Tìm hiểu về Cây gáo vàng – đỏ – trắng và cây gáo nước

Cây gáo là một trong những loại cây khá phổ biến ở những vùng quê của Việt Nam. Cây gáo còn được gọi với một tên khác là cây thiên ngân, Cây gáo là một loại cây gỗ thường xanh thuộc họ cà phê Rubiaceae. Để có thể giúp các bạn tìm hiểu kỹ hơn về loại cây này thì hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin về cây gáo này nhé.

Đặc điểm nhận dạng của cây gáo

Cây gáo là một loại cây gỗ thường xanh, thân cây gáo cao tới 40m, đường kính ngang khoảng 100cm, thân cao và thẳng đứng. Vỏ cây khi còn non thường có màu nâu tro và tròn nhãn, khi cây trưởng thành thì có màu nâu và xuất hiện thêm những sọc thẳng đứng từ trên xuống. Cây gáo thường có cành và nhánh thẳng và dài, tán cây có hình dù.

Đặc điểm nhận dạng của cây gáo Đối với cân còn nhỏ thường thân cây có màu xanh hình 4 cạnh, trong thân cây là lõi xốp, lá mọc đối nhau hình bầu dục, lá gáo thường có chiều dài khoảng từ 20-25 cm và chiều rộng khoảng 12-17cm, chiều dài của lá gáo có thể dài tới khoảng 40-70cm tùy thuộc và loại gáo trồng và vùng đất trồng. Mặt dưới của lá gáo thường có lông tơ nhỏ màu trắng và mượt.

Hoa của cây gáo thường mọc ở trên ngọn và có màu trắng, quả gáo lúc chín có màu hung vàng.

Cây gao có một số loại điển hình như: cây gáo trắng, cây gáo vàng, cây gáo nước, cây gáo đỏ (hay còn được gọi với một tên khác là cây gáo tròn).

Cây gáo trắng

Cây gáo trắng hay còn được gọi với một số tên khác như: Gáo tàu, cà tôm, cà đam, ngoài ta gáo trắng còn được gọi với tên khoa học là Neolamarckia cadamba.

Đặc điểm cây gáo trắng

Gáo trắng thuộc loại nhóm gỗ lớn, cây gáo trắng thường cao từ 30 – 50m, trong tự nhiên thì gáo trắng thuộc tầng cây cao vượt tán rừng.

Cây gáo trắng thuộc nhóm thân đơn trục và có các cành cây và nhánh cây mọc đâm ngang.

Vỏ cây gáo trắng thường có màu xám, gỗ giác của cây gáo trắng thường có màu trắng, gỗ ở lõi cây gáo trắng có màu cam nhạt.

Lá cây gáo trắng có chiều dài khoảng 15-30cm đầu lá thường có hình nhọn và phía đuôi lá có thể tròn. Cũng giống với những loại lá của cây gáo khác thì dưới là thường có lớp lông trắng và min.

Hoa của cây gáo trắng cũng thường mọc ở đầu cành và ở trên ngọn cây, quả gáo trắng có đường kính từ 2-4,5cm.

Công dụng của cây gáo trắng

Cây gáo trắng ngoài tác dụng là gỗ ra thì còn có nhiều tác dụng như:

Vỏ và lá của cây gáo trắng có tác dụng trong việc chiết xuất làm chất chống viêm cực kỳ hiệu quả.

Công dụng của cây gáo trắng

Hoa của loại cây này có tác dụng trong việc tinh chiết các hoạt chất được sử dụng trong nước hoa.

Gỗ của cây gáo trong được sử dụng trong gia công cắt gọt làm những đồ gia dụng.

Cây gáo trắng là một trong những loài có ý nghĩa lâm học rất cao bới chúng là loài cây có thể thúc đẩy quá trình tái sinh những lỗ trống của rừng. Giúp tăng sinh khối gỗ cho những mô hình trồng rừng kết hợp tre-gỗ.

Cây gáo trắng thường phân bố ở đâu?

Cây gáo trắng được phân bố chủ yếu ở những cao nguyên và rùng bị ngập nước, gáo trắng tập chung nhiều nhất ở những khu vực có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Cây gáo trắng còn được trồng ở những vùng bán ngập của thủy điện.

Cây gáo vàng

Cây gáo vàng hay còn được gọi với một tên khác đó là gáo nam, với tên khoa học là Nauclea orientalis.

Đặc điểm nhận dạng cây gáo vàng

Cây gáo vàng thường lớn nhanh và ưu những vùng đất ẩm, có thể sinh trưởng ở những vùng bán ngập và ở ven những con sông, suối.

Trong tự nhiên thì loài gáo vàng này có chiều cao thân từ 30-35m và đường kính có thể đạt tới 1m. Tán lá của cây gáo vàng hình tháp và trông giống với dáng của cây thông hoặc cây tùng.

Hoa của cây gáo vàng thường mọc thành cụm và có màu vàng có mùi rất thơm. Gỗ của cây gáo vàng thường có màu vàng, bên trong thân thường có những mạch gỗ to và dài.

Công dụng và phân bố của cây gáo vàng

Cây gáo vàng có thể sử dụng để chế tạo những đồ thủ công mỹ nghệ và những đồ gia dụng trong gia đình.

Cây gáo vàng phổ bổ hẹp hơn so với cây gáo trắng, nhìn bề ngoài của cây gáo vàng nhiều người vẫn còn nhầm lẫn với cây gáo trắng.

Cây gáo đỏ

Cây gáo đỏ hay còn được gọi với tên khác là cây gáo tròn, thân cây gáo đỏ thường thẳng đứng. Đây là một loài thân gỗ có chiều cao khoảng 35m và đường kính thân cây khoảng 1m khi cây trưởng thành.

Đặc điểm nhận dạng cây gáo đỏ

Thân cây gáo đỏ khi còn nhỏ hay có màu đỏ nâu và có bẹ ở những cuống lá, cành của cây gáo đỏ thường nhánh dài và thẳng, ngọn hơi rủ và có tán hình dù.

Lá của cây gáo đỏ thường dày hơn so với những loại cây gáo khác, là hình mắt chim hoặc hình trái xoan. Chiều dài trung bình của lá cây gáo đỏ khoảng 10-30cm và chiều rộng khoảng 8-20cm, màu lục sẫm và mặt trên của lá thường nhẵn và nhạt màu hơn so với mặt dưới nhiều lông mịn và mềm.

Hoa của cây gáo vàng thường tròn và có màu vàng có đường kính khoảng 1,8-2,5cm và xếp từ 1-3 hoa ở một chùm.

Quả của cây gáo đỏ thường dài khoảng 3-4cm và rộng khoảng 2cm ở đỉnh, hình nêm và thường có lông mềm.

Công dụng và phần bố của cây gáo đỏ

Cây gáo đỏ thường được sử dụng để chế tạo những đồ thủ công mỹ nghệ và những đồ nội thất do gỗ của cây gáo khi xẻ ra có bề mặt rất mịn và sạch.

Một số bộ phận của cây như vỏ cây và rễ cây có thể sử dụng để làm thuốc.

Lá của cây gáo đỏ được sắt làm nước súc miệng, quả gáo đỏ được sử dụng trong điều trị các bệnh về đường tiêu hóa. Ngoài ra vỏ của cây gáo đỏ còn có tác dụng hạ sốt và khử khuẩn và làm săn da cực kỳ hiệu quả.

Cây gáo đỏ thường được phân bố ở những quốc gia trong Đông Nam Á như: Việt Nam, Thái Lan, Mianma…

Cây gáo nước

Khác với những cây gáo khác thì cây gáo nước thường là cây bui hoặc là cây gỗ nhỏ có chiều cao trung bình khoảng 1-5m. Trên thân thì có nhiều cành và nhánh mọc đan xen nhau.

Đặc điểm nhận dạng cây gáo nước

Ở những cây non thì cành thường có cạnh sau khi trưởng thành sẽ chuyển về dạng tròn và có màu nâu.

Lá của cây gáo nước hình trái xoan dài và nhọn ở 2 đầu, có gân nổi rõ ở mặt dưới và có lông, ở mặt trên của lá thường nhẵn.

Cây gáo nước thường ra hoa từ tháng 6 và tạo quả vào tháng 7-9. Hoa của cây gáo nước thường mọc thành chùm ở đầu cành và có màu trắng.

Phân bố của cây gáo nước

Cây gáo nước thường phân bố ở những khu vực có bóng râm ở ven đường hoặc những nơi ẩm ướt như ở bờ ao hoặc ở những con suối có độ cao khoảng 700m so với mực nước biển.

Kết Luận

Hy vọng với những thông tin ở trên có thể giúp bạn biết thêm về những đặc điểm hình thái cũng như sự phân bố và công dụng của cây gáo. Cảm ơn các bạn đã quan tâm tới bài viết này.

Trả lời