Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh thường gặp ở bệnh nhân độ tuổi trung niên. Giai đoạn này, xương cốt bắt đầu có dấu hiệu lão hóa, chức năng hoạt động không còn được dẻo dai như thời còn trẻ. Bệnh ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội không những người cao tuổi mà số lượng người trẻ tuổi mắc bệnh này cũng đáng báo động. Để chữa bệnh thì có rất nhiều cách bạn có thể lựa chọn. Nhưng dạo gần đây có một phương pháp đang gây tranh cãi khá nhiều đó là phương pháp cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ.

Vậy cấy chỉ là kỹ thuật gì, nó có thật sự hiệu quả không và tại sao lại gây tranh cãi. Bài viết sẽ làm sáng tỏ những vấn đề này

Cấy chỉ là gì?

Cấy chỉ là một phương pháp điều trị không dùng thuốc được áp dụng lần đầu tại Việt Nam từ năm 1960. Được biết đến là một kỹ thuật châm cứu mới dựa trên sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật.

Cụ thể hơn thì cấy chỉ là kỹ thuật đưa chỉ catgut (được làm từ ruột cừu) vào huyệt châm cứu của hệ kinh lạc nhằm duy trì tác động lâu dài. Chỉ catgut là loại chỉ tự tiêu khi đưa vào các huyệt sẽ có tác dụng giống như bệnh nhân đang được châm cứu vậy.

Cấy chỉ là gì?

Cấy chỉ là gì?

Mỗi lần cấy chỉ thì hiệu quả có hiệu lực trong khoảng thời gian từ 15 đến 20 ngày. Thời gian này phụ thuộc vào thời gian tự tiêu của chỉ. Phương pháp cấy chỉ có tác dụng chính là làm tăng lượng protein, hydratcarbon và làm cho quá trình chuyển hóa dinh dưỡng của cơ được đẩy nhanh. Chỉ catgut khi được cấy vào cơ thể sẽ làm cải thiện tuần hoàn máu, tăng lực cho cơ.

Cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ

Khi bị thoái hóa đốt sống cổ, bệnh nhân sẽ gặp phải các triệu chứng đau mỏi cột sống cổ, cứng gáy, các cơ nằm cạnh cổ bị co cứng. Ngủ dậy thấy cổ bị đau ê ẩm, việc vận động cổ bị hạn chế. Nếu xét nghiệm chụp X-quang sẽ thấy đốt sống cổ bị mất đường cong sinh lý. Gai xương xuất hiện làm giảm chiều cao của thân đốt sống.

Cấy chỉ được áp dụng để điều trị 2 bệnh chính trong xương khớp là thoát vị đĩa đệm và thoái hóa đốt sống cổ. Cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ là phương pháp không dùng đến phẫu thuật. Nó còn có tên gọi khác là vùi chỉ, chôn chỉ hay nhu châm. Cấy chỉ sẽ sẽ tác động đến các huyệt vị sẽ làm giảm áp lực vùng thoát vị, chống viêm, rễ dây thần kinh được giải phóng.

Cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ

Cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ

Thời gian cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ kéo dài trong 2 tuần. Số lượng liệu trình điều trị phụ thuộc vào tình trạng của mỗi bệnh nhân. Thông thường mỗi bệnh nhân sẽ điều trị 3 liệu trình, mỗi liệu trình cách nhau 2 tuần. Mỗi lần cấy chỉ vào 15 huyệt, cấy từ 3 đến 6 lần cho một liệu trình.

Cụ thể những tác dụng của cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ là gì?

  • Làm tăng lượng protein và hydratcarbon ở cơ
  • Tăng cường quá trình đồng hóa đồng thời giảm sự phân giải axit ở cơ
  • Máu được lưu thông dễ dàng hơn
  • Tăng chuyển hóa dinh dưỡng cho cơ
  • Tăng sức đề kháng cho cơ, kích thích hệ miễn dịch
  • Chi phí cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ thấp hơn so với phẫu thuật
  • Thời gian điều trị không quá dài

Cần lưu ý phương pháp cấy chỉ không được áp dụng cho bệnh nhân có huyết áp không ổn đinh, phụ nữ có thai, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường và người bị dị ứng với chỉ catgut.

Ngủ dậy bị đau cổ là biểu hiện của thoái hóa đốt sống cổ có nên sử dụng phương pháp này hay không.

Tranh cãi quan điểm cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ

Tranh cãi xuất phát từ ý kiến trái triều của 2 chuyên gia. Bác sĩ Lê Hoàng Sơn, giám đốc bệnh viện Y học cổ truyền TP.Hồ Chí Minh cho rằng cấy chỉ là cấy vào các huyệt đạo thì mới có tác dụng. Khác với châm cứu chỉ có tác dụng nhất thời thì phương pháp cấy chỉ sẽ cho hiệu quả lâu dài hơn.

Tranh cãi quan điểm cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ

Tranh cãi quan điểm cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ

Còn theo ý kiến của một giảng viên khoa Y học cổ truyền thuộc Đại học Y dược Tp. Hồ Chí Minh thì cấy chỉ sẽ cấy trên các hạch giao cảm. Có nghĩa là gần như ai cũng có thể tiến hành được. Theo vị giảng viên này thì chỉ catgut đóng vai trò như một kháng nguyên, khi được cấy vào cơ thể sẽ huy động kháng thể để chữa bệnh.

Những rủi ro có thể gặp khi cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ

  • Một số người bị dị ứng với chỉ tự tiêu có những phản ứng dữ dội
  • Nguy cơ bị nhiễm trùng

Vậy có nên cấy chỉ không?

Cấy chỉ là phương pháp chỉ thích hợp với bệnh nhân bị tình trạng thoái hóa đốt sống cổ nhẹ. Những trường hợp nặng hơn thì không nên dùng kẻo tiền mất tật mang. Cấy chỉ có tác dụng giảm đau trong một khoảng thời gian nhất định. Hơn nữa phải cấy nhiều lần, mỗi lần cấy cũng mất tiền triệu. Tính ra chi phí điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng phương pháp cấy chỉ không hề rẻ chút nào.

Vậy có nên cấy chỉ không?

Vậy có nên cấy chỉ không?

Suy cho cùng, việc áp dụng những biện pháp điều trị ít xâm lấn vẫn là biện pháp an toàn hơn cả. Đó là tập những bài tập thể dục, tập yoga, đi bộ, tập dưỡng sinh, thiền hay dùng các bài thuốc đông y có thành phần thảo dược 100% từ thiên nhiên. Đồng thời bệnh nhân cũng nên chú tâm vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Bởi dinh dưỡng đóng vai trò cực kì quan trọng trong hoạt động của xương cốt.

Ngoài ra bệnh nhân cũng nên tích cực vận động, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều hơn để hấp thụ lượng vitamin D cần thiết cho sự phục hồi và phát triển của xương.

Có lên sử dụng phương pháp này khi bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ đang gia tăng không?

Hiện chưa có những nghiên cứu khoa học nào được công bố chính thức về hiệu quả cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ. Tất cả mới chỉ dừng ở cái nhìn cảm tính, có người thì đánh giá hiệu quả nhưng có người lại mất cả triệu đồng mà chả thu về được gì, có khi tình trạng bệnh còn nặng hơn ban đầu. Vì vậy bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định điều trị bằng phương pháp này.

Đặt câu hỏi