Châm cứu chữa đau vai gáy có thực sự hiệu quả?

Đau vai gáy là chứng bệnh rất nhiều người gặp phải hiện nay. Để giảm thiểu những cơn đau đớn do bệnh gây ra nhiều người tìm đến phương pháp châm cứu. Vậy châm cứu chữa đau vai gáy có thực sự chữa được bệnh không, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Nhận biết triệu chứng bệnh đau vai gáy

Nhận biết triệu chứng bệnh đau vai gáy

Giống như tên gọi của mình, bệnh đau vai gáy đặc trưng bởi những cơn đau cứng, tê bì vùng cổ và vai gáy. Khi nghe nhắc đến bệnh này nhiều người chủ quan cho rằng “ôi dào, lo gì, chỉ có người già mới bị đau vai gáy thôi”. Tuy nhiên đây là quan điểm hết sức sai lầm bởi hiện nay, rất nhiều người trẻ tuổi cũng mắc bệnh. Cụ thể, với những đối tượng phải đứng hoặc ngồi nhiều 1 tư thế trong khoảng thời gian dài như thợ may, nhân viên văn phòng hay tài xế taxi thì nguy cơ mắc bệnh càng cao.

Ngoài nguyên nhân do giữ tư thế sai làm cột sống cổ bị vẹo gây đau thì đau vai gáy hay xảy ra đột ngột khi trời trở lạnh, vừa mang vác vật nặng, chơi thể thao mạnh hoặc chấn thương do bị co cứng các cơ. Mặc dù không đến mức nguy hiểm tính mạng song nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến công việc, sinh hoạt, làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể.

Những điều cần biết khi định châm cứu chữa đau vai gáy

châm cứu chữa đau vai gáy

châm cứu chữa đau vai gáy

 • Châm cứu là biện pháp dùng kim châm tác động vào các huyệt để điều hòa lại hoạt động của dây thần kinh. Tuy nhiên, bạn không nên tự thực hiện tại nhà mà hãy đến các phòng châm cứu chuyên môn, ở đó các lương y sẽ biết
  châm vào chính xác vị trí các huyệt đạo để tạo ra phản ứng lan tỏa hoặc giảm nhanh chóng sự co thắt cơ gây đau.
 • Châm cứu không chỉ là cách chữa bệnh được Đông y áp dụng từ lâu đời mà ngày nay, y học hiện đại cũng đánh giá cao vai trò của châm cứu trong chữa đau vai gáy nói riêng và chữa các bệnh cột sống nói chung. Cụ thể, 1 số
  nghiên cứu khoa học đã chỉ rõ châm cứu sẽ giúp kích thích những đốt sống cổ đã bị tổn thương bằng cách tạo ra chất steroid, thúc đẩy sản xuất endorphin – hormone giúp giảm đau hiệu quả.
 • Ưu điểm của phương pháp châm cứu là chữa bệnh khá an toàn, ít rủi ro hơn nhiều việc uống thuốc giảm đau hay phẫu thuật. Có đến hơn 90% người bệnh bị đau vai gáy phục hồi được hoàn toàn chức năng với biện pháp vật lý trị liệu này kết hợp điều chỉnh tư thế, lối sống.
 • Muốn châm cứu chữa bệnh hiệu quả bạn cần thăm khám trực tiếp để bác sĩ nắm được tình trạng bệnh cụ thể từ đó lựa chọn châm cứu các huyệt cho phù hợp.
 • Mặc dù châm cứu sẽ giúp vùng cổ và vai gáy được thư giãn, thoải mái, cảm giác đau giảm đáng kể song không nên kỳ vọng châm cứu 1, 2 lần có thể chữa dứt điểm được bệnh.

Một số huyệt đạo vùng cổ và vai gáy thường được dùng để châm cứu

 • Huyệt phong trì: nằm ở phía sau tai gần chân tóc, châm huyệt này để trị đau đầu, đau vai gáy do ngoại tà xâm nhập.
 • Huyệt phong phủ: nằm ở điểm giao giữa đốt sống cổ đầu tiên với xương chẩm. Châm huyệt này để trị cứng gáy, cứng cổ.
 • Huyệt đại chùy: nằm ở dưới đốt sống cổ cuối cùng C7. Châm huyệt này để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, ngăn ngừa cơn đau tái phát.
 • Huyệt đại trữ: nằm dưới đốt sống lưng D1. Châm huyệt này để khu phong tà khí, đả thông kinh mạch, giúp cổ và vai được thư giãn.

Trên đây là 1 số huyệt đạo thường được sử dụng tuy nhiên, tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh để gia giảm thêm những huyệt khác cho phù hợp. Chẳng hạn nếu bị đau cứng cổ và vai gáy do nhiễm lạnh thì cần kết hợp chườm nóng, xoa dầu nóng, mặc quần áo giữ ấm cơ thể để trị chứng phong hàn. Ngược lại, nếu đau do chơi thể thao mạnh hoặc vận động quá mức thì không nên cạo gió hoặc chườm mà cần kết hợp châm thêm huyệt hợp cốc, khúc trì để làm giãn cơ.

Bệnh đau vai gáy nên uống thuốc gì?

Cách điều trị hiện tượng đau vai gáy phải

Reply