Khám cột sống thắt lưng đòi hỏi người thực hiện thao tác cần những hiểu biết nhất định, bệnh nhân có thể tự học cách xác định đốt sống thắt lưng 5 và các đốt sống khác tại nhà mà không cần đến sự trợ giúp của bác sĩ.

———-Thông tin có trong bài viết———–

Xác định vị trí các đốt sống ?

Quan sát chẩn đoán khám cột sống thắt lưng

Quan sát chẩn đoán khám cột sống thắt lưng

Hệ thống xương cột sống của một con người bình thường bao gồm 33 đốt. Trong đó có 24 đốt sống trước gồm có 7 đối sống cổ, 12 đốt sống ngực và 5 đốt sống lưng. Tiếp đó là xương hông có 5 đốt sống. Cuối cùng là xương cụt có 4 đốt xương.

Cách khám cột sống thắt lưng khá đơn giản nhất là cách xác định đốt sống thắt lưng 5. Vì đã biết được vị trí vùng đốt sống cần tìm, duy chỉ còn phụ thuộc vào độ chính xác trong quá trình thực hiện của người bệnh.

Dưới đây là video mô tả chi tiết cấu trúc của cột sống sẽ giúp bạn hình dung chính xác hơn vị trí của đốt sống thắt lưng 5

Cách khám cột sống thắt lưng là tổng hợp của 3 quá trình khám tổng thể, trong đó ở mỗi quá trình khám người bệnh cần thực hiện nhiều công việc và các động tác khác nhau rồi tổng hợp lại kết luận để chẩn đoán vì đây là đốt sống quan trọng nằm ở vị trí vùng lưng dưới rất dễ bị tổn thương.

Khám vận động cột sống thắt lưng

  •     Thực hiện động tác gấp
  •     Thực hiện động tác ngửa
  •      Hoặc nghiêng sang 2 bên
  •      Động tác xoay vùng cột sống

Cách xác định điểm đau ở trên cột sống

  •      Xác định các mốc xương của đốt sống
  •      Định dạng các kiểu đau cột sống
  •     Triệu chứng tổn thương ở các dây thần kinh

Khám cột sống thắt lưng tổn thương do bệnh lý

  •     Xuất hiện tình trạng trật đốt sống sang phải, trái
  •    Cột sống bị gù, người bệnh có biểu hiện lưng hơi cúi
  •    Hoặc mất đường cong sinh lý cột sống, cong ưỡn quá đà.

Đọc thêm để có thể nhận biết bệnh thông qua triệu chứng thoái hóa cột sống

 

Cách xác định đốt sống thắt lưng 5

Đốt sống thắt lưng 5 là một trong những đốt sống quan trọng nhất ở vùng cột sống thắt lưng. Biết được cách xác định đốt sống thắt lưng 5 sẽ đóng vai trò quyết định trong việc chẩn đoán tình trạng bệnh lý và hỗ trợ quá trình điều trị ở bệnh nhân.

Cách xác định đốt sống thắt lưng 5

Cách xác định đốt sống thắt lưng 5

Người bệnh có thể tự thực hiện cách xác định đốt sống thắt lưng 5 tại nhà mà không cần phải đến các cơ sở y tế qua đó có thể tự thực hiện điều trị bằng các bài thuốc bôi hoặc đắp, sử dụng những loại cao dán để giảm những cơn đau.

Theo các bác sĩ đốt sống thắt lưng 5 là một trong những đốt sống dễ bị tổn thương nhất nên hầu hết những cơn đau ở cột sống thắt lưng diễn ra ở đốt sống thắt lưng 5. Cho nên bệnh nhân chỉ cần ấn thử nghiệm nếu thấy đau ở đâu nhất thì đó chính là đốt sống thắt lưng 5. Hoặc người bệnh cũng có thể tự phán đoán nhờ vào việc dùng khuỷu ngón tay gõ vào các mỏm của cột sống thắt lưng nếu thấy tiếng kêu như rung chuông thì khả năng cao đó là vị trí của đốt sống thắt lưng 5.

Tham khảo thêm bệnh thoái hóa cột sống có nguy hiểm không

 

Khám cột sống thắt lưng nói chung và cách xác định đốt sống thắt lưng 5 nói riêng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi điều này sẽ giúp người bệnh hạn chế được những tổn thương, tránh những ngoại lực tác động trực tiếp đến vùng đốt sống lưng 5 và các đốt sống xung quanh, nhờ đó mà có thể phòng và hỗ trợ điều trị bệnh lý một cách chính xác, hiệu quả nhất.

Đặt câu hỏi