Chế độ ăn cho người bệnh thoái hóa cột sống

Chế độ ăn cho người thoái hóa cột sống là yếu tố cực kì quan trọng không chỉ để giúp cho việc điều trị đạt kết quả cao nhất mà còn bổ sung thêm dưỡng chất, tăng cường canxi cho cột sống nhằm có được một khung xương khỏe mạnh dẻo dai.

Không phải ai khi bị thoái hóa cột sống cũng chọn cho mình được một chế độ ăn đảm bảo  dưỡng chất và phù hợp nhất với tình trạng bệnh lý. Một phần vì không đủ điều kiện để đáp ứng và một phần còn lại là do thiếu hiểu biết về một chế độ ăn khoa học, hợp lý khi bị thoái hóa cột sống.

Những thực phẩm có lợi và hại cho người bệnh thoái hóa cột sống

Bất kì một món ăn nào cũng đều có một tác dụng riêng nhưng không phải ai cũng khai thác được hết những tác dụng và chất dinh dưỡng do món ăn đó mang lại… Vì vậy việc nắm bắt được đâu là thực phẩm tốt, không tốt vô cùng quan trọng với bệnh nhân thoái hóa cột sống

Thực phẩm có lợi

Thực phẩm có lợi dành cho người bệnh thoái hóa cột sống

Thực phẩm có lợi dành cho người bệnh thoái hóa cột sống

Người bệnh thoái hóa cột sống nên ăn nhiều các loại thức ăn có canxi như tôm, cua cá, sử dụng các sản phẩm hoặc dùng trực tiếp từ nước hầm xương. Các loại rau củ quả như cà rốt, cà chua, súp lơ, bắp càng cũng cực kì tốt cho người bệnh thoái hóa cột sống.

Những loại đồ uống bệnh nhân cần tăng cường bổ sung hàng ngày là sữa và các sản phẩm từ sữa, nước đậu nành và những đồ uống sinh tố trái cây

>> Xem thêm: Những con số thống kê về tỷ lệ bệnh đau lưng ở nước ta hiện nay.

Thực phẩm không tốt cho bệnh nhân thoái hóa cột sống

Đã có rất nhiều khuyến cáo là người bệnh thoái hóa cột sống hạn chế ăn các sản phẩm từ thịt bò và thịt gà vì nó dễ gây co cơ, đồng thời nên sử dụng ít chất béo và mỡ động vật vì nếu bạn béo phì thì sẽ trở thành nguyên nhân chính gây ra thoái hóa cột sống

Bệnh nhân thoái hóa cột sống không nên ăn nhiều thịt bò

Bệnh nhân thoái hóa cột sống không nên ăn nhiều thịt bò

Bên cạnh đó việc hạn chế sử dụng tối đa các loại bia rượu là cực kì cần thiết, đồng thời nên tránh xa tuyệt đối việc lạm dụng các chất kích thích như thuốc lá, ma túy…

—Click chuột— 4 Nguyên nhân gây ra tình trạng thoát vị đĩa đệm ngày nay là gì?

Chế độ ăn uống khoa học cho bệnh nhân

Giống như béo phì việc ăn uống của người bệnh thoái hóa cột sống là vô cùng cần thiết vì nó sẽ giúp bạn hấp thụ và tiêu hóa được hết các chất trong mỗi món ăn hàng ngày. Chia đều bữa ăn thành những bữa nhỏ cũng là điều vô cùng cần thiết vì vừa tránh được việc nếu ăn no quá có thể gây ra đau dạ dày.

Một ngày người nên chia thành 4 bữa ăn chính sáng, chưa, chiều và tối lượng thức ăn phân bố đều ở các bữa tránh việc bổ sung đồ ăn quá nhiều không hấp thụ được hết.

Người bệnh nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong một ngày

Người bệnh nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong một ngày

Nhìn chung với bệnh nhân thoái hóa cột sống chế độ là điều kiện cần để giúp duy trì chức năng cột sống một cách hoàn hảo và hỗ trợ điều trị đạt kết quả cao một cách tối đa. Để đảm bảo được cả điều kiện đủ thì người bệnh nên thực hiện các bài tập chức năng, hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống..

>>> Xem thêm: Giải pháp cho câu hỏi bệnh thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì và kiêng thực phẩm nào.

Reply