Đau mỏi vai gáy là hội chứng thường gặp có liên quan đến hệ thống cơ xương khớp và mạch máu ở vùng vai gáy. Theo y học cổ truyền, hội chứng đau mỏi cổ vai gáy thuộc phạm vi chứng tý do nhiều nguyên nhân gây ra. Trong đó, điều trị đau mỏi vai gáy bằng phương pháp châm cứu giúp giảm thiểu tình trạng co thắt cơ và giảm đau rất tốt. Để có thể giúp bạn hiểu hơn về phương pháp châm cứu đau vai gáy thì hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

>>>>>>>> Xem nhanh <<<<<<<<

Châm cứu đau vai gáy

Châm cứu đau vai gáy

Có nên châm cứu đau vai gáy

Đau vai gáy có nên châm cứu  hay không tùy theo tình trạng sức khỏe người bệnh bác sĩ đông y sẽ lựa chọn châm cứu các huyệt một cách chính xác. Phương pháp châm cứu tác dụng rất tốt trong việc đem lại cảm giác thư thái, thoải mái cho cơ thể, nhất là làm giảm đáng kể các triệu chứng đau đầu, đau vai gáy, đau lưng…

Châm cứu chữa bệnh đau vai gáy sẽ điều hòa lại hoạt động của dây thần kinh. Chỉ cần biết cách châm cứu vào vị trí chính xác của các huyệt sẽ tạo ra hiệu ứng lan tỏa và làm giảm sự co thắt của các cơn đau.

Phương pháp này được chứng minh là có hiệu quả và ít rủi ro hơn khi can thiệp các phương pháp phẫu thuật hay do uống thuốc giảm đau. Vậy vấn đề đau vai gáy có nên châm cứu hay không được giải quyết hoàn toàn ổn thỏa. Vì khi bệnh nhân điều trị bằng phương pháp châm cứu, sức khỏe sẽ nhanh chóng bình phục và được cải thiện nhanh chóng, giảm đau hiệu quả nếu được điều trị sớm.

Phương pháp châm cứu đau vai gáy

Chữa đau vai gáy bằng châm cứu là một thử pháp điều trị bệnh hiệu quả trong y học cổ truyền, có thể được thực hiện riêng lẻ hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác để mang đến hiệu quả tối ưu.

Phương pháp châm cứu đau vai gáy

Phương pháp châm cứu đau vai gáy

Phương pháp châm cứu đau vai gáy thể phong hàn

Triệu chứng: đau vai gáy lan xuống vai và cánh tay; đau tăng khi gặp lạnh về đêm hay khi đi đứng ngồi lâu, ho, hắt hơi, cử động cột sống; giảm khi nghỉ ngơi; tê cánh tay, cẳng tay, bàn tay, sợ lạnh, mạch phù…

Phương pháp châm cứu:

  • Châm tả các huyệt: A thị huyệt, Khúc trì, Phong trì, Phong môn, Kiên tỉnh, Hợp cốc…
  • Cứu ở các huyệt: Phong trì, Phong môn

Liệu trình điều trị: mỗi ngày thực hiện 1 lần, từ 25-30 phút để khắc phục chứng đau mỏi vai gáy.

Đau mỏi vai gáy thể phong hàn thấp kết hợp can thận hư

Triệu chứng: Đau lan vùng chầm rồi xuống vai và cánh tay, đau âm ỉ về đêm, cơ vùng cổ vai gáy co cứng ít, vận động cổ hạn chế, tê đau một vùng cánh tay, cẳng tay…

Nếu can thận âm hư sẽ kèm theo lưng đau gối mỏi, ù tai, táo bón, lưỡi khô, rêu vàng, mạch trầm tế. Nếu can thận dương hư kèm theo đau lưng, tiểu đêm, lưỡi nhợt, mạch trầm nhược.

Phương pháp châm cứu:

  • Châm tả các huyệt: A thị huyệt,Phong môn, Phong trì, Kiên tỉnh, Kiên ngung, Giáp tích cổ, Thiên tông, Hợp cốc, Khúc trì.
  • Châm bổ các huyệt: Tam âm giao và Can du trong trường hợp can thận âm hư hoặc Thận du và Mệnh môn nếu thận dương hư.

Liệu trình châm cứu: mỗi ngày thực hiện 1 lần, từ 25-30 phút.

 

>>>> Tìm hiểu thêm: Một số huyệt chữa đau vai gáy hiệu quả nhất

Châm cứu chữa đau mỏi vai gáy thể huyết ứ, khí trệ ở kinh lạc

Triệu chứng: đau sau khi ngủ dậy, lao động, bị tai nạn, té ngã, vận động cổ mạnh; co cứng cơ vùng cổ lan từ vùng chẩm xuống vai và cánh tay; đau tăng khi đi hứng, ngồi lâu, ho hắt hơi…tê một vùng cánh tay, cẳng tay, bán ngón tay.

Phương pháp châm cứu:

  • Châm tả ở A thị huyệt, Phong môn, Phong trì, Khúc trì, Cách du, Kiên tỉnh, Kiên ngung, Thiên tông,  Hợp cốc, Huyết hải.

Liệu trình châm cứu: mỗi ngày thực hiện 1 lần, từ 25-30 phút.

Bên cạnh liệu pháp châm cứu thì y học cổ truyền còn kết hợp với nhiều phương pháp như xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy trong quá trình điều trị bệnh này để là thông kinh lạc lưu thông khí huyết từ đó có thể làm giảm đi các cơn đau nhanh chóng. Chúc bạn có một sức khỏe tốt.

 

Bài viết liên quan: Thuốc điều trị đau vai gáy hiệu quả nhất hiện nay

Đặt câu hỏi