Cây chó đẻ răng cưa có tác dụng gì? Cách sử dụng để không gây hại cho cơ thể

Cây chó đẻ răng cưa là cây thuốc dân gian có khả năng điều trị nhiều chứng bệnh cho cơ thể. Tuy nhiên nếu như bạn sử dụng loại cây này không đúng cách, nó có thể gây hại lại cho bạn bởi độc tính mà nó sản sinh ra. Vậy thì cách sử dụng cây chó đẻ răng cưa như thế nào là đúng đắn nhất. Cùng tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây các bạn nhé.

Cây chó đẻ răng cưa là loại cây thế nào ?

Trước khi xem cây chó đẻ răng cưa có tác dụng gì trong chữa bệnh, bạn nên biết một chút về loại cây thuốc đặc biệt này. Cây chó đẻ hay còn được biết tới dưới cái tên là Diệp hạ châu. Cây có tên khoa học là Phyllanthus urinaria, đây là loài cây thân thảo sống lâu năm và thường mọc ở dưới khu vực đồng bằng chứ không xuất hiện ở trên miền núi.

Cây chó đẻ răng cưa là loại cây thế nào ?

Cây chó đẻ răng cưa có chiều cao thân trung bình khoảng 80 cho đến 1 mét, đôi khi loài cây này có thể nằm bò trên mặt đất. Lá của cây xếp thành dãy với nhau trên một cành dài, cành có thể dài từ 8 cho đến 10cm. Cuống lá ngắn, lá dạng phiến tròn, không có lông, kích thước từ vài cm. Cây chó đẻ răng cưa thường mọc ở bờ ruộng và các bụi hoang ở nước ta, người dân thường hái lượm về làm thuốc.

Cái tên Diệp hạ châu trở thành cây chó đẻ là bởi loài chó trước đây khi đẻ con thường ăn loại cây này để cầm máu, do đó nó có cái tên kỳ lạ này. Chúng còn xuất hiện ở một vài các nước khu vực Đông Nam Á khác.

Cây chó đẻ răng cưa có tác dụng gì trong chữa bệnh?

Cây chó đẻ là cây thuốc dân gian được sử dụng nhiều trong chữa trị các chứng bệnh khác nhau. Từ chữa bệnh về gan cho tới các chứng bệnh về thận. Các bạn có thể tìm hiểu cụ thể hơn như sau:

Cây chó đẻ răng cưa chữa trị viêm gan hiệu quả

  • Bạn có thể sử dụng bài thuốc điều trị bệnh viêm gan siêu vi với những thành phần thuốc như sau: Diệp hạ châu 30 gram, nhân trần 12 gram, hạ khô tảo 10 gram, sài hồ 12 gram, chi tử 8 gram. Tất cả nguyên liệu bạn mang đi sắc thành thuốc uống mỗi ngày 2 lần. Từ đó sẽ giúp bạn điều trị các triệu chứng bệnh một cách hiệu quả.

Cây chó đẻ răng cưa có tác dụng gì – Điều trị viêm gan do virus gây nên

  • Bạn chuẩn bị bài thuốc như sau: Diệp hạ châu khoảng 20 gram, bạn rửa sạch lá rồi mang đi phơi khô. Sau đó đem rang nóng trên chảo cho quắt lại, bỏ vào nồi sắc thuốc để uống. Mỗi khi bạn uống thì bỏ thêm vào đường sôi hòa tan vào cho dễ uống. Ngày uống 4 cốc đều đặn sẽ giúp bạn điều trị được viêm gan do virus gây ra.

Điều trị mụn nhọt mẩn ngứa ở người

  • Những người hay nổi mẩn ngứa và xuất hiện mụn nhọt khắp người có thể dùng cây chó đẻ răng cưa giã nhỏ cùng với muối. Sau đó cho vào nước đun sôi để uống cùng một chút đường. Như vậy tình trạng mẩn ngứa mụn nhọt sẽ giảm đi được đáng kể.

Cây chó đẻ răng cưa giúp trị khỏi sốt rét

  • Bạn chuẩn bị bài thuốc như sau: 10 gram lá thường xuân, 8 gram cây diệp hạ châu, 10 gram lá mãng cầu, 4 gram dây cóc, 4 gram hạt cau, và 4 gram ô mai. Tất cả nguyên liệu trên đem đi sắc cùng với nửa lít nước rồi chia làm 3 lần để uống trong ngày. Uống cho tới khi cơn sốt rét của bạn biến mất là được.

Tác dụng điều trị bệnh sỏi thận của cây chó đẻ răng cưa

  • Ngoài điều trị các chứng bệnh về gan đã được kể ở trên, ít người biết rằng uống nước lá cây chó đẻ cũng có thể giúp bạn điều trị cả bệnh sỏi thận. Tuy nhiên lưu ý rằng bạn không nên uống nước lá quá nhiều bởi cây chó đẻ có chứa độc tố có thể gây hại tới cơ thể.

Điều trị xơ gan cổ chướng ở người

  • Bạn chuẩn bị khoảng 1 lạng lá cây diệp hạ châu, sử dụng lá đó để pha nước uống chia làm 3 lần mỗi ngày. Bạn có thể cho thêm đường vào cho dễ uống, uống liên tục trong vòng 1 đến 2 tháng để giảm bớt triệu chứng của bệnh.

Những chú ý quan trọng khi sử dụng cây chó đẻ răng cưa

Như đã nói ở phần đầu của bài viết, cây chó đẻ răng cưa là cây thuốc có tác dụng chữa trị nhiều chứng bệnh khác nhau. Tuy nhiên bản thân bên trong nó có chứa độc tố có thể gây nguy hại tới cơ thể nếu sử dụng quá nhiều. Sau đây là những chú ý mà bạn cần nắm rõ khi sử dụng cây diệp hạ châu để chữa trị bệnh.

cây chó đẻ răng cưa

Không sử dụng cây chó đẻ răng cưa nếu như bạn không bị bệnh

Nếu bạn là người hoàn toàn khỏe mạnh và không bị mắc bất cứ bệnh gì về gan hoặc thận. Tuyệt đối không được sử dụng cây chó đẻ để uống hằng ngày kẻo bạn sẽ bị ngộ độc và gây ra tổn thương ngược lại lên gan và thận của bạn.

Không sử dụng để uống hàng ngày như trà

Nước từ diệp hạ châu có tác dụng chữa trị bệnh, tuy vậy nếu bạn sử dụng nó để uống mỗi ngày như uống trà, nó sẽ gây ra ngộ độc và suy giảm hệ miễn dịch của bạn nghiêm trọng. Bạn có thể gặp phải tình trạng bị vỡ hồng cầu khi sử dụng quá nhiều cây chó đẻ răng cưa.

Cây chó đẻ răng cưa có thể gây vô sinh cho người

Với những phụ nữ đang sử dụng cây chó đẻ để uống, nếu sử dụng quá nhiều có thể gây co bóp tử cung, co bóp mạch máu và gây ra tình trạng vô sinh cho họ. Tuy vậy thì chưa có nhiều thông tin chứng minh được điều này cho nên bạn vẫn có thể yên tâm khi sử dụng cây chó đẻ răng cưa để uống. Tuy nhiên vẫn phải chú ý liều lượng để tránh bị ngộ độc.

Như vậy, cây chó đẻ răng cưa có tác dụng gì trong chữa bệnh thì bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu rõ ràng. Bạn hãy sử dụng loại cây này đúng cách để nó có thể giúp bạn chữa trị các bệnh nguy hại tới cơ thể. Nếu có dấu hiệu bị ngộ độc, hãy tìm tới cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Trả lời