Các cơn đau thắt lưng tiềm ẩn những bệnh phụ khoa nào ở chị em phụ nữ?

Đau thắt lưng thường gặp ở phụ nữ. Tưởng chừng không có nguy hại gì nhưng đây lại là phản ứng của cơ thể khi chị em mắc các bệnh liên quan đến phụ khoa. Vậy đau thắt lưng “tố cáo” bạn bị mắc những bệnh phụ khoa nào?

Đặc điểm của những cơn đau thắt lưng

Các cơn đau thắt lưng có thể đến bất chợt, đau nhói, âm ỉ hoặc kéo dài, tần suất thường xuyên. Kèm theo là ra nhiều khí hư, đau bụng, kinh nguyệt không đều, bụng dưới sệ xuống.

Những bệnh phụ khoa tiềm ẩn sau các cơn đau thắt lưng

  • Ung thư phụ khoa

Nếu phần phụ có khối u như u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung thì các khối u thần kinh hoặc các tế bào ung thư xâm nhập vào mô liên kết xương chậu dẫn đến đau thắt lưng vùng thấp. Do đó các chị e phụ nữ cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe để phát hiện sớm và điều trị kịp thời tránh những tổn hại sức khỏe.

– U xơ tử cung

dau-that-lung-canh-bao-bi-u-xo-tu-cung

U xơ tử cung gây ra các cơn đau thắt lưng

U xơ tử cung (UXTC) thường gặp ở phụ nữ tuổi 30 – 50. Triệu chứng thường gặp: chảy máu kinh bất thường, giao hợp đau, tiểu khó hoặc lắt nhắt, táo bón. Ngoài ra, UXTC cũng có thể gây đau lưng, nếu không điều trị kịp thời có thể gây đau vùng chậu mãn tính hoặc đau thắt lưng.

– Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là bệnh phụ khoa ác tình phổ biến. Triệu chứng đau thắt lưng chỉ xuất hiện khi bệnh ở giai đoạn cuối, do các tế bào ung thư xâm lần gây tắc nghẽ niệu quản, nhiễm độc và ứ nước.

Ngoài ra, một số các bệnh ung thư phụ khoa khác cũng gây đau thắt lưng như ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng, khối u vùng chậu,…

  • Bệnh viêm vùng chậu (PID)

Khi bị viêm vùng chậu người bệnh bị sốt, đau hạ vị, kinh nguyệt không đều và ra nhiều khí hư. Bên cạnh, kèm theo các cơn đau thắt lưng. Nguyên nhân do các cơ quan bên trong bị tổn thương khiến cho vùng lưng bị đau.

benh-viem-vung-chau-gay-dau-that-lung

Bệnh viêm vùng chậu gây đau thắt lưng

  • Viêm cổ tử cung

Cổ tử cung là cánh cửa của tử cung và chỉ mở khi sinh nở. Phụ nữ khi bị viêm cổ tử cung sẽ có triệu chứng tiết dịch âm đạo bất thường, đau bụng và đau thắt lưng.

  • Sa tử cung

Sa tử cung là bệnh chị em mắc phải do hậu quả của quá trình sinh nở, giảm độ đàn hồi của dây chằng tử cung, chức năng buồng trứng bị suy giảm, gây ra đau thắt lưng.

Reply