Đau thần kinh tọa là căn bệnh khá phổ biến hiện nay, khi gặp phải căn bệnh này khiến chúng ra gặp nhiều trở ngại rất lớn trong cuộc sống hàng ngày. Để điều trị triệt để bệnh này là một vấn đề không phải là dễ. Trong đông y đang ngày càng phát huy được công dụng điều trị bệnh của mình, đặc biệt phải kể đến phương pháp châm cứu đau thần kinh tọa đã giúp cho nhiều người mắc căn bệnh này nhanh chóng phục hồi.

———————-Mục lục———————

Phác đồ châm cứu đau thàn kinh tọa

Phác đồ châm cứu đau thần kinh tọa

Bệnh đau thần kinh tọa có những biểu hiện gì?

Đau thần kinh tọa biểu hiện rõ nhất là các cơn đau. Ban đầu các cơn đau chỉ xuất hiện tại vùng thắt lưng, chỉ sau vài giờ hoặc sau một ngày cơn đau di chuyển xuống các vùng phía dưới và gây đau nhức tại nhiều vị trí như hông, đùi, cẳng chân, bắp chân, bàn chân.

Các cơn đau luôn thường trực và xuất hiện bất cứ lúc nào, nhất là khi cúi xuống hay mang vác các đồ vật nặng thì cơn đau càng trở nên dữ dội hơn. Khi bị đau thần kinh tọa khiên cho mọi hoạt động của người bệnh đều trở nên khó khăn và bị chi phối cực kỳ nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây nên bệnh đau thần kinh tọa

 • Nguyên nhân chính của đau thần kinh tọa là do thoát vị đĩa đệm vùng cột sống thắt lưng.
 • Do bệnh lý cột sống(do thái hóa cột sống, do dị tật bẩn sinh cột sống, do lao động cột sống).
 • DO yếu tố tâm lý hay làm việc trong tư thế xấu, gò bó, rung sóc, chấn thương, mang vác nặng ở tư thế sai là yếu tốt thuận lợi cho việc tái phát  bệnh.

Hậu quả của bệnh đau thần kinh tọa

 • Đau thần kinh tọa nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh và không thể kiểm soát được.
 • Điều trị bệnh đau thần kinh tọa có nhiều phương pháp khác nhau tùy thuôc vào tình trạng của bệnh và mức độ nghiêm trọng. Cách châm cứu đau thần kinh tọa kết hợp với các pháp đồ điều trị sẽ mang đến hiệu quả cao vừa an toàn lại được nhiều người tìm đến để điều trị.

Đau thần kinh tọa có nên châm cứu không?

Châm cứu đau dây thần kinh tọa

Châm cứu đau dây thần kinh tọa

Để có thể trả lời vấn đề này cần nắm rõ tác dụng của phương pháp này:

Châm cứu là thủ thuật chèn và thao tác kim hình chỉ vào một điểm cụ thể trên cơ thể để giảm đau hoặc cho các mục đích điều trị. Theo wikipedia

 • Phương pháp châm cứu là phương pháp đông y, có khả năng điều trị được rất nhiều bệnh. Đây là một phương pháp an toàn mà lại mang lại hiệu quả cao nên được sử dụng rất nhiều. Trong các bệnh mà châm cứu có thể chưa trị thì có bệnh đau thần kinh tọa.
 • Phương pháp châm cứu sẽ đem lại sự phục hội nhanh cho người bệnh.
 • Phương pháp này có thể giúp đả thông kinh lạc, điều hòa khí huyết, giúp bạn hạn chế và đẩy lùi bệnh tật. Khi chữa đau thần kinh tọa bằng phương pháp châm cứu, bệnh nhân sẽ châm cứu và các huyệt chạy dọc theo đường đi của dây thần kinh.

Châm cứu đau dây thần kinh tọa như thế nào?

 • Châm cứu đau thần kinh tọa là cách sử dụng kim châm cứu tại các huyệt đạo trên có thể có công dụng trong việc làm khí huyết được cân bằng, kinh lạc lưu thông mang đến sự dễ chịu cho người bệnh. Đồng thời giảm đi các cơn đau do bệnh đau thần kinh tọa gây ra.
 • Điều trị bệnh đau thần kinh tọa bằng phương pháp châm cứu được tiến hành tập trung trên các huyệt nằm theo dây thần kinh tọa, tại các vị trị mà rễ thần kinh tương ứng trên các vùng như: mông, đùi, cẳng chân, bàn chân.
 • Sau khi thăm khám thì bác sĩ sẽ kiểm tra và xác định mức độ và thời gian châm cứu. Pháp đồ điều trị thần kinh tọa bằng châm cứu kéo dài trong vòng khoảng nửa tháng.
 • Các huyệt vị thường được châm cứu khi chữa đau dậy thần kinh tọa là thân du, thượng liêu, hoàn khiêu, phong thị, dương lăng truyền, thừa siwn, túc tam lý, ủng trung, côn lôn, tam âm giao, đại trường du.

Phác đồ châm cứu đau thần kinh tọa

Huyệt châm cứu đau thần kinh tọa

Huyệt châm cứu đau thần kinh tọa

 • Các huyệt như thân du, ủng trung, thừa sơn, đại trường du, thì áp dụng phương pháp châm tả, chỉ châm tại các huyệt này bên chân đi đau để bệnh nhân có cảm giác căng tức.
 • Các huyệt châm cứu chữa đau thần kinh tọa thường tập trung tại vùng thắt lưng và dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, tùy theo tình trạng của người bệnh mà người châm cứu có thể gia giảm các huyệt này lại bằng các thủ pháp hỗ trợ khác.
 • Các huyệt châm cứu đau thần kinh tọa như túc tam lý, mệnh môn thì sẽ áp dụng cách châm bồ, kim châm lưu tại huyết trong 20 phút rồi rút kinh thật nhanh.
 • Với liệu trình châm cứu kéo dài trong 15 ngày, mỗi ngày áp dụng châm cứu 1 lần.
 • Sau 1 liệu trình, nếu bệnh nhân chưa có dấu hiệu thuyên giảm thì có thể nghỉ 5 ngày rồi áp dụng châm cứu phối hợp thêm các phương pháp xoa bóp, bấm huyệt giác hơi để đem lại hiệu quả cao.

Hiệu quả của phương pháp châm cứu thần kinh tọa

 • Ngoài chữa đau thần kinh tọa châm cứu còn giúp khí huyết được lưu thông, các mạch máu cũng được giãn nở, mang đến giấc ngủ ngon và sâu hơn co người bệnh.
 • Giúp tăng cường sức khỏe , tăng các chức năng miễn dịch để có thể chống lại các tác nhân bên ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
 • Hiệu quả cao và an toàn, tốt cho cơ thể và hỗ trợ tích cực trong việc điều trị bệnh.
 • Cùng với phác đồ châm cứu đau thần kinh tọa thì cần phải kết hợp với một chế độ ăn đầy dinh dưỡng và chế độ nghỉ ngơi hợp lý.
 • Kêt thúc liệu trình đầu tiên thì hầu hết các cơn đau của bệnh đã được giảm và có thế giúp cho người bệnh có thể trở lại với cuộc sống thường ngày một cách dễ hơn.

Ngoài biện pháp châm cứu đau thần kinh tọa thì còn rất nhiều phương pháp vật lý trị liệu như điên xung và sóng siêu âm cũng được áp dụng vào để điều trị bệnh giúp cho người bệnh có thể phục hồi nhanh tróng.

Việc kết hợp giữa đông y và tây y trong điều trị bệnh đau thần kinh tọa chác chắc sẽ mang đến hiệu quả cao nhất có thể giúp người bệnh thoát khỏi bệnh này và nhanh tróng có thể hòa nhập với cuộc sống.

Biện pháp tăng hiệu quả khi điều trị

Đối với người mắc bệnh hoặc không mắc bệnh thì có 2 vấn đề cần được chú ý là chế độ dịnh dưỡng và vận động. Khi tuân thủ tốt 2 điều này thì bạn đã giảm đi khá lớn khả năng mắc bệnh. Đối với người bị đau thần kinh tọa mà lựa chọn phương pháp châm cứu để chữa trị thì có một số lưu ý trong chế độ dịnh dưỡng cần chú ý.

Nên ăn nhiều những thực phẩm có nhiều vitamin C, B6 B9 B12. Những thực phẩm bao gồm: thịt gia cầm, đậu nành, rau xanh, cá hồi, cá ngừ. Đặc biệt là ăn nhiều hoa quả như cam quýt, bắp cải, cà chua.

Cần hạn chế sử dụng đồ ăn có nhiều muối và chứa nhiều dầu mỡ. Đặc biệt là phải tránh xa rượu, bia, thuốc, lá cafe cùng một số chất kích thích khác.

Bên đông y còn có một cách chữa đau thần kinh tọa bằng cây thuốc nam cũng rất hiệu quả. Do tiết kiệm được phí mà lại có hiệu quả cao cho nên nhiều người đã chọn cách điều trị này.

Trên đây là một vài thông tin về châm cứu đau thần kinh tọa có thể giúp ích cho bạn cũng như những người đang bị bệnh một pháp đồ điều trị đau thần kinh tọa  phù hợp nhất và không gây ra các biến chứng nào ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Video những bài tập cho người đau thần kinh tọa

Đặt câu hỏi