Tổng hợp các loại nẹp cố định gãy xương thông dụng nhất hiện nay

Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu chi tiết về các loại nẹp cố định gãy xương. Đối với những ai bị gãy xương cho dù có thể chỉ là gãy xương ngón tay, ngón chân hay nghiêm trọng hơn như xương cẳng tay, cẳng chân, thậm chí là cả cột sống. Nhưng cho dù vết gãy có ở vị trí vào và mức độ nhẹ đi chăng nữa thì người bệnh chắc chắn sẽ không thể quên được cái cảm giác đau nhức tột độ và kéo dài trọng một thời gian rất khó chịu.

Tổng hợp các loại nẹp cố định gãy xương

Nẹp có tác dụng chính là để tránh cho những vết thương bị lệch khỏi vị trí, tránh bị tổn thương tại các phần xung quanh chỗ bị gãy.

Tổng hợp các loại nẹp cố định gãy xương
Tổng hợp các loại nẹp cố định gãy xương

Việc tìm hiểu chi tiết về những loại nẹp để cố định vết gãy xương cho bệnh nhân có vai trò rất quan trọng. Tùy từng tình trạng của những bệnh nhân khác nhau mà các bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân sử dụng loại nẹp nào là phù hợp.

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều loại nẹp cố định gãy xương tuy nhiên ở Việt Nam chỉ thông dụng những loại nẹp sau: Nẹp gỗ, nẹp hơi, nẹp máng Beckel, nẹp Thomas, nẹp kim loại Cramer và nẹp plastic.

»»»Ngã dập mông đau xương cụt và những sự thật bị che dấu

# Nẹp gỗ

Thực chất đây chỉ là những thanh gỗ có kích cỡ khác nhau, phụ thuộc vào vết thương của bệnh nhân và chiều dài của từng vị trí cũng như người bệnh mà các y tá hay bác sĩ sẽ sử dụng để giúp người bệnh cố định vết gãy lại.

Nẹp gỗ
Nẹp gỗ

Những thanh gỗ này phải đảm bảo được những yếu tố về độ chắc chắn, được đánh mịn để tránh trường hợp cọ xát với người bệnh. Những người thợ mộc thường sẽ sử dụng gỗ lim hoặc gỗ thông để làm nẹp cố định gãy xương.

# Nẹp hơi

Đây là một loại nẹp rất tiện lợi và hiện đại hơn so với loại nẹp gỗ truyền thống, thường được người bệnh rất ưa thích vì sự tiện dụng và rất êm ái. Tuy nhiên tùy từng trường hợp mà người bệnh mới được sử dụng nẹp hơi.

Nẹp hơi thường được áp dụng đối với những người bị gãy xương ở phần cổ chân, cổ tay, cẳng chân… Công dụng nổi trội của nẹp hơi so với các loại nẹp khác là tránh được va chạm và tạo sự thoải mái nhất cho người bệnh.

# Nẹp máng Beckel

Loại này trên thế giới được sử dụng khá nhiều tuy nhiên ở Việt Nam còn khá xa lạ, thường được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân bị gãy xương cẳng chân.

# Nẹp Thomas

Hay còn được gọi là giá Thomas một loại nẹp được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân bị gãy xương đùi.

# Nẹp kim loại Cramer

Đây là một loại nẹp khá đa dụng vì có thể uốn cong được theo các cử động tại phần khuỷu tay hay khuỷu chân của bệnh nhân. Hơn nữa loại nẹp này được làm bằng kim loại nên rất chắc chắn nên rất an toàn với người sử dụng.

Nẹp hơi
Nẹp hơi

Các trường hợp thường được các bác sĩ cho sử dụng là gãy cẳng tay, cẳng chân hoặc gãy xương cánh tay…

# Nẹp plastic

Đây là một loại nẹp được sản xuất ra để chuyên phục vụ đặc thù cho bệnh nhân bị gãy xương ngón tay, ngón chân. Với đặc thù rất nhỏ nên khi bị gãy xương ngón tay, chân thì bệnh nhân không thể sử dụng được những loại nẹp khác.

# Nẹp tùy biến

Loại nẹp này có thể được làm từ bất cứ vật liệu hay đồ vật gì miễn là bạn có thể cố định được vết thương. Vì mục đích của nẹp là cố định vết thương nên trong những trường hợp không được sử dụng những loại nẹp chuyên dụng thì cũng có thể linh động sử dụng những vật liệu sẵn có như tre, thanh sắt….

Bài viết này đã cung cấp cho các bạn thông tin về các loại nẹp cố định gãy xương, qua đó giúp các bạn hiểu về tính chất cũng như công dụng của từng loại nẹp. Hy vọng các bạn có thể áp dụng vào thực tế đối với những bệnh nhân đang bị gãy xương.

»»» Gãy xương bàn chân bao giờ lành và mẹo chữa phát khỏi luôn
Các bài viết của thoatvidiadem.net chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị

Trả lời