Bài viết sẽ hướng dẫn cho các bạn cách giảm đau xương mu khi mang thai, hiện tượng đau xương mu khi mang thai diễn ra khá phổ biến. Tuy các cơn đau này không quá nguy hiểm đến thai nhi nhưng gây cho mẹ bầu những cảm giác bức bối, khó chịu. Các bạn hãy tìm hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng này và cách chữa trị hiệu quả ngay sau đây.

»»»» Mục Lục ««««

Bà bầu bị đau xương mu lúc mang thai

Bà bầu bị đau xương mu lúc mang thai

Nhận biết các cơn đau xương mu khi có thai

Những cảm giác đau âm ỉ tại vùng háng, đôi khi lan ra bẹn và đùi xung quanh xương chậu. Nguồn gốc khiến các bà bầu xảy ra hiện tượng này là bởi vì do phần bụng phình ra khi mang thai, kèm theo đó là trọng lượng cơ thể tăng lên. Chính những điều này đã làm cho xương chậu và xương mu tăng áp lực phải gánh chịu.

Các cơn đau này dày vò phần xương mu khiến xương bị yếu dần đi, đồng thời xương chậu cũng giãn ra. Ở một cơ thể người bình thường, phần xương chậu liên kết với xương mu và các khớp háng bằng những dây chằng có chức năng nâng đỡ trọng lượng cơ thể. Vì thế vùng này chính là phần chịu áp lực lớn nhất từ việc trọng lượng cơ thể tăng lên đột ngột, bắt buộc phần xương chậu phải giãn ra để thích nghi.

Nhận biết các cơn đau xương mu khi có thai

Nhận biết các cơn đau xương mu khi có thai

Chính vì sự giãn ra của xương chậu kéo theo xương mu bị ảnh hưởng khiến cho những phụ nữ mang thai cảm thấy đau đớn tại phần xương này. Thông thường khi thai càng lớn thì tỷ lệ người mẹ bị đau xương mu càng cao, đặc biệt là trong khoảng thời gian 3 tháng cuối của thai kỳ.

Những cơn đau xương mu khi mang thai xuất hiện nhiều nhất khi các bà bầu hoạt động như khi leo lên cầu thang, phơi quần áo hoặc cũng có khi chỉ là lúc đi lại hay đứng lên, ngồi xuống cũng khiến gây ra những cơn đau dữ dội.

»»» Chiều dài xương mũi thai nhi 32 tuần

Cách giảm đau xương mu khi mang thai

Một cách thông thường các phụ nữ mắc phải hiện tượng này hay áp dụng đó là nghỉ ngơi và đợi cho hết đau rồi tiếp tục sinh hoạt như bình thường. Đây là một cách bạn có thể áp dụng với những trường hợp đau nhẹ. Trong những trường hợp nặng hơn thì người mang thai nên sử dụng các phương pháp giảm đau khác như chườm nóng, nếu có người ở cùng thì hãy nhờ họ massage vùng hai bên hông, lưng, eo, xung quanh xương chậu và xương mu.

Cách giảm đau xương mu khi mang thai

Cách giảm đau xương mu khi mang thai

Hiện nay có một cách mà rất nhiều người đã áp dụng và giảm thiểu được tối đa các cơn đau xương mu này, đó là phương pháp đeo đai bụng bầu. Bằng cách này các bà mẹ sẽ giảm được những áp lực từ trọng lượng cơ thể lên các vùng xương chậu, xương mu và hạn chế những cơn đau.

Tuy nhiên các bác sĩ khuyên không nên sử dụng đai bụng bầu quá nhiều vì việc này sẽ khiến cho các cơ và xương tại những vùng bụng, hông, thắt lưng trở lên thụ động và yếu đi. Nếu quá lạm dụng cách này có thể sẽ khiến người mẹ sau khi sinh con mắc phải những căn bệnh về xương khớp nghiêm trọng.

Một cách khá tốt và được các chuyên gia những phụ nữ khi mang thai nên làm đó là tập thể dục đều đặn hàng ngày. Việc này không chỉ giúp phòng tránh được những cơn đau xương mu khi mang thai mà còn làm cho thai nhi khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên phụ nữ khi mang thai phải cẩn trọng trong các bài tập của mình, trong thời gian cuối thai kỳ thì chỉ nên đi bộ chứ không nên tập thể thao.

Bên cạnh đó người mẹ cũng cần chú ý đến những tư thế khi nằm, ngồi, đi đứng sao cho chính xác nhất. Đây là một cách giảm đau xương mu khi mang thai phải đặc biệt quan tâm và tuân thủ.

»»» Xem thêm: Đau xương ức khi mang thai

Đặt câu hỏi