Nguyên nhân gây tê chân tay khi ngủ dậy là gì và cách khắc phục

Vào buổi sáng sớm, sau khi tỉnh dậy, bạn gặp tình trạng chân tay tê mỏi, nếu tình trạng này không diễn ra thường xuyên thì đó chỉ là triệu chứng bình thường nhưng nếu hiện tượng tê chân tay khi ngủ dậy kéo dài thường xuyên thì rất có thể bạn đã mắc một số loại bệnh nghiêm trọng hơn. Để phát hiện chính xác bạn cần đi khám trước khi bệnh chuyển biến xấu đi.

Hiện tượng tê tay chân khi ngủ dậy

Hiện tượng tê tay chân khi ngủ dậy

Nguyên nhân tê bì chân tay khi ngủ dậy

Tê tay chân khiến cho người bệnh có cảm giác khó chịu như hàng ngàn con kiến đang bò, hàng ngàn mũi kim đang châm chích vào các đầu ngón tay, ngón chân. Vậy nguyên nhân gây ra hiện tượng này mỗi khi ngủ dậy là gì?

  • – Do để chân, tay trong tư thế bất thường, ngủ sai tư thế khiến cho máu không được lưu thông, các dây thần kinh không nhận đủ oxy, chất dinh dưỡng khiến tay chân bị tê bì.
  • – Thời tiết thay đổi cũng là một nguyên nhân gây tê chân tay. Những người cao tuổi thường có sức đề kháng kém khi trời trở lạnh khiến cho khí huyết ngưng trệ làm rối loạn cảm giác, gây tê tay chân.
  • – Để bụng đói đi ngủ, làm việc quá sức gây tê bì chân tay khi ngủ dậy.
  • – Tê bì chân tay cũng là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc một số bệnh về xương khớp.

Tê chân tay khi ngủ dậy là dấu hiệu bệnh gì?

1. Tê chân tay khi ngủ dậy có thể là thoái hóa đốt sống cổ

te-chan-tay-khi-ngu-day-co-the-ban-bi-thoai-hoa-dot-song-co

Tê bì chân tay khi ngủ dậy có thể là thoái hóa đốt sống cổ

Một trong những nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống cổ đó là ngồi làm việc trên máy tính nhiều, thường xảy ra với những người làm việc trong văn phòng. Đặc thù của công việc này là ít vận động nhưng phải ngồi nhiều giờ trước máy tính. Khi bệnh mới xuất hiện, bạn sẽ thấy hiện tượng tê chân tay sau khi ngủ dậy, thời gian đầu hiện tượng này có thể tự biến mất nhưng càng về sau chứng tê tay chân càng tăng dần.

Nguyên nhân là do các gai đốt sống bị thoái hóa và ép vào các dây thần kinh, đặc biệt là dây thần kinh tại đốt sống cổ, từ đó biểu hiện ra bên ngoài là hiện tượng tê bì chân tay khi ngủ dậy. Nếu căn bệnh này không được điều trị sớm sẽ ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày.

2. Tê tay chân khi ngủ dậy là hội chứng ống cổ tay

te-chan-tay-khi-ngu-day-hoi-chung-co-tay

Tê chân tay khi ngủ dậy là hội chứng ống cổ tay

Tê tay chân khi ngủ là những biểu hiện có thể bạn đã từng gặp, đó là triệu chứng đau tê ở cánh tay, đầu các ngón tay có cảm giác bị châm chích. Ngoài ra, các cơn đau có thể lan dần sang các vùng khác trên cánh tay nhưng lòng bàn tay, cổ tay, bắp tay, nhất là khi mới thức dậy.

Hiện tượng tê chân tay khi ngủ dậy là rào cản lớn, đôi khi khiến người bệnh khó cầm nắm, không thể cầm chặt đồ vật. Nguyên nhân của chứng tê bì chân tay này có thể là do hội chứng ống cổ tay. Ở vị trí cổ tay có các dây thần kinh nằm trong ống cổ tay, không gian trong ống cổ tay khá hẹp, khi các dây thần kinh bị chèn ép sẽ khiến máu khó lưu thông, chính vì thế căn bệnh này mang tên là hội chứng ống cổ tay.

3. Tê bì chân tay khi ngủ dậy là dấu hiệu của bệnh tim

te-tay-chan-khi-ngu-day-dau-hieu-benh-tim

Tê tay chân khi ngủ dậy là dấu hiệu của bệnh tim

Nếu như bạn thường xuyên mắc phải hiện tượng tê chân tay khi ngủ dậy nhưng hoàn toàn không phải là do hai loại bệnh trên thì rất có thể bạn đã mắc căn bệnh nghiêm trọng hơn đó là bệnh tim.

Biểu hiện của hiện này khá rõ nét đó là khi thức dậy vào sáng sớm, bạn thấy các đầu ngón tay có biểu hiện sưng và tê, kèm theo đó là mặt bị phù, nguyên nhân là do tim hoạt động không tốt, không bình thường, máu lưu thông không đều dẫn đến tê bì chân tay khi ngủ dậy.

Khắc phục hiện tượng tê tay chân khi ngủ dậy

Để khắc phục được hiện tượng tê chân tay khi ngủ dậy, bạn cần:

  • Ngủ đúng tư thế, thay đổi tư thế thường xuyên, không được gối đầu lên tay, có thể gác chân vào mền mềm.
  • Khi ngủ dậy, xoa bóp nhẹ nhàng vào chỗ tê và cử động nhẹ nhàng.
  • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là các vitamin nhóm B.
  • Ngâm chân tay trong hỗn hợp nước muối ấm trước khi đi ngủ, giúp các mạch máu giãn nở, máu lưu thông đến các chi dễ dàng hơn, tránh được hiện tượng tê bì chân tay khi ngủ dậy.
  • Trời lạnh có thể chườm nóng hoặc xoa bóp nhẹ nhàng 2 tay vào nhau để khí huyết lưu thông tốt hơn, bạn cũng có giấc ngủ sâu và ngon hơn.
  • Trong trường hợp tê tay chân khi ngủ dậy thường xuyên có thể bạn đang mắc phải một số bệnh lý thì cần phải đến các cơ sở y tế để khám và xác định đúng bệnh lý, từ đó có cách điều trị hiệu quả nhất.

Trên đây là một số thông tin hữu ích cho bạn về hiện tượng tê chân tay khi ngủ dậy giúp bạn phát hiện sớm những bệnh lý mà mình đang mắc phải, để có phương pháp chữa trị sớm, tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Reply