Đau thần kinh tọa là triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm phổ biến nhất biểu hiện thường gặp có thể gây đau từ vùng thắt lưng, xuống vùng mông, hông, đến bàn chân khiến người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu. Vậy đâu là cách giảm đau thần kinh tọa cho hiệu quả nhất thì hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Đau giây thần kinh tọa

Đau giây thần kinh tọa

Bệnh đau thần kinh tọa là gì?

 • Đau thần kinh tọa là tình trạng đau lưng gây ra do dây thần kinh hông bị các đốt cột sống chèn ép hoặc tổn thương vào. Đây là một dây thần kinh lớn chạy từ sau lưng dưới tới mặt sau của hai chân. Nếu dây thần kinh bị chèn ép hoặc bị tổn thương thì  có thể gây các cơn đau ở vùng lưng dưới rồi lan tới các vùng mà dây thần kinh đi qua.
 • Dây thần kinh tọa là một trong những dây thần kinh cực kỳ quan trọng. Nó chi phối các cơ ở lưng và cơ ở chân. Nơi dây thần kinh tọa đi qua bị thu hẹp làm cho dây thần kinh tọa bị đè nén gây ra đau.

Nguyên nhân gây đau thần kinh tọa

 • Nguyên nhân chính dẫn đến đau thần kinh tọa là do bệnh thoát vị đĩa đệm gây chèn ép vào dây thần kinh dẫn đến đau thần kinh tọa.
 • Các vấn đề bất thường nơi cột sống thắt lưng như viêm nhiễm tại chỗ hoặc khu vực xung quanh viêm cơ tháp vùng chậu hội chứng hẹp ống sống, viêm mặt nhỏ của khớp, chấn thương cột sống, di căn cột sống (ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tiền liệt.
 • Các nguyên nhân từ ống sống như u dây thần kinh tủy, u màng não tủy, u tủy…

Cách làm giảm đau thần kinh tọa đạt hiệu quả nhất

Châm cứu giúp giảm đau thần kinh tọa

Giảm đau thần kinh tọa bằng châm cứu

Giảm đau thần kinh tọa bằng châm cứu

 • Chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu là một trong những phương pháp truyền thống đã được sử dụng từ lâu đời nhất mà người bệnh thường sử dụng khi phải chịu các cơn đau dây thần kinh toạ gây ra.
 • Theo các bác sĩ thì việc châm cứu vào các huyệt vị nhất định sẽ giúp tăng cường lưu thông khí huyết trong người ngoài ra nó còn thúc đẩy sự hoạt động của các dây thần kinh, từ đó loại bỏ các cơn đau.
 • Việc châm cứu có thể cần đến sự kiên trì, nhưng hiệu quả giảm đau có thể nhận thấy ngay từ lần đầu tiên.

Chườm đá giúp giảm nhanh các cơn đau thần kinh tọa

Chườm đá giúp giảm đau thần kinh tọa

Chườm đá giúp giảm đau thần kinh tọa

 • Việc kết hợp chườm đá lạnh luân phiên giúp bạn điều trị làm giảm các cơn đau thần kinh tọa hiệu quả. Việc chườm lạnh có thể giúp làm giãn các cơ quan đang chèn ép lên dây thần kinh.
 • Khi các cơn đau dây thần kinh đến bất ngờ, bạn nên cân nhắc đến việc sử dụng các túi đá để chườm nhanh.
 • Bạn chỉ cần đặt túi đá vào chỗ đau khoảng 2 tiếng, mỗi lần làm như vậy khoảng 20 phút rồi lặp lại quy trình cho đến khi bạn cảm thấy các cơn đau giảm đi và không còn nữa.
 • Đây không là cách chữa bệnh nhưng cũng là một cách cho hiệu quả giảm đau nhanh và thực hiện một cách đơn giản.

Massage trị liệu

 • Với việc sử dụng phương pháp xoa bóp massage có thể giúp bạn giãn vùng cơ, làm giảm việc chèn ép lên rễ thần kinh tọa.
 • Việc massage giúp bạn giảm đi các cảm giác đau nhức, tê bì vùng thắt lưng và các vùng ở phía dưới như mông và chân. Đối với phương pháp này thì bạn cần phải kiên trì thực hiện hàng ngày mới có tác dụng giảm đau trong một thời gian nhất định

Giảm đau thần kinh tọa bằng thuốc giảm cơ, giảm đau

Giảm đau bằng thuốc giảm đau

Giảm đau bằng thuốc giảm đau

 • Đối với một số trường hợp bị đau nhức dữ dội thì bác sĩ cũng có thể cho người bệnh uống thuốc giãn cơ và thuốc giảm đau. Nhung với việc sử dụng thuốc giảm đau chi có tác dụng tạm thời và không được điều trị lâu dài vì có thể gây ra các tác dụng phụ của thuốc.
 • Để việc giảm đau hiệu quả khi dùng thuốc giảm đau thì bạn nên kết hợp với việc ăn uống điều độ và thường xuyên tập luyện đều đặn để hỗ trợ trong điều trị bệnh.

Cách giảm đau thần kinh tọa bằng thuốc nam

Đối với phương pháp này để điều trị bệnh đau thần kinh tọa thì được nhiều người sử dụng tin tưởng và lựa chọn. Các bài thuốc với những thành phần chủ yếu từ thảo dược tự nhiên an toàn và không gây ra các tác dụng phụ.

Cách giảm đau bằng thuốc Nam

Cách giảm đau bằng thuốc Nam

Để điều trị bệnh đau thần kinh tọa bạn nên thực hiện qua mốt ố bài thuốc dưới đây:

Bài thuốc 1:

Lá lốt 15g, quế chi 10g, thiên niên kiện 15g, ngải cứu 10g xuyên khung 15g, chỉ xác 15g.

Cách thực hiện:

Đem tất cả các vị thuốc ở trên sắc với 700ml nước trong 1 giờ khi nước thuốc sôi mở nhỏ lửa đun cho đến khi nước thuốc còn một nửa thì thôi ngừng đun. Mỗi ngày sắc 2 thang và uống liên tục trong 2 tuần sẽ có kết quả.

Bài thuốc 2:

Ý dĩ nhân 20g, khương hoạt 1g, độc hoạt 10g, gừng 6g, đại táo 16g, cam thảo 8g, phụ tử chế 8g.

Thực hiện: Cho các vị thuốc sắc với 500ml nước sao cho lượng nước trong ấm còn một nửa thì tắt lửa. Mỗi ngày bạn chỉ cần sắc 1 thang và uống liên tục trong 2 tuần sẽ cho kết quả giảm đau rõ rệt.

Các bài tập giảm đau thần kinh tọa

Bài tập 1: kéo đầu gối tới ngực

Tác dụng của bài tập này có thể cải thiện sự linh hoạt của lưng dưới , giảm chèn ép dây thần kinh do bị lệch đĩa đệm.

Các bài tập giảm đau thần kinh tọa

Các bài tập giảm đau thần kinh tọa

Cách thực hiện: Nằm ngửa có thể dùng gối nhỏ để kê đầu, cong hông và đầu gối kéo đầu gối về phía ngực dùng tay giữ, kéo căng từ từ hết mức mà vân thấy thoải mái và giữ cố định khoảng 20 giây và lặp lại mỗi chân.

Bài tập 2 nâng kéo gân kheo

Tác dụng: Kéo dãn và làm linh hoạt các dây thần kinh vùng dọc chân và khoeo chân

Cách thực hiện Làm tương tự như động tác trên nhưng thay vì kéo đầu gối thì bạn lấy tay giữ gân khoe và đưa chân lên từ từ. Giữ căng để 20 phút hoặc ngắn hơn nếu đau và ngứa khó chịu và lặp lại 5 lần mỗi bênh.

Bài tập 3: Cúi lưng

Tác dụng của động tác này nhằm kéo căng lưng dưới

cách thực hiện: Đứng thẳng duỗi hai chân người từ từ cúi xuống và giữ 10 giây và được lặp lại 5 đến 10 lần.

Bài tập 4: nằm ngửa duỗi chân ngang

Đối với bài tập này thì bạn thực hiện nằm ngửa đặt tay phải để ra xa và kéo đầu gối về bên trái giữ bởi tay đối diện dùng lực xoắn cột sống và quay mặt về bên phải giữ cho bả vai thẳng. Giữ tư thế đó trong khoảng 10 giây sau đó lặp lại 10 lần như thế.

Nếu 4 bài tập là chưa đủ hãy áp dụng thêm 5 bài tập đau thần kinh tọa chỉ cần bỏ ra 10 phút mỗi ngày

Với những thông tin cung cấp ở trên có thể giúp người bệnh chọn được cách giảm đau thần kinh tọa cho kết quả tốt nhất. Khi bạn có những biến chứng bất thường của bệnh thì hãy nên hỏi qua ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện.

Đặt câu hỏi