Tác hại của bệnh gai cột sống đáng sợ như thế nào, chắc các bạn cũng đã rõ phần nào, vậy làm thế nào để tránh xa khỏi căn bệnh này. Sau đây tôi xin chia sẻ với các bạn những cách phòng bệnh gai cột sống. Các bộ phận trong cơ thể đều có một chức năng riêng và đều cần phải cung cấp dưỡng chất đầy đủ cho nó. Những dù có ăn uống đầy đủ mà không biết đến những biện pháp khác để giữ cho bộ phận ấy không bị lão hóa theo thời gian cũng là một vấn đề nan giải. Đặc biệt là đối với phần xương cột sống là phần chịu nhiều lực từ trọng lượng cơ thể cũng như những tác động bên ngoài nhiều nhất.

Những cách phòng tránh bệnh gai cột sống

Những cách phòng tránh bệnh gai cột sống

Những cách phòng bệnh gai cột sống bạn có thể tự thực hiện

Ngoài việc tuổi tác có ảnh hưởng khá nhiều đối với bộ phận xương khớp nói chung, đặc biệt là phần xương cột sống cổ, lưng. Chúng ta hoàn toàn có thể kìm hãm được quá trình này bằng một số thay đổi theo hướng chuẩn tư thế sinh hoạt. Bạn cần phải đảm bảo chắc chắn rằng các tư thế ngồi, đi, đứng, làm việc… được thực hiện đúng tư thế mà xương khớp thấy thoải mái nhất. Sau đây là tổng hợp những tư thế sai mà mọi người thường hay mắc phải và cách sửa sao cho đúng.

Sử dụng điện thoại bằng với tầm mắt

Thông thường mọi người thường hay để điện thoại ở dưới tầm mắt, vì thế phải cúi xuống mới có thể sử dụng. Việc này diễn ra ở hầu hết các bạn và nó ảnh hưởng khá là nghiêm trọng đối với phần xương cột sống của cơ thể nhưng lại ít ai để ý tới.

Việc phải cúi xuống màn hình điện thoại quá nhiều lần trong ngày gián tiếp tạo nên những căng thẳng tại phần cổ. Vì thế những áp lực lên sụn, xương dưới sụn cũng tăng lên đáng kể, đặc biệt là ở các phân đoạn c5-c6 và c1-c2. Các trường hợp được phát hiện bệnh phần đa là bị ở phần đốt c5 c6.

Phòng bệnh gai cột sống bằng cách tập thể dục

Phòng bệnh gai cột sống bằng cách tập thể dục

Việc giữ điện thoại ở ngang tầm mắt có nghĩa là cổ sẽ thẳng khi nhìn vào màn hình điẹn thoại. Điều này sẽ giúp phần cột sống cổ không phải cong giống như lúc cúi xuống, nên các dây chằng và phần đĩa đệm cũng không phải căng ra, hạn chế tối đa các tổn thương có thể xảy ra.

Ngồi làm việc, chơi game trước máy tính đúng tư thế

Ngày nay hầu hết các công việc đều có sự hỗ trợ của máy tính, latop, việc sử dụng chúng hàng ngày là điều bắt buộc trong kỉ nguyên công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay. Đặc biệt đối với lứa tuổi thanh, thiếu niên thì việc chơi game trên máy tính trong thời gian dài đang là tình trạng đáng báo động.

Việc ngồi sai tư thế khi tiếp xúc với máy tính trong thời gian dài có thể gây ra các hậu quả khôn lường. Có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng, phần cột sống là bộ phận phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ việc trên. Vậy thì tư thế đúng khi làm việc với máy tính là như thế nào, liệu bạn có chắc là bạn đã ngồi đúng tư thế chưa?

Một tư thế chuẩn là đặt máy tính trên bàn làm việc, ghế ngồi không dựa về sau mà tự ngồi thẳng lưng, cẳng chân và đùi tạo thành một góc 90 độ. Cẳng tay và bắp tay cũng tạo thành một góc 90 độ. Bàn chân tiếp xúc hết với mặt đất, cổ thẳng.

Hình ảnh gai cột sống thực tế từ người bệnh

Hình ảnh gai cột sống thực tế từ người bệnh

Hiện tại theo khảo sát thì việc đặt laptop ở sàn nhà, giường ngủ, đặt lên bụng, đùi, ghế… là những tư thế ưa thích của giới trẻ hiện nay. Việc này trong một thời gian ngắn có thể chưa gây ra hậu quả gì nghiêm trọng nhưng những nguy cơ tiềm ẩn là vô cùng nhiều. Vì vậy các bạn hãy thay đổi những thói quen xấu đó ngay hôm nay.

Các tư thế khi ở trên giường

Một thói quen trên giường ngủ xảy ra ở hầu hết mọi người đó là đọc sách, chơi game, xem tivi, lướt web… khi nằm trên giường, nhiều giờ đồng hồ trước khi đi ngủ. Các bạn có thể đang phản biện tôi là bạn đã dùng gối để đỡ phần cột sống lưng, cổ rồi nhưng như thế là chưa đủ. Việc nằm trên giường để giải trí chắc chắn là tư thế của cột sống lưng, cổ đã sai vị trí. Chưa kể đến các áp lực sinh ra từ bên ngoài tác động thì chỉ việc cột sống nằm sai vị trí thôi về lâu dài có thể gây ra gai cột sống nguy hiểm.

Lời khuyên cho các bạn là giường là để ngủ chứ không phải để giải trí, chỉ khi nào bạn sẵn sàng cho một giấc ngủ chất lượng thì hãy lên giường nhé.

Làm sao để tránh những nguyên nhân gai cột sống nhanh chóng dễ dàng

Xây dựng chế độ dinh dưỡng để phòng bệnh gai cột sống

Chế độ dinh dưỡng ở đây có nghĩa là tổng hợp tất cả những gì bạn nạp vào cơ thể. Cả về các thực phẩm trong những bữa ăn chính lẫn những đồ uống và đồ ăn vặt trong cả ngày của bạn đều phải được kiểm soát và điều chế một cách hợp lý nhất.

Một chất rất cần thiết cho xương khớp mà cần phải bổ sung đầy đủ nếu muốn có một bộ xương chắc khỏe đó là canxi. Tiếp theo là chất protein giúp cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho xương chắc khỏe. Vì thế việc bắt buộc là bạn cần tìm những thực phẩm giàu canxi, protein chế biến các món ăn cho bạn và gia đình.

Việc bổ sung thêm canxi từ sữa là thực phẩm chức năng cũng là một giải pháp khá tối ưu nếu như bạn không có đủ thời gian để hiểu và tính toán chế biến các món ăn giàu canxi hợp lý.

Việc bổ sung axit béo omega-3, niacinamide, vitamin E, boron cũng là những chất giúp cho bạn phòng bệnh gai cột sống ngay từ bây giờ.

Người bị gai cột sống cần phòng tránh điều gì

Trong các trường hợp bệnh nhân mà bác sĩ chuẩn đoán là mới bị gai cột sống ở giai đoạn nhẹ. Thì chỉ cần thực hiện những cách cải thiện tình hình và phòng tránh bệnh tiến triển nặng thêm là được.

Xem lại tư thế ngồi để phòng bệnh gai cột sống

Xem lại tư thế ngồi để phòng bệnh gai cột sống

  • Tạo cho mình thói quen tập thế dục buổi sáng và chiều tối, đặc biệt chú ý hơn về các bài tập có liên quan đến phần xương sống lưng và cổ. Vân động nhiều cần cơ và xương các vùng bị bệnh nhẹ sẽ giúp cơ thể có thể tự phục hồi các tổn thương mà trước đó đã xảy ra mà không cần phải dùng thuốc hay biện pháp nào khác.
  • Không làm việc nặng như mang vác, đội lên đầu vật nặng, tập các môn thể thao nặng như nâng tạ, các môn thể thao mạo hiểm cũng nên tránh xa.
  • Tập yoga và gym nhẹ nhàng là hợp lý đối với cả nam và nữ trong trường hợp này sé giúp cải thiện tình hình gai cột sống của bạn đấy.

Hy vọng qua bài viết bạn đã biết được những cách phòng bệnh gai cột sống cơ bản bắt nguồn từ việc sinh hoạt hàng ngày. Có lẽ bạn đã hiểu về chân lý phòng bệnh hơn chữa bệnh khi tìm đến bài viết này, vì thế hãy thay đổi ngay từ hôm nay bạn nhé.

➡ Xem thêm: 5 sự thật về bệnh gai đôi S1 mà bạn sẽ không dám tin

Đặt câu hỏi