ cao, cũng như đòi hỏi thể lực tập nhiều hơn so với những bài tập nhóm thư giãn lưng. Nếu như những bài tập trong nhóm thư giãn lưng được coi như là khởi động thì đây là những nhóm bài tập chủ đạo, bệnh nhân đau lưng có thể tác động đến cột sống của mình một cách mạnh mẽ nhất nhằm giảm những cơn đau thắt lưng cũng như có thể trực tiếp hỗ trợ điều trị.

Nhóm bài tập này gồm 3 bài tập chính là: Bài tập gập lưng cổ điển, bài tập nghiêng mình và bài tập hình cánh cung

1/ Bài tập gập lưng cổ điển

Bài tập này đã được áp dụng từ rất lâu và nó chưa bao giờ được xem là “lỗi thời” vì những tác dụng mà bài tập này đem lại là rất hiệu quả.

Người bệnh đứng thẳng người, 2 chân rộng bằng vai, 2 tay duỗi thẳng theo chân, từ từ hít sâu rồi gập người cúi xuống sao cho 2 đầu bàn tay chạm vào 2 đầu bàn chân rồi giữ nguyên tư thế khoảng 5 giây, sau đó trở về vị trí ban đầu, người bệnh có thể thực hiện liên tục khoảng 2- 5 phút rồi nghỉ giải lao sau đó lại tập tiếp. Bài tập đạt hiệu quả là khi bệnh nhân có cảm giác như vùng cột sống bị nóng ran, các cơ bị kéo giãn và đoạn cùng của cột sống có một chút đau nhẹ.

2/ Bài tập yoga vặn mình hợp lý

Bài tập vặn nghiêng mình tác động sâu đến cột sống thắt lưng

Girl in black spandex working out on

Với bài tập nghiêng mình bệnh nhân nằm ngửa trên mặt sàn, hai chân duỗi thẳng, 2 tay đặt xuôi theo chân, từ từ hít sâu rồi nhấc chân phải lên gập mình sang bên trái. Giữ nguyên tư thế khoảng 5 – 10 giây rồi trở về vị trí ban đầu, sau đó tiếp tục thực hiện với bên còn lại.

Bài tập này thì bệnh nhân sẽ có cảm giác như các đốt sống đang được kéo căng để tạo độ chun giãn và đàn hồi, nếu như bệnh nhân cảm nhận thấy nóng vùng thắt lưng dưới thì đó là lúc bài tập đã đạt hiệu quả

3/ Bài tập hình cánh cung

Nếu bạn là một người bị đau lưng mạnh hoặc thoát vị đĩa đệm thì đây là một bài tập không phải là dễ thực hiện, vì vậy đòi hỏi người bệnh phải có một ý chí quyết tâm nếu  muốn chấm dứt các cơn đau và khỏi dứt điểm tình trạng đau lưng của bản thân.

Bệnh nhân nằm sấp, 2 chân rộng bằng vai, 2 tay xuôi dọc theo hai bên thân. Thả lỏng cơ thể rồi từ từ nâng đầu của mình nên, đồng thời nâng cả 2 chân lên cao, sao cho 2 tay có thể nắm được 2 cổ chân. Hít vào, thở ra nhẹ nhàng, giữ nguyên tư thế khoảng 5 giây sau đó trở về vị trí ban đầu. Rồi tiếp tục thực hiện những lần tiếp theo. Đây là bài tập đòi hỏi thể lực của người bệnh đau thần kinh tọa nhiều nhất và cũng là tác động đến vùng thắt lưng nhiều nhất so với các bài tập khác. Nhưng cũng chính vì vậy mà hiệu quả của bài tập cũng có thể xem như hiệu quả nhất với các bài tập còn lại.

Việc thực hiện các bài tập này hợp lý và đều đặn sẽ tạo điều kiện kéo giãn cột sống lưng cũng như các vùng cơ xung quanh, giúp giải phóng sự đè nén lên các đốt sống và đĩa đệm bên trong. Các bệnh nhân dù có triệu chứng đau lưng nhẹ hay nặng thì cũng đều có thể áp dụng thực hiện được các bài tập này.

>>> Hé mở: Chị e phụ nữ bị đau thắt lưng tiềm ẩn những nguy cơ gì?

Reply