Các loại gỗ quý, gỗ mun đen, gỗ mun sọc, gỗ mun nam phi

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều loại gỗ khác nhau nhưng chỉ có một số loại gỗ có những đặc điểm riêng biệt và có giá trị. Điều này khiến chúng bị khai thác quá nhiều dẫn tới tình trạng bị cản kiệt. Dưới đây mình xin giới thiệu với các bạn các loại gỗ quý trên thế giới có giá thành cao và một số loại gỗ dù bỏ ra rất nhiều tiền cũng không thể mua được.

Các loại gỗ quý hiện nay trên thế giới

Những loại gỗ quý đã từng được ví đắt như vàng, nhưng không biết tại sao chúng lại có giá trị đến như thế thì không có ai có thể lý giải được điều này.

Các loại gỗ quý hiện nay trên thế giới

Hiện nay thì chưa có một nhà khoa học nào có thể chứng minh được giá trị mà các loại gỗ quý này nhưng nó vẫn là một trong những cơn sốt trong giới sưu tầm các loại gỗ quý.

Dưới đây là một số loại gỗ quý hiếm có giá trị cao nhất và được rất nhiều người sưu tầm gỗ quý tìm kiếm.

Gỗ Bocote

Đây là loại gỗ có giá trị cao nhất trong các loại gỗ quý và ứng dụng của loại gỗ này. Gỗ Bocote được tìm thấy nhiều nhất ở những khu vực có khí ấm áp như ở vùng Trung Mỹ hoặc ở Tây Ban Nha.

Điểm đặc trưng của loại gỗ này là có mùi cực kỳ thơm, vì thế mà loại gỗ này thường được sử dụng trong việc tinh chế ra những loại hương liệu và tinh dầu. Ngoài công dụng trong việc chế tạo hương liệu thì loại gỗ Bocote này cũng được sử dụng để sản xuất keo dán và những đồ gỗ nội thất và cả những loại nhạc cụ.

Gỗ Cẩm lai

Gỗ Cẩm lai thường được trồng chủ yếu ở khu vực Châu Phi, tốc độ sinh trưởng của loài cây này rất chậm. Gỗ Cẩm lai thường có màu nâu hồng đặc trùng và có thể những vân đen, cúng, thớ gỗ mịn và rất giòn. Gỗ Cẩm lai thường dễ gia công nên được rất nhiều người sử dụng trong việc chế tạo ra nhạc cụ và được rất nhiều nghệ nhân sử dụng trong việc làm những đồ thủ công mỹ nghệ.

Gỗ Sưa

Gỗ sưa là một trong những loại gỗ đắt nhất trên thế giới mà được rất nhiều người sưu tầm. Đặc điểm dễ nhận dạng nhất của loại gỗ này đó là khi đốt thường có mùi hương rất thơm  và cũng có thể dùng để chưng cất thành tinh dầu.

gỗ sưa

Những nguyên liệu được chiết xuất từ Gỗ Sưa có thể làm tan sưng và chữa được các bệnh ra mồ hôi và trợ tim cực kỳ hiệu quả. Từ xưa thì ở Trung Quốc gỗ Sưa đã được sử dụng để chế tạo ra các đồ nội thất được sử dụng trong cung đình bơi chúng vừa là hương liệu lại có khả năng chữa bệnh cực kỳ tốt.

Gỗ Purple Heart

Gỗ Purple Heart là một trong những loại gỗ đặc trưng của khu vực Trung và khu vực Nam Mỹ, loại gỗ này có hơn 13 loài khác nhau và đến từ khu rừng nhiệt đới ở Brazin, Xu-ri-nam.

Đặc điểm dễ thấy nhất ở loại gỗ này là có độ dày cũng như độ chịu nước cao, ngoài ra gỗ Purple Heart có độ cứng và độ bền được mệnh danh là bậc nhất trên thế giới. Một đặc điểm nữa của loại gỗ này đó là khi người thợ cắt hỗ ra thì gỗ sẽ chuyển thì màu nâu sang màu tím cực kỳ đẹp và trông rất bắt mắt.

Gỗ Lignum Vitae

Loại gỗ quý hiếm này có nguồn gốc từ vùng viêm Caribe, loại gỗ này còn được coi là là loại cây quan trọng trong việc xuất khẩu sang các nước châu Âu từ thế kỷ thứ 16. Loại gỗ này thường rất cứng, nặng và có độ bền cực kỳ cao nên được rất nhiều người ưu chuộng và muốn sử dụng loại gỗ này.

Gỗ Hồng ngà


Loại gỗ này có nguồn gốc từ châu Phi sai đó nó được phát triển một cách rộng rãi ở Zimbabwe, Nam Phi và ở một số đất nước khác trong khu vực. Điểm nổi bật của gỗ Hồng ngà là chúng thường có màu đỏ hồng trông rất đẹp, loại gỗ quý này thường được sử dụng trong việc sản xuất gậy bi-a, cán dao và một số đồ thủ công mỹ nghệ khác. Do thực trạng chặt phá quá nhiều nên chính quyền Châu phi đã thực hiện nhiều chính sách trong việc bảo vệ loài gỗ này.

Gỗ Hồng ngà

Gỗ Trầm hương

Đây cũng là một trong những loại gỗ quý bởi chúng có giá trị cao về kinh tế cũng như những công dụng mà chúng đem lại cho chúng ta. Trầm hương được nổi tiếng với mùi thơm đặc trưng và có thể được sử dụng trong chế biến tinh dầu và nhiều hương liệu khác. Cũng giống với loại gỗ Hồng Ngà thì do việc khai thác quá mức đã làm do loại gỗ này đứng bên bờ của sự diệt vong.

Gỗ mun đen

Đây là một trong những loại gỗ quý bởi giá trị kinh tế cũng như công dung của nó mang lại cho chúng ta.

Bề mặt của gỗ mun đen sau khi đã được sử lý thì độ bóng của bề mặt gỗ không có loại gỗ nào có thể sánh ngang được. Gỗ mun đen thường không có tom gỗ và có một màu đen tuyền giống như tên gọi của nó cực kỳ sang trọng.

Loại gỗ này thường xuất hiện những lỗ chân chim khi được đặt trong phòng có điều hòa.

Gỗ mun sọc

Đặc điểm của gỗ mun sọc là lúc đầu có màu vàng xanh khaki sau khi để gỗ lâu thì gỗ sẽ xuống màu thành màu đen bóng. Gỗ mun sọc có giá trị ít hơn so với những loại gỗ mun khác bơi gỗ mun sọc có màu sắc không được đen bóng bằng các loại gỗ mun khác.

Gỗ mun sọc khi được sẻ ra thường có các đường vân sọc xanh nhẹ trên mặt hỗ nhưng chỉ sau một khoảng thời gian thì các đường vân này sẽ biến mất trả lại mặt gỗ một màu đen.

Gỗ mun Nam phi

Gỗ mun Nam Phi còn được gọi với tên khác là Gỗ mun đuôi công có nguồn gốc từ Nam Phi. Gỗ mun Nam Phi thường có sớ gỗ rất to và thô và loại gỗ mun Nam Phi này thường rất dễ bị nứt nên giá trị kinh tế của loại gỗ này kém hơn so với những loại gỗ mun khác.

Để có thể chế tạo được một sản phẩm từ loại gỗ mun này thì cần phải trải qua nhiều công đoạn mới có thể cho ra một sản phẩm đẹp.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin ở trên có thể giúp bạn đọc hiểu hơn về các loại gỗ quý hiếm này. Cảm ơn các bạn đã quan tâm tới bài viết này.

Trả lời