Cây trinh nữ hoàng cung là cây gì? Tác dụng trong việc điều trị bệnh

Cây trinh nữ hoàng cung là cây gì? Tác dụng trong việc điều trị bệnh là như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về loài cây này trong bài viết để có thể giúp bạn giải đáp được những thắc mắc trong quá trình bạn sử dụng loài cây này trong việc điều trị bệnh.

Cây trinh nữ hoàng cung là cây gì?

Trinh nữ hoàng cung có tên khoa học là Crinum Latifolium L là một trong những loại cây thực vật có hoa trong họ Amaryllidaceae. Trinh nữ hoàng cung còn có tên gọi khác là náng lá rộng, Vạn châu lan hay thập bát học sĩ,… loại cây là có nguồn gốc từ Ấn Độ, sau được trồng ở các nước vùng Đông Nam Á như Lào, Thái Lan, Malaysia, Việt Nam và vùng phía Nam Trung Quốc.

Cây trinh nữ hoàng cung là cây gì?

Đặc điểm của trinh nữ hoàng cung là một loại cây thân thảo, có thân củ hình cầu, đường kính của củ khoảng 10 – 20cm, bẹ lá úp vào nhau thành một thân dài khoảng 10 – 15cm, có nhiều lá mỏng kéo dài từ 85 – 100cm, phiến rộng của lá từ 5 – 8cm, 2 bên mép lá lượn sóng hơi ráp. Gân của lá song song, mặt trên của lá lõm thành rãnh, còn mặt phía dưới của lá có một sống lá nổi rất rõ, đầu bẹ lá hơi sát đất và có màu đỏ tím.

Hoa của cây trinh nữ hoàng cung mọc thành tán gồm 6 -18 hoa, trên mỗi cán hoa dài từ 30 – 50cm. Cách của hoa trinh nữ có máu trắng và có điểm thêm màu tím đỏ. Từ phần phía thân hành mọc rất nhiều củ con bạn có thể tách chúng ra và trồng riêng một cách dễ dàng.

Bộ phần dùng và để chế biến làm thuốc là phần lá tươi hoặc bạn có thể phơi khô, thu hái có thể quanh năm.

Công dụng của trinh nữ hoàng cung

Đây là một trong những loại thảo dược được biết tới từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước. Công dụng của loại thảo dược này thường dùng để chữa trị một số loại bệnh như ung thư cổ tử cung, u xơ tử cung, bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Ngoài ra cây còn có tác dụng trong quá trình điều trị một số bệnh như bướm cổ, viêm họng, nổi mụn toàn thân, viêm loét dạ dày hành tá tràng,… Trong dân gian người ta thường dùng lá cây trinh nữ hoàng cung sắc lấy nước để uống để giúp điều trị bệnh u xơ tử cung, u nang buồng trứng và u xơ tiền liệt tuyến sử dụng lá trinh nữ để điều trị các bệnh này rất lành tính. Cây không gây ra những tác dụng phụ cho gan, thận và không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của người bệnh. Vậy nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng loại thảo dược này trong việc điều trị bệnh. Tuy nhiên bạn cần phải lựa chọn đúng các sản phẩm từ cây trinh nữ hoàng cung này, tránh nhầm lẫn với một số loại cây khác thì mới có thể khai thác được hết những công dụng và độ hiệu quả của loại cây này.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ trinh nữ hoàng cung

#1. Bài thuốc chữa đau nhức xương khớp, tụ máu, chấn thương

Bạn cần chuẩn bị lá trinh nữ hoàng cung vài số lượng 2 – 3 lá, đem lá cho lên chảo đảo nóng, sau đó băng đắp lên vùng bị đau.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ trinh nữ hoàng cung

Củ trinh nữ 20 gram, huyết giác 20 gram, dây đau xương 20 gram, cảm thảo dây 6gram, lá cối xay 20gram. Sắc uống đều ngày 1 thang có thể giúp đánh tan máu tụ và có tác dụng chữa các chấn thương trên cơ thể.

Củ trinh nữ hoàng cung cho lên bếp nướng, sau đó đập dập rồi băng hoặc đắp vào nơi bị đau, giúp người bệnh giảm đau rất hiệu quả.

#2. Bài thuốc chữa u xơ tử cung và một số bệnh phụ khoa

Một số những tác dụng nổi trội của cây Trinh nữ hoàng cung đó là có khả năng điều trị các bệnh phụ khoa của chị em phụ nữ rất hiệu quả. Cây trinh nữ được lựa chọn là một trong những thành phần của những loại thuốc tân dược. Chị em có thể tham khảo những cách điều trị bệnh dưới đây:

  • Lá cây trinh nữ 20 gram. Bạn đem sắc uống ngày 1 thang, chia đều uống thành 2 – 3 lần trong ngày.
  • 20 gram lá trinh nữ hoàng cung, Ích mẫu 12 gram, Huyết giác 20 gram, ngải cứu tươi 20 gram, cảm thảo dây 6gram, lá sen tươi 20gram. Sắc uống đều ngày 1 thang chia làm 2 – 3 lần uống.
  • Lá trinh nữ 20 gram, cỏ xước 12 gram, hoàng cầm 7 gram, hạ khô thảo 20 gram, cam thảo dây 6 gram. Cũng sắc uống ngày 1 thang chia thành 2 – 3 lần uống.
  • 20 gram lá trinh nữ, lá trắc bách diệp sao đen 12 gram, cam thảo dây 6 gram. Sắc đều 1 thang uống hằng ngày sẽ giúp điều trị bệnh hiệu quả.

#3. Bài thuốc từ trinh nữ hoàng cung chữa u xơ tiền liệt tuyến

Để chữa được các bệnh như tiêu không thông, tiểu đêm, tiểu buốt ở người cao tuổi có thể tham khảo và áp dụng các bài thuốc dưới đây:

  • Lá trình nữ hoàng cung 20gram, hạt mã đề 12 gram, cam thảo dây 6 gram. Sắc uống ngày 1 thang chia làm 2 – 3 lần uống.
  • 20 gram lá trinh nữ hoàng cung. Sắc đều uống ngày 1 lần, mỗi lần chia làm 2 – 3 lần uống trong ngày.
  • Lá trinh nữ 20 gram, cỏ xước 12 gram, dây ruột gà 12 gram, cam thảo dây 6 gram, huyết giác 20 gram. Sắc uống đều ngày 1 thang chia làm 1 – 3 lần uống đều trong ngày.

#4. Chữa dị ứng mẩn ngứa bằng lá trinh nữ hoàng cung

Lá trinh nữ 20 gram, Ké đầu ngựa 12 gram, cam thảo dây 6 gram, kim ngân hoa 20 gram. Sắc đều ngày 1 thang chia làm 2 -3 lần uống trong ngày.

Bạn nên chú ý việc sử dụng loại cây này, hiện nay có rất nhiều người hay nhầm lẫn với một số loại cây náng khác, đặc biệt là hay bị nhầm lẫn với cây náng hoa trắng, nếu sử dụng nhầm loại cây lá náng hoa trắng này sử dụng để đun nước uống có thể dẫn tới ngộ độc, nôn ói. Do đó bạn cần phải phân biệt thật kĩ loại cây này để tránh việc nhầm lẫn sẽ gây rất nhiều nguy hiểm cho người bệnh sử dụng.

Trên đây là một số những kiến thức mà bạn có thể tham khảo và hiểu rõ hơn về Trinh Nữ Hoàng Cung, tuy nhiên trước khi bạn có ý định sử dụng loại cây này trong việc điều trị bệnh thì điều tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ tránh việc sử dụng bị tương tác thuốc trong quá trình điều trị với một số loại thuốc khác.

Trả lời