Bạn đang bị chứng đau cổ? Sau khi đã biết được nguyên nhân cùng các điều trị muốn tò mò biết cấu tạo của chúng. Điều này cũng là bình thường bởi tính tò mò hoặc muốn mở rộng kiến thức hơn. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về cấu tạo đốt sống cổ từ các chuyên gia xương khớp hàng đầu cho bạn đọc

————Mục lục————-

Cấu tạo đốt sống cổ

đốt sống trên cơ thể người

đốt sống trên cơ thể người

Cột sống cổ có 7 đốt xương được kí hiệu từ C1 đến C7 xếp thành đường cong ưỡn ra phía trước. Đốt C1 không có thân đốt và đốt C7 có mỏm gai dài nhất. Có thể sờ hoặc nhìn rõ mỗi khi cúi cổ.

Nằm giữa đốt xương C1 và xương chẩm cũng như giữa đốt đội và đốt C2 không có đệm bởi giữa các đốt xương này không có lỗ tiến hợp. Cấu tạo đốt sống cổ từ C2 đến C7 được liên kết với nhau bởi 3 lớp:

Khớp đĩa đệm gian đốt: với nhiệm vụ chịu lực của đầu cũng như các tác động bên ngoài. Bình thường thì khớp này phải chịu một lực khoảng 5,6kg/cm2 và khi có những tác động thì lên đến 40kg/cm. Nếu áp lực đó không được giảm đi sẽ gây ra những bệnh như thoái hóa đĩa đệm và gai xương.

Khớp sống- sống: là sự kết nối của mấu sống trên và mấu sống dưới của 2 đốt xương liên kề. Khớp này có bao hoạt dịch, diện khớp thực thụ, chất synovial nhằm bôi tron khớp.

Khớp bán nguyệt: là một loại khớp chỉ có ở khu vực cột sống cổ. Mỗi một đốt sông cổ có 2 mẩu bán nguyệt kết hợp với 2 góc dưới ngoài của thân đốt sống tạo thanh 2 khớp bán nguyệt ở mỗi khe gian đốt sống. Khớp này chỉ là khớp giả không có dịch khớp nên rất dễ bị tổn thương cũng như thoái hóa.

cấu tạo đốt sống cổ

cấu tạo đốt sống cổ

Lỗ tiến hợp: được hình thành bởi phía ngoài là thân đốt sống và khớp luschka. Được bao bọc bởi bao khớp và khớp mấu lồi đốt sống hình thành bởi diện khớp mấu lồi trên mà mấu lồi dưới. Dây thần kinh hỗn hợp sẽ chạy dọc theo lỗ tiến hợp này khi đến gần tủy sống sẽ tách làm 2 phần là cảm giác và vận động riêng biệt.

>> Có thể bạn quan tâm địa chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ

Đĩa đệm

Ngoài cấu tạo đốt sống cổ đã nói ở trên thì đây chính là bộ phận nằm giữa 2 đốt sống với nhau được cấu tạo bởi 3 thành phần chính là nhân nhầy, vòng sợi, mân sụn. Chiều cao của những đĩa đệm này khoảng 3mm.

Dây chằng

 • Tại mỗi đốt xương cổ có 5 loại dây chẳng đi qua bao gồm:
 • Dây chằng dọc trước bám vào mặt trước của các đốt sống và đĩa đệm.
 • Dây chẳng dọc sau sẽ bám vào mặt sau của thân đốt sống và đĩa đệm.
 • Dây chằng liên gai, dây chằng vàng, dây chằng liên ngang cũng bám vào các đốt sống cổ.

Thần kinh, mạch máu

Như đã nói ở trên là dây thần kinh hỗn hợp chạy vào tủy sống tại các đốt sống cổ. Cho nên trong ống sống là một đoạn tủy sống tác ra làm 8 đôi dây thần kinh chui qua lỗ tiến hợp tạo thành đám rối thần kinh cánh tay.

Cảm giác

 • Nhánh C1,C2, C3 tạo cảm giác cho nửa sau đầu
 • Nhánh C4 kết nối với vùng vai
 • Nhánh C5, C6, C7 cho cẳng tay và các ngón 1,2,3
 • Nhánh C8, D1 tạo cảm giác cho ngón 4 và 5

Thần kinh vận động

 • Nhánh C2, C3 tạo thành vận động cho các cơ dưới móng
 • Nhánh C4, C3, C5 tạo thành vận động của cơ hoành
 • Nhánh C5 kiểm soát hoạt động của cơ delta
 • Nhánh C6 đảm nhận chi phối vận động của cơ nhị đầu
 • Nhánh C7 chi phối vận động của cơ tam đầu
 • Nhánh C8 phong tỏa vận đông cơ gấp ngón tay.

>> Dùng châm cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ

Trên đây là cấu tạo đốt sống cổ cũng như cột sống cổ. Nếu bạn là người không có kiến thức y học thì thật là khó hiểu. Nhưng đối với các bác sĩ thì đây là một thông tin hết sức cần thiết cho quá trình khám và điều trị.

Đặt câu hỏi