Chậm kinh 4 ngày và đau lưng có phải mang thai hay bị bệnh ?

Chậm kinh 4 ngày và đau lưng là một trong những vấn đề mà rất nhiều chị em gặp phải. Vậy tình trạng chậm trễ kinh kèm theo cả các cơn đau như vậy có nguy hiểm không, liệu có phải là triệu chứng của việc mang thai ? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

Triệu chứng chậm kinh 4 ngày kèm đau lưng ở phụ nữ

Triệu chứng chậm kinh 4 ngày kèm đau lưng ở phụ nữ

Nguyên nhân khiến bạn bị chậm kinh 4 ngày và đau lưng

Do mang thai

Thông thường, chu kì kinh nguyệt của chị em sẽ kéo dài khoảng 28 – 30 ngày. Tuy nhiên, dưới tác động của các yếu tố như nội tiết tố, tâm lý mà số ngày trên có thể nhiều hoặc ít hơn từ 2 – 3 ngày.

Có thể do mang thai

Có thể do mang thai

Nếu như  bị chậm kinh 4 ngày và đau lưng thì đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đã mang thai. Tuy nhiên, có một số chị em bị chậm kinh tới 1 tuần kèm theo đau lưng nhưng sử dụng que thử thai để cho kết quả là 1 vạch. Lúc này, tốt nhất là bạn nên tới bệnh viện xét nghiệm máu hoặc siêu âm để có kết quả chính xác nhất. Có thể do thai nhi chưa vào tử cung nên que thử không lên vạch.

Chậm kinh 4 ngày kèm đau lưng do tâm lý, thay đổi nội tiết tố

Do thay đổi nội tiết tố

Do thay đổi nội tiết tố

Nếu kết quả siêu âm vẫn âm tính thì khả năng cao việc chậm kinh 4 ngày và đau lưng là do tâm lý hoặc nội tiết tố thay đổi. Cũng có thể do một số bệnh phụ khoa khác làm ảnh hưởng tới chu kì kinh nguyệt. Bạn nên lưu tâm và đi khám ngay nếu hiện tượng này kéo dài từ 3 đến 4 tháng.

Do các nguyên nhân khách quan khác

Bị chậm kinh 4 ngày và đau lưng nếu không phải là biểu hiện của việc mang thai thì có thể là do các nguyên nhân dưới đây:

  • Stress: Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến chị em bị chậm kinh và đau lưng. Áp lực, sự vất vả trong công việc có thể khiến cho chị em bị stress nặng và ảnh hưởng tới chu kì kinh nguyệt.
  • Béo phì: Thừa cân có thể khiến cho thắt lưng bị chèn ép gây ra tình trạng bị chậm kinh đến 3, 4 ngày và đau lưng. Thông thường, những người bị béo phì thì nội tiết tố thường thiếu ổn định hơn.
  • Rối loạn kinh nguyệt: Đây là chứng bệnh khiến cho chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ trở nên bất thường, khi thì đến sớm, lúc lại đến muộn. Bên cạnh đó, lượng máu và màu máu kinh cũng bất thường hơn. Tình trạng này cần được chữa trị sớm nếu không có thể dẫn tới vô sinh.
  • Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp: Có thể do bạn đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá liều.

Bị chậm kinh 4 ngày kèm đau lưng phải làm sao ?

Chậm kinh khi mang thai là một dấu hiệu bình thường. Tuy nhiên, nếu chậm kinh vì các vấn đề khác thì nên khắc phục sớm để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của chị em.

Chậm kinh 4 ngày và đau lưng phải làm sao ?

Chậm kinh 4 ngày và đau lưng phải làm sao ?

Để tránh gặp lại tình trạng chậm kinh 4 ngày và đau lưng chị em nên thực hiện các giải pháp sau:

  • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, đồng thời thực hiện chế độ sinh hoạt điều độ. Chị em tuyệt đối không nên thức khuya vì điều này rất dễ gây mất cân bằng nội tiết trong cơ thể.
  • Thường xuyên tập luyện thể thao để tăng cường sức khỏe. Các môn thể thao thích hợp gồm có đi bộ, bơi lội, yoga,…
  • Hạn chế tới mức tối đa việc sử dụng các chất kích thích, đồ uống có cồn.
  • Luôn giữ cho tinh thần lạc quan, vui vẻ và thoải mái.
  • Xây dựng thói quen khám phụ khoa định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Hiện tượng chậm kinh 4 ngày và đau lưng nên được các chị em lưu tâm nhiều hơn. Rất nhiều bệnh phụ khoa cũng gây ra tình trạng đau lưng và chậm kinh như vậy. Nếu chị em không muốn khả năng sinh con của bản thân bị hạn chế thì nên chú ý tới những biểu hiện nhỏ nhất này. Chúc các bạn khỏe mạnh!

Reply