Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, cổ: Triệu chứng, nguyên nhân, cách chữa trị

Bệnh thoát vị đĩa đệm ngày nay trở thành căn bệnh phổ biến, những người độ tuổi trung niên, lao động nặng, ngồi nhiều, thừa cân là những đối tượng mắc bệnh cao nhất. Tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa thoát vị đĩa đệm lưng, cổ trong bài viết.

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?


Bệnh thoát vị đĩa đệm là hiện tượng các khối nhân nhầy (phần nhân bên trong) bị thoát ra khỏi bao xơ (vỏ bọc bên ngoài) của đĩa đệm. Phần nhân nhầy đi theo vết nứt từ vòng sợi thoát ra khỏi vị trí mặc định của nó tràn ra ngoài và gây chèn ép lên các rễ thần kinh hoặc ống sống gây ra tổn thương.

Một đĩa đệm bị thoát vị khi các đốt sống xếp chồng lên đĩa đệm đó bị tổn thương. Đôi khi thoát vị đĩa đệm còn được gọi là trượt đĩa đệm hoặc vỡ đĩa đệm.

thoát vị đĩa đệm là gì
Hiện tượng thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở một hoặc một vài đĩa đệm cùng lúc trên cột sống lưng hoặc cổ. Đĩa đệm là một bộ phận nằm giữa các đốt sống, nó thể co giãn để giúp các đốt xương hoạt động mà không bị cọ xát vào nhau. Cấu tạo của đĩa đệm gồm 2 phần là vỏ bao xơ và nhân nhầy bên trong. Bao xơ là một lớp vỏ cứng nằm ở phía ngoài tiếp xúc trực tiếp với 2 thành trên dưới của 2 đốt sống mà nó bảo vệ. Nhân nhầy nằm bên trong bao xơ, có dạng lỏng giúp đĩa đệm có thể co giãn được.

Triệu chứng


Những biểu hiện của thoát vị đĩa đệm được thể hiện khác nhau qua từng giai đoạn bệnh.

 • Rối loạn cảm giác xuất hiện ở giai đoạn đầu của bệnh.
 • Các lực của tay, chân giảm sút đáng kể.
 • Xuất hiện những cơn đau khi cúi người, khi ho hoặc hắt hơi.
 • Người bệnh khi thực hiện các hoạt động ngồi, đứng, nằm sấp, nằm nghiêng quá lâu cũng sẽ gặp phải những cơn đau dữ dội.
 • Có thể xảy ra rối loạn cương dương (với nam giới).
 • Cơn đau thường giảm khi nghỉ ngơi, tăng nhanh hơn khi vận động, thỉnh thoảng sẽ xuất hiện những cảm giác tê nhức hoặc bỏng rát như bị những chiếc kim châm.
 • Đau cánh tay hoặc chân. Nếu đĩa đệm bị thoát vị của bạn nằm ở thắt lưng, bạn thường sẽ cảm thấy đau dữ dội nhất là ở mông, đùi và bắp chân.
 • Cảm giác đau âm ỉ xảy ra ở xung quanh vùng đĩa đệm bị thoát vị. Những cơn đau sẽ tăng cường độ khi bạn hoạt động mạnh, ho, hắt hơi, cười lớn.
 • Vận động khó khăn hơn: triệu chứng này được biểu hiện rõ rệt khi bạn thực hiện bê vác một vật nặng tác động trực tiếp đến vùng đĩa đệm thoát vị.
 • Mất dần cảm giác: khi cầm nắm hoặc thực hiện một việc đòi hỏi sự khéo léo thì sẽ được biểu hiện rõ.
 • Tê bì chân, tay xảy ra trong một số trường hợp.
 • Rối loạn đại tiện, tiểu tiện: khi nhân nhầy chèn ép vào rễ dây thần kinh thắt lưng sẽ gây ra rối loạn cơ thắt và đại tiểu tiện không tự kiểm soát được.
 • Teo cơ xảy ra ở bắp chân hoặc bắp tay.
 • Thoát vị đĩa đệm xảy ra trong một thời gian không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra đau thần kinh tọa. Dấu hiệu nhận biết là những cơn đau dọc từ thắt lưng xuống chân.
 • Sụt cân, sốt, cơ thể mệt mỏi, chán ăn.
Triệu chứng thoát vị đĩa đệm
Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ và cột sống thắt lưng là đau đớn ở các đốt xương sống

Tùy thuộc vào cơ địa từng người mà tình trạng bệnh lý có thể diễn biến khác nhau.

Khi bạn nghi ngờ mình bị thoát vị đĩa đệm thông qua những biểu hiện trên hãy nên đến bệnh viện để được thăm khám và chẩn đoán chính xác nhất.

Đặc biệt, bạn hãy liên hệ với bác sĩ nếu như bất ngờ xuất hiện triệu chứng đau ở lưng và cổ lan xuống cánh tay và chân kèm theo cảm giác tê cứng, ngứa ran và mệt mỏi.

Nguyên nhân


Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra do những yếu tố từ ngoại lực tác động như gặp phải tai nạn ảnh hưởng tới xương khớp. Nhưng đa phần nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh này là do quá trình lão hóa của cơ thể. Sau đây là những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cụ thể:

 • Do quá trình lão hóa của cơ thể con người khiến cho xương khớp yếu đi và dẫn tới tình trạng đĩa đệm bị tổn thương.
 • Những tổn thương xảy ra do các tác động từ ngoại lực tới cột sống lưng như một tai nạn bất ngờ gây chấn thương nghiêm trọng đĩa đệm.
 • Các tư thế hoạt động bị thực hiện sai cách khi đi, đứng, ngồi, nằm nghỉ ngơi,…
 • Các bệnh lý tác động từ bên trong cơ thể như: viêm khớp, đau thần kinh tọa,…
 • Tuổi tác: bệnh thường xảy ra ở những người trong độ tuổi 30 – 50. Trải qua thời gian, vòng sụn nằm ở bên ngoài đĩa đệm bị xơ hóa khiến cho nhân nhầy của đĩa đệm bị khô, đồng thời mất tính đàn hồi, khi đó nhân nhầy sẽ dễ dàng chui ra ngoài ống sống, gây chèn ép dây thần kinh ở vùng thắt lưng.
 • Chấn thương ở cột sống thắt lưng do tai nạn hoặc lao động nặng
 • Lục tác động lực mạnh bất ngờ làm rách, lệch đĩa đệm.
 • Các bệnh lý bẩm sinh ở cột sống như gù, vẹo xương cột sống, tình trạng gai cột sống cũng như các yếu tố di truyền khác hoặc đặc điểm cột sống yếu từ bố mẹ.
 • Tình trạng hút thuốc sẽ làm giảm nồng độ của khí oxy cũng như các chất dinh dưỡng để nuôi các mô, xương, các đốt sống.
 • Lao động khuân vác vật nặng, người bệnh ngồi hàng giờ sai tư thế, các hoạt động tập thể dục và thể thao được thực hiện không đúng cách
 • Rò rỉ nhân nhầy thường là do hao mòn dần vì thực hiện các công việc chuyển động lặp đi lặp lại nhiều lần theo thời gian.
 • Thoái hóa cột sống: là tình trạng xương khớp bị hao mòn và yếu đi do quá trình lão hóa của thời gian. Khi bị bệnh thoái hóa cột sống bạn sẽ có nguy cơ thoát vị đĩa đệm cao hơn gấp 3 lần bình thường.
 • Gai cột sống: là hiện tượng hình thành gai xương trên thành đốt sống. Các gai xương phát triển tới một kích thước lớn sẽ làm tăng nguy cơ gây thoát vị đĩa đệm.
 • Chế độ sinh hoạt không lành mạnh: lười vận động, chế độ dinh dưỡng thiếu chất canxi, ăn nhiều dầu mỡ, hút thuốc,…
 • Hoạt động và làm việc sai tư thế: những công việc bê vác nặng được thực hiện không đúng tư thế có thể khiến bạn bị vẹo cột sống, tác động tiêu cực tới đĩa đệm.
 • Bẩm sinh: những người khi mới sinh ra đã có một cấu trúc cột sống yếu thì tỉ lệ bị thoát vị đĩa đệm cũng sẽ cao hơn.
 • Thừa cân, béo phì: trọng lượng cơ thể lớn sẽ khiến lực đè nén từ các đốt sống lên đĩa đệm cao hơn đáng kể.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng


Đây là tình trạng đĩa đệm bị thoát vị ở vị trí xương sống vùng thắt lưng. Khi đó nhân nhầy có thể chèn ép vào các rễ dây thần kinh hoặc tủy sống hướng ra trước, ra đằng sau hoặc lệch sang 2 bên vào thân đốt sống.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng được chia thành 2 loại chính dựa theo vị trí đĩa đệm nằm giữa các đốt sống này hay bị tổn thương nhất là đĩa đệm giữa đốt sống L4 L5 và L5 S1.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Những triệu chứng đặc trưng nhất của bệnh là:

 • Cảm giác đau đớn xảy ra liên tục tại thắt lưng
 • Người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường sẽ kèm theo những cơn đau nhức lưng vùng thắt lưng hoặc đau dây thần kinh tọa.
 • Đau lan xuống vị trí mông và các mặt chân do đĩa đệm bị thoát vị ở các đốt sống thắt lưng gây ra sự chèn ép lên dây thần kinh.
 • Nếu như bệnh diễn ra trong một thời gian dài tiếp theo sẽ có thể dẫn tới hạn chế vận động, teo cơ, thậm chí là liệt ở một số bộ phận.

Thoát vị đĩa đệm L4-L5

Cột sống thắt lưng gồm có 5 đốt sống được kí hiệu lần lượt từ trên xuống là L1 L2 L3 L4 L5.

L4 L5 là 2 đốt sống nằm ở cuối cột sống thắt lưng, cũng chính là 2 đốt sống phải hoạt động và chịu áp lực nhiều nhất từ các hoạt động hàng ngày của con người. Chính vì thế hầu hết các tổn thương liên quan đến nhiều căn bệnh khác nhau đều xuất hiện rất nhiều ở 2 đốt xương sống này.

Vị trí nứt, vỡ vỏ bao xơ đĩa đệm có thể nằm ở trước, sau hoặc lệch sang hai bên tùy thuộc vào hoạt động của người bệnh. Việc xác định vị trí chính xác đĩa đệm tổn thương có vai trò lớn trong việc điều trị. Các bác sĩ chia thành các loại: thoát vị đĩa đệm L4 L5 thể trung tâm, lệch từ 3 – 8mm sang bên phải hoặc bên trái.

Thoát vị đĩa đệm L5 S1

Đây là một vị trí khá đặc biệt khi đĩa đệm bị tổn thương nằm giữa đốt sống cuối cùng của cột sống thắt lưng và đốt sống cùng. Vị trí cột sống cũng rất thường hay mắc phải tình trạng thoát vị đĩa đệm chỉ sau đốt L4 L5. Đốt xương sống L5 là vị trí cuối cùng của cột sống thắt lưng, đốt xương S1 là đốt đầu tiên thuộc xương cùng cụt.

Đĩa đệm nằm giữa 2 đốt sống này thường xuyên phải chịu sức ép từ trọng lượng phần trên cơ thể khi các vận động của con người, đặc biệt là khi hoạt động nặng nhọc diễn ra.

Loại bệnh này cũng rất nguy hiểm nếu như không được điều trị kịp thời. Thoát vị đĩa đệm L5-S1 có nguy cơ chèn ép vào rễ dây thần kinh S1 làm hẹp ống sống, hẹp lỗ liên hợp.

Cách phòng tránh

Khi muốn bê, nâng vật nặng từ dưới đất lên sẽ cần phải đặc biệt chú ý tới những tư thế của xương cột sống và thân mình. Các bạn cần chú ý giữ khoảng cách giữa các đồ vật đó với cơ thể, đồng thời phối hợp nhịp nhàng các động tác, cụ thể như sau:

 1. Hai bàn chân đặt cách nhau một khoảng cách đủ rộng để tạo ra chân đế vững chắc
 2. Thực hiện ngồi xổm xuống rồi gấp khớp gối với khớp háng, chú ý không cúi gập cột sống
 3. Bê đồ vật áp vào sát bụng, đồng thời căng cơ bụng ra
 4. Nâng các đồ vật lên bằng cách thực hiện hành động đứng dậy (lưu ý không sử dụng cơ thắt lưng để nâng)
 5. Hãy giữ cho cột sống của bạn luôn thẳng, không bị xoắn vặn
 6. Độ ưỡn từ đoạn thắt lưng nên được duy trì ở mức độ bình thường

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ


Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là tình trạng đĩa đệm nằm giữa các đốt sống cổ bị thoát vị. Cột sống cổ được chia thành 6 đốt xương được kí hiệu lần lượt từ trên xuống là: C1, C2, C3, C4, C5, C6. Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5 C6 là hay gặp nhiều nhất.

Dấu hiệu nhận biết rõ rệt khi bạn bị bệnh là cảm giác đau nhức ở vùng sau gáy, vai , cổ. Sau đó những cơn đau sẽ lan xuống cánh tay, cẳng tay, bàn tay làm hạn chế vận động, giảm lực bóp bàn tay.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sẽ gây ra tình trạng đau cổ và gáy. Nếu như bệnh khiến nhân nhầy thoát ra chèn ép rễ thần kinh cánh tay sẽ gây đau cổ, vai và tay ở bên bị chèn ép.

Bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động xoay cổ, đầu kém linh hoạt. Nếu như để bệnh chuyển thành mãn tính có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như thiếu máu não và dẫn tới liệt nửa người.

Tình trạng đau cánh tay do thoát vị đĩa đệm cổ thường được kiểm soát bằng thuốc và điều trị không phẫu thuật (điều trị bảo tồn) là đủ để giải quyết các triệu chứng thông thường.

Thoát vị đĩa đệm có chữa được không?


Theo cơ chế sinh học thì một đĩa đệm khi đã bị thoát vị sẽ không thể chữa khỏi hẳn hoàn toàn như lúc đầu. Các biện pháp điều trị bảo tồn bằng thuốc hoặc phẫu thuật thay đĩa đệm nhân tạo cũng chỉ là các giải pháp tạm thời. Thoát vị đĩa đệm chỉ được coi là chữa khỏi nếu đĩa đệm có khả năng tự tái tạo hoặc cơ thể tự sinh ra đĩa đệm mới thay thế.

thoát vị đĩa đệm có chữa được không
PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa trả lời câu hỏi: “thoát vị đĩa đệm có chữa được không?”

Tuy nhiên những bệnh nhân được phát hiện bệnh sớm có thể chữa khỏi bệnh được trên 90% và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm mãn tính có thể phải nhờ đến các phương pháp phẫu thuật. Trường hợp này sức khỏe có thể giảm sút nhưng không nguy hiểm đến tính mạng nếu chữa trị thành công.

Những yếu tố tác động đến khả năng chữa khỏi thoát vị đĩa đệm:

 • Người bệnh đang ở thời kỳ cấp tính hay mãn tính. Giai đoạn cấp tính sẽ có khả năng khỏi cao và tốn ít thời gian điều trị hơn giai đoạn bệnh mãn tính.
 • Khi một đĩa đệm bị thoát vị nó đã trải qua một thời gian bị tổn thương rất lâu. Chính vì thế việc hồi phục của đĩa đệm cũng cần mất rất nhiều thời gian. Người bệnh cần giữ vững tinh thần lạc quan và sự kiên trì chống chọi với bệnh.
 • Phác đồ điều trị: việc lựa chọn phương pháp phù hợp với bệnh nhân trong từng giai đoạn đóng vai trò then chốt khi chữa thoát vị đĩa đệm.

Thông thường một đĩa đệm bị thoát vị tuy không thể khỏi hoàn toàn nhưng sẽ tự lành theo thời gian. Hãy kiên nhẫn và tiếp tục theo phác đồ điều trị của bác sĩ đưa ra. Nếu như các triệu chứng không thuyên giảm trong một vài tháng, các bác sĩ có thể xem xét đến giải pháp phẫu thuật.

Cách chữa, điều trị thoát vị đĩa đệm


Có rất nhiều cách đơn giản để chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng các bài thuốc dân gian cũng như cây thuốc trong vườn nhà bạn, nếu bạn hiểu rõ về tác dụng của các loại và biết cách kết hợp với nhau ví dụ như : cây ngải cứu, cây lá lốt, tía tô, chìa vôi, xương rồng, củ nghệ, đu đủ, gạo lứt,…

Đây là những bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm bằng thuốc nam hoàn toàn tự nhiên vừa hiệu quả lại vừa an toàn, dược tính tự nhiên của các vị thuốc sẽ làm giảm quá trình xẹp đĩa đệm, thiếu dịch nhầy trong đĩa đệm gây ra các hiện tượng cọ sát tạo nên những cơn đau. Áp dụng những bài thuốc dân gian chữa từ lá lốt, tía tô và ngải cứu, cây chìa vôi đều đặn thường xuyên sẽ giúp bệnh thoát vị không còn cơ hội “hoành hành”

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu 1 vài cách thông dụng và hiệu quả

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng ngải cứu

Theo các nghiên cứu, trong cây ngải cứu có chứa các thành phần có tác dụng kháng khuẩn, các cinelo, thuyon, dehydro matricaria este giúp giảm đau dây thần kinh một cách nhanh chóng. Hơn nữa, lá ngải cứu có vị đắng, tính ấm, mùi thơm rất đặc trưng, lá ngải có khoảng 0,2 đến 0,34% tinh dầu làm giảm đau nhức xương khớp. Đây chính là lý do tại sao người ta hay dùng ngải cứu để chữa các bệnh về xương khớp.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng ngải cứu và rượu trắng

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng ngải cứu là cách đơn giản nhưng mang lại nhiều hiệu quả, giúp bạn thoát khỏi những cơn đau nhức.

Ngải cứu kết hợp cùng dấm gạo

 • Nguyên liệu: 1 bó ngải cứu to, 200ml dấm gạo.
 • Thực hiện: Ngải cứu nhặt bỏ phần cọng già, mang rửa thêm dấm vào cho hỗn hợp vào nồi đun nóng rồi lót miếng vải xô chườm vào vùng đĩa đệm bị đau.

Có thể xoa hỗn hợp dọc theo cột sống lưng cho đến khi chúng nguội đi, đun nóng lại và tiếp tục chườm. Đến khi thấy hỗn hợp khô lại, không tiết ra nước nữa thì dừng.Thực hiện bài thuốc này tốt nhất vào buổi tối trước khi đi ngủ, những cơn đau nhức xương khớp sẽ không thể làm phiền bạn vào giữa đêm nữa.

Ngải cứu và rượu trắng

 • Nguyên liệu: 300g ngải cứu, 2 chén rượu.
 • Thực hiện: Ngải cứu thái nhỏ trộn đều với rượu rồi cho vào nồi xào nóng, dùng khăn mỏng chườm hỗn hợp vào chỗ đau kết hợp xoa bóp chữa tê tay chân rất tốt. Có thể băng cố định thuốc lại vị trí đau trong vòng 15 phút cũng được.

Mỗi ngày áp dụng cách trị thoát vị đĩa đệm này 2 lần sáng và tối. Bạn có thể tận dụng hỗn hợp này từ sáng, buổi tối chỉ cần đun nóng lại và chườm cho đỡ mất thời gian.

Ngải cứu và muối

Có lẽ đây là cách chữa thoát vị bằng ngải cứu phổ biến nhất. Vô cùng đơn giản bạn chỉ cần trộn ngải cứu với muối rồi đắp lên vùng lưng hoặc cổ đang bị thoát vị cho đến khi hỗn hợp nguội đi. Tiếp tục rang nóng chúng rồi chườm thêm 2 lần như vậy nữa là được.

Ngải cứu và quả bưởi

 • Nguyên liệu: 300g ngải cứu phơi khô và 1 quả bưởi, 1 lít rượu.
 • Thực hiện: Bưởi để cả vỏ thái thành từng lát mỏng, phơi khô, sao vàng hạ thổ rồi ngâm với 1 lít rượu.

Bạn có thể thêm 1 chút đường hoặc thay thế bưởi bằng chanh khô cũng được. Khoảng 2 tuần sau hỗn hợp rượu này sẽ dùng được. Mỗi ngày người bệnh thoát vị, mỏi vai gáy lấy ra uống 1 lần khoảng 20 ml.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng lá lốt

Lá lốt hay còn gọi là “nốt” hoặc ở những tỉnh Nam bộ gọi là “lá lốp” theo cách gọi của một số địa phương. Lá lốt có tên khoa học là Piper lolot. Cây có chiều cao khiêm tốn chỉ khoảng dưới 50 cm. Mọc thẳng đứng hướng theo ánh sáng.

Lá lốt có tác dụng giảm đau, chống viêm chữa các bệnh đường tiêu hóa, xương khớp đặc biệt là bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm rất tốt.

Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm từ lá lốt
Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm từ lá lốt

Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm từ lá lốt gồm có sữa bò 300ml, lá lốt tươi khoảng 40g. Lá lốt thái nhỏ, tốt nhất là cho vào chày giã nhuyễn, vắt lấy nước. Sau đó cho nước lá lốt này và sữa vào sắc ấm là có thể uống được, ngày uống từ 1 -2 lần, liên tục trong khoảng 1 tuần.

Bài thuốc đắp chữa thoát vị đĩa đệm bằng cây xương rồng

Nguyên liệu:2-3 nhánh xương rồng,1 nắm muối hạt

Cách làm :

 • Lấy xương rồng đã chuẩn bị đi rửa sạch sẽ, cắt bỏ hết các gai xung quanh xương rồng, cho vào cối đập dập rồi trộn đều với muối hạt
 • Sau đó ta đem hỗn hợp trên mang đi sao trên chảo nóng hoặc nếu nhà bạn có lò vi sóng thì bạn có thể bỏ vào lò vi sóng trong vòng khoảng 1 phút. Tiếp đến bạn để hỗn hợp này ra ngoài cho nguội chút rồi dùng vải sạch bọc lại, rồi đắp trực tiếp lên vùng bị thoát vị. Bạn cần chú ý không nên để quá nóng vì khi đắp lên có thể dễ bị bỏng.
 • Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng cây xương rồng này đã được cha ông ta truyền lại từ xưa, bạn nên làm đều đặn hằng ngày.
 • Nếu bạn làm đúng cách thì có thể chỉ sau từ 1 tới 2 tuần thì bạn có thể thấy các cơn đau và triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm thuyên giảm đáng kể.

Tiêm ngoài màng cứng

Biện pháp tiêm ngoài màng cứng thực chất là dùng kỹ thuật tiêm thuốc corticosteroid vào vị trí sát dây thần kinh cột sống hoặc tiêm trực tiếp vào trong ống tủy sống với mục đích đưa vào trong màng cứng cột sống của người bệnh bị thoát vị đĩa đệm.

Tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm
Tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm

Ưu điểm của tiêm ngoài màng cứng là giúp giảm viêm, đau, sưng tại những khu vực xung quanh vùng thoát vị đĩa đệm.

Thông qua đó gián tiếp giúp các rễ thần kinh được thoải mái hơn, không bị chèn ép bởi chất nhầy nữa.

Phương pháp này có thể áp dụng với rất nhiều trường hợp người bệnh, điển hình là trường hợp giúp người bệnh trì hoãn việc phẫu thuật mà không làm bệnh tình xấu đi.

Các tác dụng phụ sau quá trình phẫu thuật có thể xảy ra với bệnh nhân, thậm chí ở một số trường hợp người ta đã ghi nhận được là những tác dụng phụ đã xảy ra trong chính quá trình phẫu thuật.

Bấm huyệt

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp bấm huyệt
Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm

Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm được biết đến là một trong những phương pháp công hiệu trong điều trị nhanh các triệu chứng như đau lưng, nhức mỏi xương khớp.

Khi bệnh còn nhẹ, mới phát hiện ra thì có thể điều trị hiệu quả, dễ dàng. Còn đối với người bị bệnh ở giai đoạn nặng, nghiêm trọng hơn thì việc điều trị sẽ gặp khó khăn và mất thời gian hơn rất nhiều.

Châm cứu

Châm cứu là một trong những kỹ thuật ứng dụng của y học cổ truyền. Mục đích là giúp lưu thông huyệt đạo, giảm thiểu các cơn đau do thoát vị gây ra.

Châm cứu còn được coi là cách chữa ít gây rủi ro và biến chứng nhất cho người bệnh so với các phương pháp điều trị khác.

Diện chẩn

Rất nhiều trường hợp khỏi hoàn toàn nhờ sử dụng phương pháp diện chẩn mà không cần dùng đến thuốc hay phẫu thuật. Để khai thông hoạt động của các huyệt đạo thì thầy thuốc sẽ tác động lên những vị trí khớp đau trên người bệnh nhân.

Diện chẩn là phương pháp điều trị mang lại hiệu quả cao cho người bệnh. Phương pháp này tưởng chừng như đơn giản nhưng đòi hỏi các thầy thuốc phải có kiến thức chuyên môn cực tốt mới có thể thực hiện được.

Cấy chỉ

Cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm
Cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm

Phương pháp cấy chỉ vào huyệt đạo này có độ an toàn cao, ít để lại biến chứng, tỷ lệ bệnh tái phát cũng rất thấp.

Cách chữa bệnh bằng phương pháp cấy chỉ là giải pháp hiệu quả, giúp người bệnh không cần phải phẫu thuật.

Phương pháp này sẽ tác động các huyệt vị để kích thích cơ thể tự sản sinh ra những chất có khả năng chống viêm, giảm đau, giúp cân bằng quá trình tạo – hủy xương, giảm áp lực khu thoát vị, giải tỏa sự chèn ép rễ thần kinh trong chữa trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và cột sống cổ.

Sử dụng thuốc Tây

Việc sử dụng thuốc  điều trị thoát vị đĩa đệm sẽ làm tiêu hủy phần mô bị thoát vị tại phần đĩa đệm bị thoát vị. Qua đó sẽ giảm đi khối nhân nhầy bị thoát vị rồi giảm đi những cơn đau nhanh chóng.

4 loại thuốc chữa thoát vị đĩa đệm của nhật

 • Thuốc ZS chondroitin
 • Thuốc glucosamine
 • Thuốc bổ xương khớp P&Q
 • Thuốc Bổ xương khớp Flex Power EX

Khi tới bệnh viện điều trị các bác sĩ sẽ kê cho bạn các loại thuốc sau:

 • Thuốc giãn cơ decontractyl hoặc myonal
 • Thuốc chống viêm không chứa steroid: naproxen, ibuprofen
 • Thuốc giảm đau: meloxicam, paracetamol
 • Thuốc bổ sung omega 3 và vitamin
 • Tiêm steroid ngoài màng cứng.

Chữa thoát vị đĩa đệm không phẫu thuật

Các triệu chứng thoát vị đĩa đệm có thể giảm dần theo thời gian ngay cả khi không có sự can thiệp của thuốc hoặc phẫu thuật.

 1. Nghỉ ngơi: khi bạn cảm thấy đau đớn thì hãy nghỉ ngơi từ 1 đến 2 ngày trên giường thường sẽ giúp giảm đau lưng và chân.
 2. Vật lý trị liệu.
 3. Chế độ dinh dưỡng đủ chất: việc cung cấp đầy đủ chất canxi, chất xơ và các khoáng chất có trong rau củ quả, hải sản sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh.
 4. Chế độ luyện tập: người bệnh cần kết hợp thêm các bài tập thoát vị đĩa đệm tự vận động dưới sự hướng dẫn của chuyên gia y tế.

Mổ thoát vị đĩa đệm

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm chỉ được chỉ định khi tình trạng bệnh nhân quá nặng và các phương pháp điều trị bảo tồn không có tác dụng.

Thời gian phục hồi sau phẫu thuật thay đổi từ 1 đến 4 tuần tùy thuộc vào cơ địa và sức khỏe của từng bệnh nhân được điều trị. Trong thời gian vài ngày sau phẫu thuật, người bệnh có thể cảm thấy đau dữ dội tại vị trí của vết mổ.

Bài tập

Trong điều trị thoát vị đĩa đệm, việc tập luyện đóng vai trò rất quan trọng. Trên thực tế, đa số bệnh nhân đều ngại vận động vì lo sợ sẽ làm cơn đau tái phát. Các chuyên gia nhận định rằng: người bệnh nằm hoặc ngồi một chỗ không vận động trong thời gian dài sẽ khiến các nhóm cơ bị co cứng, làm kéo dài quá trình phục hồi sau điều trị.

Chính vì thế người bệnh nên luyện tập các bài tập thoát vị đĩa đệm song song với quá trình điều trị. Rất nhiều bệnh nhân đã áp dụng các bài tập mỗi ngày và có hiệu quả giảm đau rõ rệt, cột sống dần trở nên khỏe mạnh và dẻo dai hơn.

Thoát vị đĩa đệm nên ăn gì?

Ngoài việc tuân thủ theo liệu trình điều trị của bác sĩ, người bệnh cần phải biết nên ăn gì và kiêng ăn gì để hỗ trợ tích cực cho việc cải thiện bệnh.

Người bệnh nên ăn các loại thực phẩm sau:

 • Giàu protein
 • Cung cấp đủ chất canxi
 • Chứa nhiều Axit béo omega-3
 • Dồi dào chất xơ

Bị bệnh thoát vị đĩa đệm kiêng gì?

 • Kiêng rượu, bia và các chất kích thích
 • Kiêng chất béo và thực phẩm chứa quá nhiều đạm
 • Không nên ăn những loại thực phẩm chứa purin và fructose
 • Hạn chế thức ăn cay, nóng

Bị thoát vị đĩa đệm nên uống sữa gì?

 • Sữa bò
 • Sữa đậu nành
 • Các loại sữa công thức
 • Sữa Anlene
 • Sữa Ensure

Bài thuốc An Cốt Nam chữa trị dứt điểm thoát vị đĩa đệm

Để chữa trị thoát vị đĩa đệm thành công và đạt hiệu quả triệt để như mong đợi là một bài toán khó. Hơn nữa, cho dù áp dụng phương pháp nào cũng tồn tại một số nhược điểm ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình phát huy tác dụng của thuốc.

Viem Cot Song Dinh K 01 - Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, cổ: Triệu chứng, nguyên nhân, cách chữa trị
Bài thuốc An Cốt Nam đặc trị thoát vị đĩa đệm

Sau khi so sánh, phân tích các phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm, bác sĩ Nghĩa và các đồng nghiệp tại nhà thuốc Tâm Minh Đường, An Dược đã xây dựng một phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm bài bản. Lộ trình này tổng hợp toàn bộ những ưu điểm, loại bỏ nhược điểm của những phương pháp cũ. Đây chính là lý do cho sự ra đời thành công của bài thuốc An Cốt Nam.

An Cốt Nam với giá trị cốt lõi là những tinh hoa thảo dược nước nhà, cùng với cơ chế 3 tác động. Lộ trình gồm 10 ngày uống thuốc trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh từ bên trong cơ thể, 10 ngày cao dán sẽ đưa các dưỡng chất vào sâu trong sụn khớp. Kết hợp vật lý trị liệu sẽ đẩy nhanh hiệu quả chữa bệnh. Đả thông kinh lạc, khu phong trừ thấp, giải phóng chèn ép rễ thần kinh và đưa dưỡng chất phục hồi sụn khớp.

thoát vị đĩa đệm 2 e1553737200635 - Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, cổ: Triệu chứng, nguyên nhân, cách chữa trị
An Cốt Nam nhận được sự đánh giá cao từ chuyên gia đầu ngành

Bài thuốc An Cốt Nam được các chuyên gia y tế đánh rất giá cao. Bằng chứng là trong chương trình “Sống Khỏe Mỗi Ngày” của đài truyền hình Việt Nam VTV2, Th.Bs Hoàng Khánh Toàn (trưởng khoa Đông y bệnh viện Trung ương Quân đội 108) đã trực tiếp kiểm định hiệu quả của bài thuốc An Cốt Nam. Ông khẳng định: đây là phương pháp điều trị toàn diện và đặc biệt an toàn rất phù hợp với người bệnh thoát vị đĩa đệm.

Để đáp ứng yêu cầu của độc giả, chúng tôi xin cung cấp địa chỉ của nhà thuốc:

Cơ sở Miền Bắc

 • Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường
 • Giấy phép: 595/SYT-GPHĐ
 • Địa chỉ: 138 Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội
 • Hotline: 0983.34.0246

Cơ sở Miền Nam

 • Phòng chẩn trị YHCT An Dược
 • Giấy phép: 03876/SYT-GPHĐ
 • Địa chỉ: 325/19 đường Bạch Đằng – Phường 15 – Q.Bình Thạnh – TP. Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0903.876.437

Theo: Thoatvidiadem.net

Ngày cập nhật :

Chia sẻ
Giảng viên khoa Y học cổ truyền của Đại học y dược thành phố Hồ Chí Minh. Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị hiệu quả bệnh thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật.

128 COMMENTS

  • Chào bác sĩ mẹ e hiện tại bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ. Và tay đã bị đau do ảnh hưởng. Đi châm cứu thấy ko khỏi. Xin bác sĩ tư vấn cho e hướng điều trị tích cực nhất ạ. Em xin cám ơn

   • Cảm ơn Bạn, chúng tôi đã nhận được câu hỏi và sẽ trả lời qua số điện thoại mà bạn cung cấp vào ngày làm việc kế tiếp. Đôi khi, do nhận quá nhiều phản hồi, chúng tôi có sự chậm trễ trong việc hồi đáp. Nếu điều này xảy ra, chúng tôi thành thật xin lỗi và sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất có thể.

 1. em thấy bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm này rất hay, rất phù hợp với những người bệnh không có điều kiện về thời gian cũng như kinh tế vẫn có thể chữa được bệnh. nhưng xin các bác sì chỉ chi tiết hơn một chút về loại sữa dùng để phù hợp ạ.

 2. Bác sĩ ơi em biết mình bị thoát vị đã 2 năm nay rồi. Em đã đi châm cứu ở rất nhiều nơi nhưng không hiệu quả, giảm đau chỉ được 1 thời gian thôi xong lại đau trở lại. Cho em một lời khuyên với ạ

  • Chào bạn. Khi châm cứu bạn phải lựa chọn thật kỹ càng cơ sở thực hiện, phải là cơ sở uy tín, có kinh nghiệm, lương y có tay nghề cao thì việc châm cứu mới phát huy tối đa hiệu quả. Trong trường hợp của bạn sau khi đã tiến hành ở rất nhiều nơi mà không có sự hiệu quả thì rất có thể bệnh của bạn đang tiến triển theo chiều hướng xấu. Mình khuyên bạn tốt nhất hãy đến thăm khám tại các bệnh viện uy tín để có sự can thiệp y tế kịp thời. Danh sách các bệnh viện lớn, uy tín bạn có thể tham khảo ở đây. Chúc bạn sớm khỏi bệnh.

  • Chào bạn Xuân Mạnh. Tiêm ngoài màng cứng không phải là phương pháp an toàn 100%, nó có thể gây ra một vài tác dụng phụ như:
   – Hiện tượng chóng mặt sẽ xảy ra sau khi quá trình thực hiện phẫu thuật kết thúc.
   – Viêm não là một khả năng nặng nhất mà người bệnh có thể bị nhưng chiếm tỉ lệ rất thấp. Đa phần thì bệnh nhân sẽ cảm thấy đầu mình nhức và đau dữ dội kéo dài trong 1 đến 2 ngày đầu.
   – Hiện tượng tê mỏi lưng và chân và các biểu hiện bình thường mà bệnh nhân phải gánh chịu.
   – Một phần trăm khá nhỏ nhưng cũng không thể bỏ qua đó là tình trạng rễ dây thần kinh bị ảnh hưởng sau quá trình phẫu thuật.
   – Những biến chứng điển hình như cột sống bị chèn ép, áp xe trong cơ là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

  • Khi sử dụng cây chìa vôi, bạn cần chú ý:
   – Phụ nữ đang mang thai tuyệt đối không sử dụng cây chìa vôi chữa thoát vị đĩa đệm
   – Cần phải sử dụng thường xuyên, kiên trì thực hiện trong thời gian dài giúp mang lại hiệu quả cao.
   – Kết hợp việc dùng cây chìa vôi chữa thoát vị đĩa đệm với tập luyện những bài tập nhẹ nhàng tốt cho người bệnh và chế độ ăn hợp lý để quá trình chữa bệnh nhanh có kết quả nhanh hơn.

 3. Bài viết rất bổ ích. Từ lâu em cũng đã nghe đến phương pháp diện chẩn, nhưng giờ mới biết là nó còn có thể chữa được thoát vị đĩa đệm. Thật thần kỳ, Cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ

  • Cảm ơn bạn. Rất vui khi bạn chia sẻ và bạn nhớ để nguồn bài viết nhé. Chúc bạn có sức khỏe thật tốt

 4. Tôi bị thoát vị đĩa đệm đã được hơn một năm, tuy đã chạy chữa nhiều nơi nhưng vẫn không chữa trị được dứt điểm. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi.

  • Chào bạn Tuyền, trường hợp của bạn đã bị thoát vị đĩa đệm hơn 1 năm nhưng chưa được điều trị dứt điểm là do phương pháp điều trị chưa phù hợp. Chúng tôi xin được tư vấn cho bạn bài thuốc An Cốt Nam có thể chữa trị dứt điểm căn bệnh thoát vị đĩa đệm. Bạn hãy để lại số điện thoại và đội ngũ bác sĩ của chúng tôi sẽ liên hệ và tư vấn cho bạn một liệu trình phù hợp nhất!

  • Chào bạn! Rất cảm ơn bạn vì đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Băn khoăn của bạn đã được chuyển tới đội ngũ bác sĩ có kiến thức chuyên môn phù hợp để nhờ giải đáp. Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn để tư vấn qua số điện thoại mà bạn cung cấp trong thời gian sớm nhất!

 5. Đã đọc hết và cảm nhận về căn bệnh. Cảm ơn bác sĩ về bài viết. Rất ý nghĩa, đầy đủ thông tin cần thiết cho người bệnh.

 6. E lồi đĩa đệm c56. Triệu chứng tê ngay chóc luôn a. Cách đây 5 năm e bị đau nửa đầu linh khủng. Không biết phải lúc đó e đã bị chưa nữa. Giờ hết triệu chứng đó r. Chỉ còn mỗi tê cánh tay phải thôi.

 7. bao giờ bác sỹ cũng nói là bệnh mãn tính không chữa được phải chấp nhận sống chung. Nhưng khi thoát vị DD một thời gian xau nó lại bị ở một chỗ khác và có người còn bi thêm cả tiểu đường. Nhưng bác sỹ có biết nguyên nhân gây bệnh đâu nên chỉ có thể nói vậy

 8. Nó nhức kinh khủng các bác ạ. Chỉ ước một lần được ngủ trọn vẹn một đêm sao mà khó quá. Em phát hiện mình bị tvdd L5/S1 cách đây khoảng 10 ngày. Nằm viện trung ương Huế 3 ngày cho xuất viện, về nhà vẫn đau bình thường. Hiện giờ uống cả thuốc Tây lẫn thuốc Bắc, không thấy tiến triển gì.

 9. Xin hỏi bác sĩ và các anh em, mình bị thoát vị đĩa đệm L4/l5 thì có thể tham gia đá bóng sân 7 người được không ạ? Xin cám ơn đã nhận những lời góp ý ạ!

 10. @Tong duc thang:Tốt nhất là ko lên chạy nhảy.e cũng bị l45 đây.từ khi bị bệnh lúc nào cũng pải đi nhẹ nói khẽ cười duyên giữ dìn long thể .thế mà bác còn muốn đá bóng nữa

 11. Em cũng uống nhiều loại thuốc, đi điều trị đông y, tây y, rồi vật lý trị liệu, rồi cấy chỉ nhưng tất cả là do mình tập treo xà, các bài tập bổ trợ nên cũng đỡ đau thôi chứ không khỏi hẳn à.

 12. Em muốn hỏi 1 số điều mong mọi ng giúp ạ.
  Đau cấp là đau như thế nào?
  Sao em bị lồi đĩa đệm mà lại đau như mấy ng bị thoát vị chia sẻ nhỉ, đau lắm luôn. Ngồi không nổi luôn ạ. Đi đứng bth còn nằm thì cứ phải trở mình liên tục

 13. Mình bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng và cổ. Bị thoái hóa bờ các đốt sống. Hiện tại mình dùng ngải cứu là lốt cây cỏ xước cây xấu hổ củ nghệ dã nát xao nóng lên rồi chườm cũng thấy đỡ đỡ nhưng chỉ là giải pháp tạm thời. Có thuốc bắc hoạc đông nam hoạc thực phẩm chức năng gì tốt giới thiệu cho em với

    • Cảm ơn Bạn, chúng tôi đã nhận được câu hỏi và sẽ trả lời qua số điện thoại mà bạn cung cấp vào ngày làm việc kế tiếp. Đôi khi, do nhận quá nhiều phản hồi, chúng tôi có sự chậm trễ trong việc hồi đáp. Nếu điều này xảy ra, chúng tôi thành thật xin lỗi và sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất có thể.

 14. Tôi chụp CTSCAN -MRI -ANGIOGRAPHY thì kết luận hình ảnh thoát vị đĩa đệm L5/S1. phồng và rách vòng xơ đĩa đệm L4/5. Bác sỹ kết luận tôi bị đau cột sống thắt lưng cấp do thoát vị đĩa đệm. Đã uống thuốc Tây 8 ngày nhưng ko khỏi mà vẫn rất đau. đề nghị bác sỹ tư vấn giúp

 15. E 35 tuổi. Mới bị L4L5S1 từ tháng 5/2019. E KO THẤY ĐAU LƯNG, chỉ thấy TÊ CHÂN, ĐI LẠI THẤY ĐAU VÀ BỊ RÚT HÔNG. E điều trị bằng PP Đông y 1,5 tháng nay nhưng chân vẫn bị tê, đau cấp. Bác sĩ cho e hỏi:
  1. Bệnh của e có nặng không ạ?
  2. Thông thường như thể trạng bệnh của e nếu điều trị bằng bảo tồn thì sau bao lâu sẽ hết cảm giác tê chân, rút hông và đau cấp ( chỉ là hết đau cấp chứ ko phải khỏi đâu ạ).
  3. Có phải e chọn nhầm PP điều trị không ạ? Hay bệnh này cần thời gian để hồi phục?
  4. E nên chọn PP nào hợp lý với thể trạng của e!

  E CẢM ƠN THOATVIDIADEM.NET Ạ!

 16. Tôi là giáo viên, năm nay 51 tuổi. Tôi bị đau từ thắt lưng trở xuống. Chụp XQ bác sĩ bảo bị thoái hoá từ L9-L5, thoát vị đĩa đệm L9-5, cùng hoá L5 bên F, gai đôi các đốt sống cùng. Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên về cách ăn uống và điều trị.

 17. Cháu chào bác sĩ ạ.
  Mẹ cháu bị phình đĩa đệm hay đau ngang khớp hông thì có liệu trình nào phù hợp để chấm dứt cơn đau cho mẹ cháu không ạ?
  An Cốt Nam có phù hợp với mẹ cháu không ạ?

 18. tôi bị thoát vị đĩa đệm l4, l5 đã 20 năm nay đã điều trị tiêm màng cứng tại BV 103 nhưng hiện nay vẫn bị đau lưng, tê bì từ mông đến chân, đi bộ không được vậy uống an cốt nam có được không, xin Bác sỹ tư vấn.

  • Xin chào chị Nguyễn Thị Xuân, chúng tôi rất hiểu tình trạng mà chị đang gặp phải. Trường hợp của chị hoàn toàn có thể sử dụng thuốc An Cốt Nam để cải thiện tình trạng bệnh nhé. Các bác sĩ của thoatvidiadem.net sẽ liên hệ với chị trong thời gian sớm nhất để tư vấn cho chị cụ thể hơn. Rất cảm ơn chị đã tương tác!

 19. 4 năm vật vã với thoát vị đĩa đệm đông tây y nam bắc đủ tất mà ko hề giảm chút nào bây h vẫn đau lắm các bác ạ ko biết làm thế nào nữa có ai chữa khỏi đau cho e chút kinh nghiệm với

  • Chưa bị chèn ép rễ thần kinh là còn nhẹ lắm. Chị chịu khó đi bộ, đạp xe đạp, thẳng lưng, ko bê vác vật nặng, uống kèm thực phẩm chức năng thì sẽ ok

 20. Mấy Anh/chị trong hội cho em tham vấn tí . Mình mổ TV bằng pp giải ép được gần 6 tháng rồi mà mình soi gương và dáng đi ko được thẳng các A/C trong hội có tình trạng này ko ? Và cách tập luyện và khắc phục ra sao chỉ mình với ? ( trước mổ đi niễn 45’ và bây giờ 85’( độ ) )

 21. Mình mổ dc hơn 5 tháng . Mình mổ xong cũng bị lệch người và chân cao chân thấp và khi mới mổ xong mình đeo đai chặt quá 1 bên sườn nó hóp hẳn vào so với bên kia . Giờ mình chủ yếu bơi – đạp xe và tập các bài tập plank – squat – rắn hổ mang – dịch cân kinh … mình thấy giờ cũng cải thiện hơn dc 1 chút – vẫn cố gắng – hy vọng 1 – 2 năm nữa sẽ hết lệch . Cố gắng lên Bạn 🙂

  • Nặng như vầy phải Mổ thôi, đừng lạc trôi tìm Lang này nọ nữa, hãy đi TpHCM hay ra Hà Nội để mổ nhé, cháu chỉ còn lo nhất là tiền để mổ, nếu chần chừ trễ quá sau này mổ rồi khả năng phục hồi kém, lúc đó bệnh Tâm nặng hơn đấy, hãy cố gắng.

 22. Tình hình bây giờ là e ngồi một lúc là chân bị tê mọi người à 1 2 năm trước thì k bị như thế. Trước ngồi đau mỏi vùng lưng thôi giờ lưng k nghe mỏi nhưng chân lại cứ bị tê. Liệu có phải dấu hiệu của sắp liệt k mọi người e lo quá 😭😭😭😭😭😭

 23. Tôi bị tê chân( nhiều hơn ở chân phải) mỗi khi đi bộ. Tôi càng tập đi bộ nhiều hơn. Đi 1 lúc tê đi khó tôi lại nghỉ nắn bóp đỡ đau lại đi tiếp. Đi buổi sáng hay bị tê còn buổi tối lại k bị tê. Theo mọi người thì tôi có nên duy trì đi bộ không?

 24. bác sĩ cho cháu hỏi là cháu bị tvdd l5s1 đã đi khám và uống thuốc đc 1 tháng. bâyh hết đau lưng và chân đỡ bị căng rồi. nhưng muốn hỏi bác sĩ về cách điều trị lâu dài để phục hồi đĩa đệm và tránh tái phát ạ. mong bác sĩ tư vấn

 25. Tình hình tôi bị c5,c6,c7 bác sĩ kêu vltl ko cải thiện thì mổ,đi chữa khắp noi ko khỏi,đang bế tắc thì gặp được bài thuốc An Cốt Nam chữa rất nhiều nguoi khỏi bệnh bằng phương pháp Đông y khác biệt. Tôi chữa được 30 ngày giảm đau nhức hơn 60% Khả năng khỏi bệnh rất cao,rất hi vọng tôi sẽ hết bệnh và chỉ cho mọi người phương pháp chữa này!

 26. Em đi nghỉ một tuần, ko làm việc, ko ngồi gì hết nữa, thế là nó biến mất hay do mình đi chơi mà quên tiệt cơn đau. Nó chỉ quay lại hành em mỗi khi ngồi máy bay hay di chuyển oto tầm 2h đổ lên. Buổi tối thì chăn ấm nệm êm ks 4-5* cũng phải chui xuống đất mà nằm hết. Con thương mẹ cũng lại mò xuống đòi nằm theo. Giờ đi đâu kiểu gì cũng phải kiếm chỗ có bể bơi để hồi lại.
  Mà bác sĩ cho em hỏi bơi có món bơi trả lại như yoga ko nhỉ, tức bơi úp nay bơi ngửa có hiệu quả ko?

  • Cảm ơn Bạn, chúng tôi đã nhận được câu hỏi và sẽ trả lời qua số điện thoại mà bạn cung cấp vào ngày làm việc kế tiếp. Đôi khi, do nhận quá nhiều phản hồi, chúng tôi có sự chậm trễ trong việc hồi đáp. Nếu điều này xảy ra, chúng tôi thành thật xin lỗi và sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất có thể.

 27. xin hỏi bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng, có kèm theo tê ở mông lan xuống mấy ngón chân trái, đi lại vẫn bình thường. xin hỏi có thể đeo dụng cụ hổ trợ đai lưng để chơi thể thao môn cầu lông không ạ. Xin cảm ơn

  • Cảm ơn Bạn, chúng tôi đã nhận được câu hỏi và sẽ trả lời qua số điện thoại mà bạn cung cấp vào ngày làm việc kế tiếp. Đôi khi, do nhận quá nhiều phản hồi, chúng tôi có sự chậm trễ trong việc hồi đáp. Nếu điều này xảy ra, chúng tôi thành thật xin lỗi và sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất có thể!

  • Cảm ơn Bạn, chúng tôi đã nhận được câu hỏi và sẽ trả lời qua số điện thoại mà bạn cung cấp vào ngày làm việc kế tiếp. Đôi khi, do nhận quá nhiều phản hồi, chúng tôi có sự chậm trễ trong việc hồi đáp. Nếu điều này xảy ra, chúng tôi thành thật xin lỗi và sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất có thể.

  • Cảm ơn Bạn, chúng tôi đã nhận được câu hỏi và sẽ trả lời qua số điện thoại mà bạn cung cấp vào ngày làm việc kế tiếp. Đôi khi, do nhận quá nhiều phản hồi, chúng tôi có sự chậm trễ trong việc hồi đáp. Nếu điều này xảy ra, chúng tôi thành thật xin lỗi và sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất có thể. Cảm ơn bạn đã dành thời gian để tương tác với chúng tôi!

Đặt câu hỏi

Mời nhập câu hỏi của bạn
Mời nhập tên của bạn