Những người mắc bệnh liên quan đến xương khớp thường khá chật vật trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Chăm sóc bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ, cột sống thắt lưng hay thoát vị đĩa đệm tốt sẽ giúp họ thúc đẩy quá trình điều trị bệnh diễn ra nhanh chóng và có phần hiệu quả hơn. Vậy cách chăm sóc bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa cột sống thắt và thoát vị đũa đệm là như thế nào ? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống cổ thắt lưng

Thoái hóa cột sống thắt lưng gây nên những cơn đau nhức, tê bì rất khó chịu với người bệnh. Cơn đau có thể lan xuống chân và hông, gây ảnh hưởng lớn đến quá trình lao động cũng như sinh hoạt của người bệnh.

Chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống cổ thắt lưng

Chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống cổ thắt lưng

Ở giai đoạn nặng, bệnh nhân có thể bị teo cơ, bại liệt và không thể đi lại được. Tình trạng như vậy khiến bệnh nhân trở nên trầm cảm, dễ cáu gắt, cảm thấy bản thân vô dụng, muốn buông xuôi vì vậy người thân hoặc chính người bệnh nếu biết cách chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng thì sẽ là điều hết sức tuyệt vời và trở nên quan trọng.

Nếu trong gia đình có người thân bị bệnh, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Động viên, tạo động lực

 • Tinh thần có vai trò quan trọng đối với kết quả điều trị bệnh, vì vậy bạn hãy thường xuyên động viên, tạo động lực cho người thân giúp họ loại bỏ được mặc cảm và tư tưởng buông xuôi.

Thực hiện biện pháp giảm đau

 • Để người thân thoát khỏi đau nhức mà không cần sử dụng thuốc Tây y, bạn dùng một số cách giảm đau như: chườm lạnh, chườm nóng, massage,…giúp lưu thông khí huyết, giảm co cứng và thả lỏng cột sống từ đó cải thiện cơn đau tích cực.

Cách chăm sóc bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ

Cũng như người bị thoái hóa cột sống thắt lưng, bệnh nhân mắc chứng thoái hóa đốt sống cổ thường phải chịu những cơn đau bất thường và hạn chế khả năng vận động.

Cách chăm sóc bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ

Cách chăm sóc bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh có thể thay đổi toàn bộ chế độ sinh hoạt của người bệnh, vì vậy họ cần sự quan tâm, chia sẻ từ người thân. Bạn cần nắm rõ những điều dưới đây để hỗ trợ, chăm sóc bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ trong suốt quá trình điều trị.

Nắm rõ về bệnh

 • Trước khi lập kế hoạch chăm sóc người thân, bạn cần hiểu về bệnh thoái hóa đốt sống cổ để chuẩn bị tâm lí cho mình cũng như người bệnh một cách vững vàng nhất để đối phó với bệnh.
 • Cùng với đó, bạn cần đưa bệnh nhân thăm khám bệnh định kì ở các cơ sở y tế giúp bạn chủ động và có những biện pháp giúp chăm sóc và điều trị bệnh phù hợp và kịp thời hơn.
 • Ngoài ra, bạn hãy tham khảo các biện pháp xoa bóp, châm cứu, chườm nóng lạnh tại vùng đốt sống cổ bị thoái hóa để thực hiện suốt trong quá trình điều trị nhằm tối ưu hóa hiệu quả chữa bệnh.

Biến chứng thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu

Hỗ trợ quá trình vận động của bệnh nhân

 • Tạo điều kiện cho người bệnh nghỉ ngơi cũng là ưu tiên hàng đầu giúp giảm thiểu cơn đau nhức.
 • Hãy khuyến khích người thân tập một số bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ vừa giúp giảm đau vừa góp phần giảm thiểu căng thẳng, tạo cho người bệnh tinh thần thoải mái, sẵn sàng chiến đấu với bệnh để phục hồi sức khỏe.

Hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Với việc thực hiện kế hoạch chăm sóc bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cũng như người bị thoái hóa cột sống thắt lưng và đốt sống cổ, thì ngoài việc hiểu rõ về bệnh, hỗ trợ quá trình vận động thì cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng:

chế độ ăn uống, bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý

chế độ ăn uống, bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý

 • Bổ sung thực phẩm giàu canxi, vitamin cùng các khoáng chất có trong rau, củ, quả là điều quan trọng đối với cơ thể sống, giúp giảm cơn đau, hỗ trợ điều trị bệnh.
 • Uống đẩy đủ nước, mỗi ngày cần uống ít nhất 3 lít nước giúp thanh lọc và đào thải độc tố ra ngoài cơ thể.
 • Không nên cho người bệnh ăn thực phẩm chứa nhiều đạm, phốt pho hay những thức ăn chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ vì chúng sẽ làm giảm canxi trong xương khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Luôn nhắc bệnh nhân không sử dụng nhiều đồ ngọt, các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cafe vì đây là những tác nhân khiến bệnh nghiêm trọng hơn.

Sau khi tham khảo các cách chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng, chăm sóc bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ và chăm sóc bệnh nhân thoát vị đĩa đệm ở trên, hi vọng bạn sẽ trở thành một người đồng hành, một người điều dưỡng hỗ trợ người thân mình trong quá trình điều trị bệnh. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Phương pháp cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ cực kỳ hiệu quả

Đặt câu hỏi