Đau lưng không đứng thẳng được do đứng lâu là bị bệnh gì ?

Đau lưng không đứng thẳng được, đứng lâu bị đau lưng… Chỉ là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng đau lưng nói chung, tuy nhiên không vì thế mà bệnh nhân được phép coi thường tình trạng đứng nhiều gây ra đau lưng như thế, bởi những ảnh hưởng có thể xảy ra sẽ là vô cùng nghiêm trọng đến cột sống nói riêng và sức khỏe cơ thể nói chung.

MỤC LỤC


Đau lưng không thể đứng thẳng được
Đau lưng không thể đứng thẳng được

Nguyên nhân đau lưng không đứng thẳng được

Trong cuộc sống có những lúc bất chợt mọi người đứng lâu bị đau lưng. Những cơn đau lưng không đứng thẳng được khiến chúng ta gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, cuộc sống. Vậy tại sao đứng nhiều bị đau lưng và nguyên nhân gây đau lưng không đứng thẳng được là gì?

Trước khi đi trả lời câu hỏi: “Tại sao đau lưng khi đứng lâu?”, chúng ta sẽ cùng điểm qua một số nguyên nhân gây đau lưng thông thường bao gồm:

  • Do công việc nặng nhọc: Những công việc lao động phải mang vác nhiều đồ vật nặng khiến chúng ta dễ gặp phải tình trạng đau nhức. Nhưng ngay cả việc làm không vận động, ngồi nhiều một chỗ cũng dẫn đến nguy cơ đau thắt lưng thông thường.
  • Vận động sai tư thế: Những hoạt động đứng, ngồi, nằm sai tư thế lâu dễ dẫn đến đau, cứng cơ vùng thắt lưng.
  • Các bệnh lý xương khớp: Chúng ta mắc các bệnh như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống là một nguyên nhân dẫn đến triệu chứng đau lưng. Đối với trường hợp này cần đi khám bác sĩ để có cách chữa trị thích hợp nhất.
  • Đeo cặp sách, giày cao gót thường xuyên: Đây cũng là hành động làm ảnh hưởng đến cột sống gây nên tình trạng đau nhức vùng lưng.

Vì sao đứng lâu, đứng nhiều lại bị đau lưng

Cũng giống như các nguyên nhân trên, khi chúng ta đứng quá lâu cũng ảnh hưởng để cột sống và là yếu tố tác động xấu lên lưng gây ra tình trạng đau lưng không đứng thẳng được.

Đứng lâu đứng nhiều gây đau lưng
Đứng lâu đứng nhiều gây đau lưng

Những người làm công việc đòi hỏi phải đứng nhiều một chỗ trong thời gian dài sẽ làm giảm lưu thông máu, cũng như vòng tuần hoàn cung cấp oxy đến các cơ bị ảnh hưởng. Các cơ bắp và cột sống không được cung cấp đủ oxy và các chất dinh dưỡng gây ra tình trạng đau lưng, nhất là vùng thắt lưng.

Những căn bệnh khiến bạn ngồi lâu đứng dậy đau lưng không đứng thẳng được

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sẽ phải chịu những cơn đau lưng dữ dội và liên tục. Khi cơn đau ập đến khiến bạn ngồi lâu đứng dậy dau lưng không đứng thẳng được mà phải nằm nghỉ để giảm đau

Đây là biểu hiện của người đã mắc thoát vị đĩa đệm giai đoạn nặng, bị tổn thương nhiều sẽ ảnh hưởng đến dây thần kinh. Nếu bện không được chữa trị kíp thời sẽ dẫn đến nguy cơ tàn tật.

Thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống thắt lưng
Thoái hóa cột sống thắt lưng

Người bị bệnh này sẽ chịu nhiều cơn dau lưng dữ dội và liên tục. Ở giai đoạn này thì lớp màng sụn khớp bao boc đầu xương không còn, khi 2 đầu xương kỵ trược tiếp vào nhau dưới tác dộng mạnh như làm việc sẽ khiến bạn đau không thể nào đứng thẳng được và chỉ nằm một chỗ để nghỉ ngơi.

Bệnh đau khớp dạng thấp

Khi thay đổi thời thiết người bị viêm khớp dạng thấp cảm thấy đau lưng dữ dội nhất là về đêm cơm đau có thể khiến cho người bệnh đau lưng không đứng thẳng được mà phải nằm trên giường. Cơn đau có thể kéo dài đến sáng khiến cho người bệnh mất ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đau lưng cấp tính

  • Đối với bệnh này thì các cơn đay thường có tính chất dữ dội hơn, có thể do căng cơ lưng, chấn thương vùng lưng khiến người bệnh ngồi lâu đứng dậy đau lưng và không thể đứng thẳng được.
  • Khác với các bệnh ở trên thì bệnh đau lưng cấp tính thường kéo dài hơn khoảng 2-3 ngày. Tuy nhiên người bệnh không vì thế mà có thể chủ quang nếu tình trạng bênh kéo dài sẽ dẫn tới đau lưng mãn tính.

Bệnh đau lưng vùng thắt lưng là bệnh phổ biến ở cả nam và nữ giới. Hiện nay vẫn chưa có loại thuốc nào đặc trị bệnh. Những cơn đau có thể dồn dập hoặc kéo dài âm ỉ khiến người bệnh khó khăn trong di chuyển, không thể đứng thẳng

Đứng lâu bị đau lưng phải làm sao

Với những tình trạng đứng lâu bị đau lưng, đau lưng không đứng thẳng được, bạn có thể áp dụng một số cách đơn giản sau đây:

Xoa bóp

Liệu pháp xoa bóp vùng bị đau sẽ giúp nhanh lưu thông máu và cải thiện tình trạng đau nhức đáng kể.

Chườm nóng, chườm lạnh

Người bệnh có thể dùng khăn nóng hoặc đá chườm vào chỗ đau để giảm cảm giác đau nhức.

Tập luyện trị liệu

Các bài tập thể dục vừa phải có thể cải thiện tình trạng đau nhức, lại tăng cường sức đề kháng.

Tập luyện trị liệu trị chứng đau lưng không đứng thẳng được
Tập luyện trị liệu trị chứng đau lưng không đứng thẳng được

Nằm nghỉ tại chỗ

Hầu hết các bênh xương khớp đặc biệt là các bệnh mãn tính thì đền đau nhiều khi vận động quá mạnh và giảm dần khi nghỉ ngời. Khi bạn cảm thất đau lưng đến mức không thể đứng thẳng được thì đừng có làm việc mà cần nghỉ ngơi cho đên khi cơn dau giảm hăn thì mới ngồi dậy và đi lại bình thường.

Không bê vác năng

Bạn đừng quá tham công việc nhất là khi bạn đang có vấn đề về lưng. Việc bê vác vật nặng ngoài tăng mức độ của các cơn đau nên còn khiến bệnh của bạn càng trở nên trầm trọng. Bạn cần lưu ý tư thế nâng đỡ đồ vật để tránh ảnh hưởng đến cột sống của bạn đang bị tổn thương.

Chế độ dinh dưỡng cho xương khớp

  • Khi bạn có vấn đề về xương khớp thì hãy lên bổ sung các chất dinh dưỡng để có thể nuôi xương được tốt hơn. Bạn nên uống thêm các loại sữa có hàm lượng canxi cao để giúp cho xương chắc khỏe hơn có thể tránh được các bệnh về xương khớp.
  • Ngoài những cách trên, bạn cần kết hợp chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý thì bệnh đau lưng sẽ không làm phiền bạn thêm. Nếu tình trạng đau lưng không thuyên giảm, bạn cần đến cơ sở y tế để được khám và

Trên đây là một số thông tin về tình trạng đau lưng không đứng thẳng được do người bệnh thường đứng lâu hoặc đứng nhiều thời gian trong sinh hoạt và làm việc cũng như là cách khắc phục. Hi vọng rằng với những kiến thức trên sẽ giúp nhiều người phòng tránh và điều trị được tình trạng đứng lâu, đứng nhiều bị đau lưng của mình.

Các bài viết của thoatvidiadem.net chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị

4 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here