Bệnh viêm khớp răng hay còn gọi là bệnh viêm quanh chóp là một bệnh lý của tổ chức những sợi nằm trong khoảng cách liên kết của răng, ở xương ổ răng và xê măng chân răng, bệnh gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh. Ở bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cách điều trị và phòng ngừa bệnh viêm khớp răng.

Bệnh viêm khớp răng

Bệnh viêm khớp răng ( viêm quanh chóp, viêm cuống răng ) là một bệnh lý khá phổ biến và đây được coi là một trong những biến chứng của bệnh sâu răng, viêm lợi, viêm tủy răng. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do các biến chứng của sâu răng khi bề mặt răng bị sâu hỏng dẫn đến các vết nứt trên răng khiến cho vi khuẩn có cơ hội tấn công men răng, tủy răng làm tủy bị viêm dẫn đến chết tủy răng. Khi đã phá hoại và giết chết tủy răng vi khuẩn sẽ ăn sâu hơn vào khớp răng và các tổ chức của khớp răng.

Sâu răng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh viêm khớp răng

Sâu răng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh viêm khớp răng

Những sang chấn cũng gây nên bệnh viêm khớp răng, những tổn thương do cắn, sứt làm cho mạch máu xung quanh răng bị tổn thương dẫn đến việc vi khuẩn xâm nhập và lây lan gây nên bệnh khớp răng.

Triệu chứng  và tác hại của bệnh viêm khớp răng

Bệnh viêm khớp răng thường tiến triển rất nhanh chóng với những biểu hiện bên ngoài thường thấy như phần lợi và nướu quanh chân răng bị sưng, viêm, răng đổi màu, đau nhức, nổi hạch, sốt, chảy mủ. Bệnh viêm khớp răng nếu không được chữa trị kịp thời có thể lây lan dẫn đến chết tủy răng từng vùng khiến cho răng xỉn màu do hỏng men răng và chết tủy, nhiều trường hợp bệnh nặng và chuyển thành mãn tính gây nên những cơn đau nhức thường xuyên, rụng răng.

Bệnh viêm khớp răng gây nhiều tác hại đến sức khỏe

Bệnh viêm khớp răng gây nhiều tác hại đến sức khỏe

Điều trị và phòng ngừa bệnh viêm khớp răng

Hiện nay có nhiều cách để điều trị bệnh viêm khớp răng nhưng phải dựa theo tình trạng của bệnh để đưa ra những phương pháp chữa trị phù hợp.

Nếu mức độ tổn thương của răng chỉ ở mức nhẹ thì chỉ cần hồi phục tủy và phần men răng, mô răng, ngà răng bị thương tổn để bệnh không còn khả năng lây lan. Nếu bệnh đã nặng thì sẽ tiến hành thăm khám và chụp chiếu để xác định mức độ bệnh, răng nào không có khả năng chữa khỏi sẽ được nhổ đi để bệnh hết khả năng phát triển và lây nhiễm.

Giữ vệ sinh răng miệng là một cách phòng tránh bệnh viêm khớp răng

Giữ vệ sinh răng miệng là một cách phòng tránh bệnh viêm khớp răng

Có nhiều cách để phòng trừ bệnh viêm khớp răng và bảo vệ hàm răng của bạn như thường xuyên giữa vệ sinh răng miệng bằng cách súc miệng bằng nước súc miệng, nước muối, đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày ( sáng và tối ). Tránh ăn các loại thức ăn có hại cho răng như thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, thức ăn dễ làm xỉn màu răng như caffee, hút thuốc, thức ăn cứng dễ làm mẻ răng mà ưu tiên các loại thức ăn mềm, tốt cho răng. Nếu có dấu hiệu hư hại răng như sâu răng, viêm nướu, lợi thì nên đi khám và điều trị kịp thời tránh dẫn đến tình trạng nhiễm bệnh viêm khớp răng.

➡ https://thoatvidiadem.net/cach-tri-dau-khop-goi.html

Đặt câu hỏi