Cách massage cho người thoát vị đĩa đệm ĐƠN GIẢN ngay TẠI NHÀ

Xoa bóp là một trong những phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm khá hiệu quả. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho người đọc cách massage cho người thoát vị đĩa đệm hiệu quả giúp giảm những cơn đau do bệnh gây nên.

Tác dụng của massage với người bị thoát vị đĩa đệm

Căn bệnh thoát vị đĩa đệm thường gây ra cho người bệnh cảm giác đau đớn, nhức mỏi vùng đĩa đệm, khi đó các động tác massage sẽ giúp cho tình trạng bệnh thuyên giảm, ngăn ngừa sự phát triển của bệnh.

Thông thường người mắc bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc di chuyển, đứng lên ngồi xuống, massage sẽ giúp cho các chức năng của đĩa đệm dần cải thiện.

Kiên trì massage trong một thời gian có tác dụng làm cho các rễ thần kinh, cơ và dây chằng phục hồi, các dịch tiết ở khớp xương tiết ra nhiều hơn tránh tình trạng khô ở các sụn khớp.

Những động tác massage làm lưu thông máu huyết đến các vùng thoát vị giúp cho các cơn đau giảm nhanh chóng.

Massage giúp chữa bệnh thoát vị đĩa đệm
Massage giúp chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

 

Cách massage cho người thoát vị đĩa đệm

Mọi người thường có suy nghĩ massage đơn giản là dùng tay thực hiện các động tác xoa bóp.

Nhưng không phải như vậy, massage cho người bị thoát vị đĩa đệm cũng cần phải đúng cách thì mới tác dụng lên vùng bệnh và đem lại hiệu quả.

Thông thường một quy trình massage sẽ bao gồm 4 động tác xoa, bóp, lăn và day lặp đi lặp lại.

 • Động tác xoa: Ở động tác này người massage sử dụng toàn bộ đầu ngón tay và ngón cái xoa bóp phần thắt lưng phía hai bên hông, lặp đi lặp lại cứ 5 phút một, xoa theo chiều ngược kim đồng hồ để giảm căng cơ.
 • Động tác bóp: Lấy ngón tay cái làm trụ ấn vào phần thắt lưng làm điểm tựa, sử dụng các ngón còn lại trên bàn tay để bóp hai bên thắt lưng, bóp trong khoảng 5 phút với một lực vừa đủ, không nên bóp quá mạnh.
 • Động tác lăn: Dùng 5 ngón tay di chuyển dọc theo cột sống giống dạng con lăn, lăn đi lăn lại tầm 5 phút một lượt sẽ thấy kết quả.
 • Động tác day: Dùng phần đệm của lòng bàn tay ấn và day chậm với một lực vừa phải lên vùng thắt lưng và hông.
Cách massage cho người thoát vị đĩa đệm
Cách massage cho người thoát vị đĩa đệm

Trước khi bắt đầu massage cần xác định chính xác vị trí phải xoa bóp, đối với người thoát vị đĩa đệm có 3 điểm cần tập trung đó là:

 • Cách du: Từ bờ dưới gai đốt sống lưng hướng ra phía ngoài khoảng 61,5 tấc.
 • Thận du: Từ bờ gai dưới đốt sống lưng hướng ra phía ngoài khoảng 21,5 tấc.
 • Đại trường du: Từ bờ gai dưới đốt sống lưng hướng ra phía ngoài khoảng 41,5 tấc.

Bài massage cơ bản cho người thoát vị đĩa đệm sẽ gồm 2 bước:

Bước 1: Thực hiện giãn cơ lưng và cơ mông.

 • Lấy mu bàn tay dùng sức vừa ấn vào da người bệnh rồi chuyển động tay theo hình tròn lần lượt từ đốt sống xuống mông. 
 • Sử dụng khớp cổ tay, ngón tay đè lên vùng thịt, vừa đè vừa kéo khoảng 3 lần.

Bước 2: Massage vùng thắt lưng tổn thương.

 • Kết hợp giữa các động tác day, ấn theo chiều kim đồng hồ lần lượt lên các huyệt cách du, thận du, đại trường du, mỗi huyệt ấn khoảng 3 phút rồi dừng lại.
 • Xác định chính xác vùng bị thoát vị rồi dùng ngón tay cái ấn vào hướng ngược lại khoảng 3-5 phút. Sử dụng lực vừa đủ và tuỳ thuộc vào từng trường hợp, mức độ bệnh nặng nhẹ.

Việc massage nên được thực hiện thường xuyên, đều đặn để đạt được kết quả tối đa.

Ghế massage trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả không

Đối với những người bệnh thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn đầu hoặc giai đoạn thứ 2 có thể sử dụng ghế massage giúp lưu thông khí huyết, thư giãn xương khớp, hỗ trợ rất tốt trong điều trị thoát vị đĩa đệm.

Ghế massage trang bị rất nhiều tính năng như: Sưởi ấm, xoa bóp, ấn huyệt, kéo dãn cột sống, massage đồng thời nhiều vùng trên cơ thể,…

Ghế massage còn có tác dụng nắn chỉnh lại phần cột sống bị sai lệch so với hình dạng bạn đầu.

Chiếc ghế được vận hành để tạo ra lực ra xoa bóp vùng đĩa đệm cũng như xoa bóp toàn thân với nhiều chế độ khác nhau giúp cho các chấn thương giảm đau một cách rõ rệt.

Ngoài xoa bóp thì ghế còn có một chức năng nữa đó là thúc đẩy lượng máu tuần hoàn, kích thích trao đổi chất trong tế bào, nội tạng. Tất cả những tác động tích cực này có tác dụng gián tiếp trong việc phục hồi vết thương ở đĩa đệm.

Những người bị thoát vị đĩa đệm thường ít có những giấc ngủ trọn vẹn do những cơn đau dai dẳng, những tác động rung, lắc, đấm đều đặn nhịp nhàng giúp cho người bệnh có cảm giác dễ chịu, thoải mái, hỗ trợ người bệnh đi vào giấc ngủ dễ dàng, thư giãn, dễ chịu.

Hiệu quả của ghế massage trong điều trị thoát vị đĩa đệm
Hiệu quả của ghế massage trong điều trị thoát vị đĩa đệm

Nhìn chung ghế massage khá là hiệu quả trong điều trị thoát vị đĩa đệm với những bệnh nhân ở giai đoạn bệnh nhẹ.

Còn những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn 3,4 thì tuyệt đối không nên sử dụng ghế massage, bởi vì bệnh lúc này khá nhạy cảm, chỉ cần một tác động nhẹ cũng khiến cho phần đĩa đệm bị tổn thương.

Bài viết trên đây đã hướng dẫn cho bạn đọc biết được những cách massage cho người thoát vị đĩa đệm cũng như hiệu quả mà ghế massage đem lại trong điều trị bệnh. Hy vọng ngoài các phương pháp chữa trị thông thường bằng thuốc hay phẫu thuật thì phương pháp massage sẽ hỗ trợ người bệnh loại bỏ được chứng thoát vị đĩa đệm.

Trả lời