Bình đằng giới và bất bình đẳng giới là gì? Những điều bạn cần biết

Bình đẳng giới và bất bình đẳng giới được nhắc tới rất nhiều ở các Quốc Gia trên thế giới. Vậy theo hiểu ý nghĩa của 2 vấn đề này là như thế nào? Để có thể hiểu rõ về tính chất và ý nghĩa của bình đẳng giới và bất bình đẳng giới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn trong bài viết này.

Tìm hiểu về khái niệm bình đẳng giới là gì?

Theo Liên hợp quốc thì khái niệm bình đẳng giới có nghĩa là bất kể phụ nữ hay đàn ông đều được hưởng những quyền lợi như nhau để có thể thực hiện đầy đủ quyền con người và đều có cơ hội đóng góp, hưởng thụ những thành quả phát triển của xã hội.

bình đẳng giới là gì Tại Mỹ, các tổ chức xã hội đã phải mất hơn 70 năm từ những năm 1848 cho đến năm 1920 để có thể đấu tranh và tạo cho phụ nữ một vài quyền cơ bản như:

  • Quyền thứ 1 – Quyền được bảo hộ;
  • Quyền thứ 2 – Quyền bình đẳng cho phụ nữ da màu nói riêng và phụ nữ nói chung;
  • Quyền thứ 3 – Quyền cải thiện cuộc sống, mức lương làm việc và quyền bầu cử tại Mỹ.

Một số nhà nước hoạt động nhân quyền còn hy sinh tính mạng của mình để được đấu tranh cho các quyền này. Thế nhưng, ở nhiều nước khác trên thế giới, các vấn đề bất bình đẳng vẫn còn tiếp diễn.

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, có tới 77% đàn ông giữ vai trò là lao động chính. Trong khi đó, phụ nữ chỉ chiếm con số khoảng 50% hoặc có thể ít hơn con số đó. Với một số nước, con số phụ nữ có mặt trong lực lượng lao động chính con ít hơn rất nhiều. Có tới 62 triệu bé gái bị từ chối quyền được học hành trên toàn thế giới.

Hàng năm có tới 15 triệu bé gái dưới 18 tuổi bị ép phải tảo hôn và những hôn nhân được sắp đặt sẵn của gia đình. Theo số liệu thống kê của quỹ Malala cứ 5 nạn nhân của nạn buôn bán người thì có tới 4 trong số đó là nữ giới. Có ít nhất 1000 vui giết phụ nữ và bé gái vì danh dự gia đình xảy ra hằng năm ở Ấn Độ và Pakistan. Cứ 5 sinh viên nữ thì có 1 người là nạn nhân của các cuộc tấn công tình dục tại các trường học và giảng đường. Tại Mỹ nạn bạo hành gia đình cứ mỗi 15 giây trôi qua sẽ có 1 người phụ nữ bị chồng hoặc bạn trái đánh đập.

Bình đẳng giới là thuật ngữ chỉ cách lấy lại một số quyền mà người phụ nữ vốn dĩ phải được phép hưởng giống như đàn ông. Vậy còn bất bình đẳng giới là gì? Hãy cùng chúng tôi tiếp tục tìm hiểu nội dung phía dưới đây.

Bất bình đẳng giới là gì?

Bất bình đẳng giới là gì? Bất bình đẳng giới là sự đối xử khác biệt đối với nam và nữ về cơ hội, sự tham gia, tiếp cận, kiểm soát và thụ hưởng các nguồn lực. Tư tưởng trọng nam khinh nữ, sự phân biệt đối xử giữa nam và nữ giới xem như là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn tới các hành vi bạo lực và nhất là hành vi bạo lực gia đình đối với người phụ nữ.

Bất bình đẳng giới là gì?

Những quan niệm xã hội về thân phận của người phụ nữ là tài sản của người đàn ông hay mọi quyền lực thuộc về người đàn ông đã khiến cho nam giới xem cách ứng xử của họ với phụ nữ thế nào là quyền nam giới, trụ cột trong gia đình.

Với tính gọi là gia trưởng, từ xa xưa cho tới tận bây giờ, nam giới đều tự cho mình cái quyền gọi là dạy vợ, nam giới có quyền đòi hỏi sự phục vụ từ người vợ và bắt vợ thực hiện những yêu cầu của mình. Nhất là với những nước Đông Nam Á, trong đó từ xưa đến nay ở Việt Nam các cụ đã có câu:” Thuyền theo lái, gái theo chồng”. Ngay từ trong tiềm thức, người phụ nữ với vị thế bị lệ thuộc, phải phục tùng và phải làm theo điều mà người chồng muốn. Nếu không đúng ý hoặc chậm trễ chính người phụ nữ có thể bị chồng bạo hành hoặc thậm chí là xúc phạm nhân phẩm. Đây cũng chính là một trong những điều gây nên tình trạng bất bình đẳng giới.

Thực tế người phụ nữ cũng như đàn ông, họ sinh ra đều có quyền con người. Họ cần phải được sống một cách bình đẳng giống như nam giới ở nhiều các khía cạnh của xã hội. Muốn xóa bỏ cái gọi là bạo lực gia đình thì cần phải xóa bỏ được bất bình đẳng giới để có thể tạo nên sự bình đẳng giữa hai giới.

Bình đẳng giới ở Việt Nam hiện nay

Ở Việt Nam vẫn còn rất nhiều những tư tưởng gọi là trọng nam khinh nữ, phụ nữ và trẻ em gái vẫn thiệt thòi hơn so với nam giới và những bé trai trong một số những lĩnh vực nhất định. Tỷ lệ nữ giới làm công ăn lượng chỉ bằng khoảng một nửa so với nam giới. Mức lương lao động của phụ nữ vẫn còn thấp hơn so với nam giới. Ví dụ thực thế như mức lương bình quân thực tế theo giờ côn của lao động nữ chỉ bằng khoảng 80 – 85% so với nam giới.

Thời gian người phụ nữ dành cho công việc nhà không được tính lương cao gấp đôi so với nam giới. Số giờ lao động hưởng lương với nam giới và phụ nữ là bằng nhau, tuy nhiên thời gian phụ nữ dành cho công việc nhà lại cao gấp đôi so với nam giới, đây là công việc đều không được tính lương lao động.

Do đó người phụ nữ mất đi rất nhiều cái gọi là quyền lợi, đôi khi họ không có thời gian tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa, xã hội và tiếp tục nâng cao trình độ cũng như học vấn của mình.

Ngoài ra người phụ nữ còn gặp rất nhiều những trở ngại hơn nam giới trong việc tiếp cận các nguồn tín dụng, đặc biệt vì phụ nữ thường không có tài sản thế chấp như đất đai, nhà cửa. Mặc dù luật đất đai không phân biệt đối xử với nữ giới, nhưng do tập quán khiến cho nữ giới yếu thế hơn, bởi vậy quyền sử dụng đất đai thường đứng tên người chồng.

Theo những thông tin báo cáo thì điều rõ ràng thực tế người phụ nữ vẫn gặp nhiều những trở ngại hơn so với nam giới trong những việc tham gia và các hoạt động xã hội. Đặc biệt tình trạng bạo lực gia đình vẫn còn đang là một trong vấn đề đáng quan tâm.

Luật bình đẳng giới mới nhất không chỉ là mục tiêu xóa bỏ phân biệt đối xử giới mà còn giúp cho người phụ nữ có tiếng nói, cũng như có quyền bình đẳng hơn trong mọi lĩnh vực so với nam giới. Do đó, việc đấu tranh cho quyền phụ nữ và bình đẳng giới là một trong những điều cần thiết và ý nghĩa ở một thời điểm.

Trả lời