Các bước sơ cứu người bị gãy xương ai cũng cần biết

Gãy xương là một chấn thương rất đau đớn. Các bước sơ cứu người bị gãy xương cần được thực hiện ngay lập tức. Việc di chuyển xương bị gãy có thể làm tăng cơn đau và chảy máu. Ngoài ra nó còn dẫn đến tổn thương mô

Gãy xương là như thế nào

Gãy xương xảy ra khi một lực tác dụng lên xương mạnh hơn khả năng chịu đựng. Kết quả là nó làm xáo trộn cấu trúc và sức mạnh của xương. Gãy xương gây đau, sưng, mất chức năng.

gãy xương

Nguyên nhân gãy xương

Các nguyên nhân phổ biến nhất của gãy xương bao gồm chấn thương như xảy ra với một tai nạn hoặc ngã, sử dụng quá mức do chuyển động lặp đi lặp lại và gãy xương căng thẳng, và loãng xương, một tình trạng làm suy yếu xương và khiến chúng dễ bị gãy.

Gãy xương do loãng xương cũng là một mối quan tâm nghiêm trọng. Chúng gây ra gánh nặng kinh tế đáng kể và có tác động tiêu cực đến sức khỏe và hạnh phúc của bệnh nhân.

Loãng xương gây ra hơn 8,9 triệu gãy xương mỗi năm trên toàn cầu. Nói cách khác, cứ sau ba giây lại có một người bị gãy xương do loãng xương

Cách nhận biết xương gãy

Nó không phải lúc nào cũng dễ dàng để biết ai đó có bị gãy xương hay không, đặc biệt là khi vết thương chỉ khá nhỏ. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu chung có thể giúp bạn quyết định. 

Điều đáng chú ý ở điểm này là có gãy xương kín và gãy xương hở. Gãy kín vẫn nằm dưới da, trong khi gãy xương hở xuyên qua da và nhô ra ngoài

Một số triệu chứng nhận biết gãy xương bao gồm

 • Sưng hoặc bầm tím ở khu vực mà bạn nghi ngờ bị gãy xương
 • Khó khăn trong việc di chuyển chi
 • Chuyển động ở chi không có vẻ bình thường
 • Tay chân hoặc chân bị xoắn hoặc sai
 • Tiếng lạo xạo hoặc tiếng rít khi phần cơ thể được di chuyển
 • Yếu hoặc mất hoàn toàn sức mạnh

Các bước sơ cứu người bị gãy xương

Điều đầu tiên cần nhớ là không bao giờ được di chuyển người đó vì nếu di chuyển sẽ khiến họ đau dữ dội đồng thời làm tổn thương trầm trọng hơn. Thay vào đó hãy trấn an bệnh nhân và khuyến khích thư giãn bằng cách bình tĩnh. Gọi xe cứu thương ngay lập tức

Đánh giá bệnh nhân nhanh chóng cho bất kỳ dấu hiệu biến dạng, chấn thương mở, đau và sưng. Ngoài ra, kiểm tra sự mất khả năng di chuyển khu vực bị thương hoặc bất kỳ dấu hiệu chảy máu.

Khi có chảy máu, áp dụng áp lực lên vết thương để tránh mất máu. Sau đó áp dụng các bước sau

Cầm máu

Áp dụng áp lực lên vết thương bằng băng vô trùng, một miếng vải sạch hoặc một mảnh quần áo sạch. Cố gắng tránh chạm vào vết thương bằng tay trần.

Nghỉ ngơi

Cho bệnh nhân nghỉ ngơi khu vực bị ảnh hưởng và ngăn chặn mọi cử động để giảm đau. Hỗ trợ phần bị gãy hoặc khuyến khích bệnh nhân hỗ trợ. Bất động hoặc ổn định khu vực bị thương trên mặt đất. Sử dụng nẹp

Nếu cần di chuyển, áp dụng nẹp ở hai bên của phần bị thương để ổn định. 

Băng rộng rất hữu ích trong việc ngăn chặn sự di chuyển của khớp ở hai bên xương bị gãy. Nẹp phải luôn luôn được đệm, và bất kỳ khoảng trống nào giữa thân và nẹp phải được lấp đầy nhẹ nhàng với nhiều đệm hơn để giữ cho nó không di chuyển.  

Nếu bàn chân bị nghi ngờ bị gãy, bàn chân và mắt cá chân phải bất động. Đảm bảo băng không quá lỏng hoặc quá chặt và lặp lại kiểm tra này sau mỗi 15 phút.

Chườm lạnh

Hãy chườm túi lạnh, nước đá hoặc nước lạnh vào túi nhựa vào vùng bị thương. Nhớ đặt một miếng gạc gấp hoặc miếng vải giữa túi nước đá và da để tránh tổn thương da. Để túi nước đá trong khoảng 20 phút. Không áp dụng nén lạnh trực tiếp trên một vết nứt mở.

Luôn nâng phần bị thương lên trên mức tim nếu có thể. Tuy nhiên, không nâng nó lên nếu bạn nghi ngờ xương gãy hoặc nếu di chuyển khu vực này sẽ gây đau.

Sử dụng thuốc

Các loại thuốc chống viêm như ibuprofen hoặc naproxen sẽ giúp giảm đau.

Cách điều trị gãy xương

Sau khi thực hiện các bước sơ cứu người bị gãy xương thì người đó sẽ được đưa đến bệnh viện để tiến hành các phương pháp điều trị. 

Điều đầu tiên cần lưu ý là xương gãy có thể gây chảy máu, do đó có thể khiến cơ thể bị sốc. Đây là một tình trạng y tế xác định, không phải là một phản ứng cảm xúc và nó có thể đe dọa tính mạng.

Các bác sĩ có thể chẩn đoán gãy xương bằng tia X. Họ cũng có thể sử dụng quét CT (chụp cắt lớp điện toán) và quét MRI (chụp cộng hưởng từ). Tùy thuộc vào nơi gãy xương và mức độ nghiêm trọng, điều trị có thể bao gồm:

 • Nẹp để ngăn chuyển động của xương gãy
 • Bó bột để cố định xương
 • Phẫu thuật chèn thanh hoặc tấm kim loại để gắn các mảnh xương vào với nhau
 • Giảm đau

Cách tự chăm sóc sau khi gãy xương

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của gãy xương và mức độ mà một người tuân theo các khuyến nghị của bác sĩ, xương có thể mất từ vài tuần đến vài tháng để chữa lành. 

Thời gian lành xương trung bình là từ 6 – 8 tuần, mặc dù nó có thể thay đổi tùy thuộc vào loại và vị trí của chấn thương.

Dưới đây là một số cách giúp xương mau lành hơn tại nhà

 • Uống bổ sung protein giúp xương nhanh lành hơn
 • Uống chất chống oxy hóa. Mọi người có thể tìm thấy chất chống oxy hóa trong các chất bổ sung có chứa vitamin E và C, lycopene và axit alpha-lipoic.
 • Uống bổ sung khoáng: Những chất bổ sung này có thể tăng tốc độ hình thành mô sẹo, tăng sản xuất protein xương và đẩy nhanh quá trình chữa lành xương.
 • Uống bổ sung vitamin: Vitamin C,D,K cũng rất cần thiết cho việc tái tạo xương vì chúng thúc đẩy hầu hết các quá trình và phản ứng của tế bào xảy ra trong xương.
 • Tập luyện: nếu được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ, tập thể dục có thể cải thiện lưu lượng máu đến vị trí bị thương, giúp xây dựng lại cơ bắp xung quanh nó, và tăng tốc độ chữa lành gãy xương
 • Tránh hút thuốc

Trên đây là các bước sơ cứu người bị gãy xương. Bạn cần nhanh chóng nhận biết vùng xương bị gãy thông qua triệu chứng và thực hiện biện pháp sơ cứu càng sớm càng tốt. Luôn trấn an bệnh nhân và gọi cứu thương kịp thời

Trả lời