Cấu tạo khớp gối và những chấn thương hay gặp

Cấu tạo khớp gối và những chấn thương hay gặp
5 (100%) 1 vote

Khớp gối của cơ thể con người là một trong những khớp có cấu trúc phức tạp nhất và được cấu tạo từ nhiều thành phần khác nhau, và điều đó cũng làm cho khớp gối gặp phải nhiều loại tổn thương khác nhau. Hãy theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về cấu tạo khớp gối cũng như là những chấn thương khớp gối có thể gặp phải là gì nhé.

Cấu tạo khớp gối

Khớp gối được xem là khớp lớn nhất trong cơ thể của con người và là một trong những khớp dễ phải chịu những tổn thương nhất. Khớp gối được cấu tạo bởi 4 thành phần chính đó là : xương, sụn, dây chằng và gân.

Cấu tạo khớp gối
Cấu tạo khớp gối

Cụ thể như sau:

1. Xương: Khớp gối được hình thành bởi 3 xương là: xương đùi, xương chày và xương bánh chè.

2. Sụn: Bao gồm có sụn khớp và sụn chêm

  • Sụn khớp: Đầu dưới xương đùi, đầu trên xương chày và mặt sau của xương bánh chè được bao bọc bởi sụn khớp. Lớp sụn khớp trơn nhẵn này giữ vai trò quan trọng giúp cho khớp gối có thể vận động một cách trơn tru khi ta co hay duỗi gối.
  • Sụn chêm: Giữa các mặt khớp xương đùi và xương chày có 2 miếng sụn có hình chêm, được gọi là sụn chêm và nó đóng vai trò như chiếc “giảm xóc” cho cơ thể.

3. Dây chằng: Các xương sẽ được kết nối lại với nhau nhờ vào hệ thống các dây chằng này. Khớp gối của cơ thể sẽ có tới 4 dây chằng chính để giúp liên kết các xương lại với nhau và giữ vững cho khớp.

  • Dây chằng bên: Nằm ở hai mặt của khớp gối, bao gồm dây chằng bên ngoài nằm ở bên ngoài và dây chằng bên trong nằm ở bên trong của khớp gối. Các dây chằng bên đảm nhiệm vai trò kiểm soát toàn bộ các hoạt động sang hai bên của khớp gối.
  • Dây chằng chéo: Có vị trị là nằm ở bên trong của khớp gối, bao gồm các dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau, hai dây chằng này bắt chéo nhau theo hình chữ “X” nên mới có tên gọi là dây chằng chéo. Dây chằng chéo có sẽ kiểm soát toàn bộ các hoạt động, cử động ra đằng trước và sau của khớp gối. 

4. Gân: Để cơ liên kết với xương được thì phải nhờ vào gân. Các cơ quan phía trước đùi liên kết với xương bánh chè là nhờ vào gân từ đầu đùi và liên kết với xương chày nhờ vào gân bánh chè.

Đặt câu hỏi ngay để bác sĩ tư vấn miễn phí

Các chấn thương hay gặp phải ở khớp gối

1. Gãy xương

Chấn thương hay gặp phải nhất ở khớp gối phải kể đến đó chính là gãy xương. Xương hay bị gãy nhất ở vị trí khớp gối là xương bánh chè. 

Chấn thương do gặp phải những tác động mạnh, như là ngã hoặc là do tai nạn giao thông đều là nguyên nhân của hầu hết các trường hợp gãy xương ở đầu gối.

2. Trật khớp

Trật khớp gối xảy ra khi các xương ở khớp gối bị lệch ra ngoài ra khỏi cấu trúc vốn có của nó.

Những bất thường về cấu trúc hoặc là do chấn thương,  chẳng hạn như tai nạn giao thông, ngã, hoặc là chơi các môn thể thao bị va chạm có thể gây ra tình trạng trật khớp gối.

3. Chấn thương dây chằng chéo trước

Chấn thương dây chằng chéo trước
Chấn thương dây chằng chéo trước

Dây chằng chéo trước dễ bị tổn thương nhất là trong khi chơi thể thao yêu cầu sự vận động mạnh điển hình như bóng đá, bóng rổ, bóng bầu dục,…

Đổi hướng đột ngột trong khi đang chạy hoặc tiếp đất không đúng kỹ thuật trong lúc nhảy cao cũng là nguyên nhân dễ dẫn đến đứt dây chằng chéo trước.

4. Chấn thương dây chằng chéo sau

Chấn thương dây chằng chéo sau thường gây ra bởi va chạm vào phía trước của khớp gối khi gối đang trong trạng thái gập. Tổn thương này thường gặp phải trong khi thi đấu thể thao hoặc là do tai nạn xe máy.

Trong nhiều trường hợp chấn thương dây chằng chéo sau thì chỉ là đứt một phần dây chằng và hoàn toàn có khả năng tự phục hồi.

5. Chấn thương dây chằng bên

Chấn thương dây chằng bên thường gặp phải là do các tác động của ngoại lực đẩy khớp gối lệch sang một bên, thường gặp trong các chấn thương do va chạm mạnh trong khi chơi thể thao hoặc là do tai nạn

Đứt dây chằng bên ngoài sẽ ít xảy ra hơn so với các chấn thương khác có thể gặp phải của khớp gối.

6. Rách sụn chêm

Rách sụn chêm cấp tính thường chỉ gặp phải trong các hoạt động chơi thể thao.

Bên canhj đó, rách sụn chêm còn được coi là hậu quả của bệnh lý thoái hoá khớp gối. Đôi khi chỉ cần đứng dậy xoay gối cũng đủ để gây rách sụn chêm nếu như nó đã bị thoái hoá từ trước.

7. Rách gân

Gân là mô mềm có nhiệm vụ nối cơ với xương. Ở khớp gối, gân dễ chịu tổn thương nhất đó là gân bánh chè.

Không ít các trường hợp vận động viên đã bị rách hoặc bong gân từ những tác động trực tiếp do bị ngã hoặc có sự va chạm với lực mạnh

Trên đây là những kiến thức về cấu tạo khớp gối cùng những chân thương có thể gặp phải mà bạn cần phải nắm được. Từ đó có sự phòng ngừa cho bản thân. Chúc các bạn sức khỏe tốt.

 
Các bài viết của thoatvidiadem.net chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị

Đặt câu hỏi ngay để bác sĩ tư vấn miễn phí

Chia sẻ
Giảng viên khoa Y học cổ truyền của Đại học y dược thành phố Hồ Chí Minh. Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị hiệu quả bệnh thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật.

1 COMMENT

  1. Tôi năm nay 52 tuổi trong lúc đá bóng đang đứng và xuất phát đột và nghe tiếng sựt một caí( nghe như đứt caí gì đấy) ngay bắp sau chân sau đó chân ko đau và ko đi thẳng dược nữa sau khi đi khám bác sỹ cho siêu âm và chuẩn đoán là dập cơ sau bắp chân dưới vậy có đúng ko ah

Đặt câu hỏi

Mời nhập câu hỏi của bạn
Mời nhập tên của bạn