Thoát vị đĩa đệm là một dạng về bệnh lý cơ xương khớp nó thường xảy ra chủ yếu ở những người lớn tuổi, người thường xuyên lao động nặng nhọc và những người đạng bị chấn thương cột sống. Những biến chứng thoát vị đĩa đệm có thể gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Hãy cùng mình tìm hiểu những biến chứng nguy hiểm của bệnh nếu không được điều trị kịp thời qua bài viết dưới đây.

Biến chứng thoát vị đĩa đệm

Biến chứng thoát vị đĩa đệm

Biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không đây là thắc mắc của nhiều bệnh nhận khi mắc chứng bệnh này. Đây là một bệnh thường gặp có thể khiến một người khỏe mạnh có thể bị tàn phế suốt đời nếu không chữa trị hay phẫu thật một cách sớm nhất.

Dấu hiệu của nhận biết của bệnh thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm là bộ phận nằm giữa hau đốt sống làm nhiệm vụ bảo vệ cột sống hấp thụ các xung động và chịu tải trọng lớn. Theo thời gian gì các đĩa đệm này bọ xơ hóa bào mòn dần. Khi gặp bất kỳ các tác động mạnh nào từ các hoạt động có thể khiến dĩa đệm bị rách. Đa số người bệnh thoát vị đĩa đệm thường bắt đầu với các cơn đau ở vùng thắt lưng và cổ do các khối thoát vị chèn vào dây thần kinh. Mức độ đau tăng dần và có thể diện ra cấp tính và mãn tính.

Biểu hiện thoát vị đĩa đệm

Biểu hiện thoát vị đĩa đệm

Người bệnh bạn đầu chỉ bị đau nhức vùng thắt lưng có cảm giảm tê như kim châm. Về sau các cơn đau này có thể lan xuống đùi, bắp chân và có thể gây tê yếu. Đối với người bị thoát vị đĩa đệm thì các cùng bị thoái hóa có thể làm cho bạn cảm thấy khó chịu khi các cơn đau làm phiền lúc âm ỉ lúc thì lại dữ dội.

Nhiều người bệnh lúc đầu chủ quan không quan tâm đến bệnh chỉ đến khi bệnh tiến triện nặng ảnh hưởng đến việc đi lại vận động mới tìm các phương pháp để chữa, lúc nào bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Bài viết liên quan:

» Bệnh thoát vị đĩa đệm mất nước và những thông tin cần biết

Biến chứng của thoát vị đĩa đệm

Những biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và có thể khiến cuộc sống của người bệnh trở lên cực kỳ nghiêm trọng. Vì vậy cần nhận biết sớm bệnh và tìm ra cách phương pháp điều trị bệnh kịp thời để ngăn không cho bệnh phát triển nặng từ đó không thể để bệnh có thể tái phát ra các biến chứng nguy hiểm hơn. Dưới đây là một số biến chứng của bệnh mà bạn cần nên biết:

Biến chứng của thoát vị đĩa đệm

Biến chứng của thoát vị đĩa đệm

Rối loạn đaị tiểu tiện

Thoát vị đĩa đệm có thể làm cho các khớp xương ở vùng cột sống có thể bị lệch khỏi vị trí ban đầu, chính vì thế mà làm cho các dây thần kinh ở vùng thắt lưng làm cho các dây thần kinh bị chèn ép gây tổn thương làm rối loạn hoạt động của các dây thân kình này. Khi đó có thể dẫn đến nhiều biến chứng làm cho người bệnh có thể đi tiểu tiện không tự chủ được. Lúc đầu vùng xương cùng bí tiểu rồi sao đó dái dầm và nước tiểu bị rỉ một cách thụ động.

Ảnh hưởng tới thần kinh

Do vùng cột sống có quá nhiều dây thần kinh chạy dọc nên khi bị thoát vị đĩa đệm có thế làm cho dây thần kinh có thế bị tổ thương và gây đau nhức khó chịu. Khi mà bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính thì các cơn đau cũng xuất hiện một cách nhiều hơn và không chỉ gây ra cảm giác đau ở các vùng thắt lưng còn lan ra các phần xung quanh làm cho người bệnh khó có thể đi lại, vận động và làm các việc nặng một cách tự nhiên được

Bạn quan tâm:

» Tìm hiểu bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L5 S1 khá nhiều người mắc phải

Gây tàn phế

Đây là một trong những biến chứng của thoát vị đĩa đệm nguy hiểm nhất đó là gây tàn phế suốt đời. Lúc này người bệnh sẽ mất hoàn toàn khả năng vận động và chỉ có thể nằm 1 chỗ mà không thể đứng lên hoặc đi lại được. Người mắc bệnh có thể phát hiện sớm và điều trọ bệnh kịp thời đẻ tránh gặp phải biến chứng nghiêm trọng này.

Bị teo cơ

Ngoài việc gây ra tàn phế bệnh thoát vị đĩa đệm có thể gây ra bệnh teo cơ, ngoài việc chèn ép lên các dây thần kinh bệnh thoát vị còn có tác dụng chèn ép không cho máu lưu thông đến các cơ, tình trạng này dần mà không có cách khắc phụ có thể làm cơ thiếu đi dinh dưỡng và bị teo khiến cho người bệnh mất khả năng lao động và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và công việc của bệnh nhân. Tổn thương sau khi bị chèn ép bởi bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ làm máu không nuôi cơ.

Rối loạn cảm giác

Bệnh thoát vị đĩa đêm làm tổn thương dây thần kinh do đó những vùng ở vị trí tương úng với vùng rễ dây thần kinh thường có cảm giác nóng lạnh và mất đi cảm giác tê bì chân tay. Đây cũng là một biến chứng thường gặp của bệnh nếu bạn không được chữa trị sớm.

Hội chứng đau khập khễnh các hồi

Hội chứng này chỉ xuất hiện khi người bệnh đi được một đoạn thì không thể đi được, muốn đi tiếp được thì phải nghỉ ngơi một lúc mới có thể bước đi được. Hội chứng này còn biết đến là một dạng đau rễ thần kinh ngắt quãng.

Cách chữa trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm có thể chữa khỏi nêu bạn có thể áp dụng đúng phương pháp điều trị một cách phù hợp nhất, thay đổi lối sống và các thói quen sinh hoạt để bệnh không thể tái phát. Say đây là một số cách trị bệnh mà bạn cần biết

Cách điều trị biến chứng thoát vị đĩa đệm

Cách điều trị biến chứng thoát vị đĩa đệm

Điều trị bằng trị liệu vật lý

Điều trị thoát vị đĩa đệm tùy theo tính chất tổn thương, biến chứng của bệnh cũng như mức độ ảnh hưởng của bệnh lên khả năng vận động và sinh hoạt của người bệnh. Các biện pháp bao gồm như điều trọ nội khoa, đông y, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng và cả ngoại khoa. Có thể sử dụng các biện pháp nắn chỉnh cột sống như tác động cột sống, kéo dài cột sống, mang dụng cụ cố định cột sống làm giảm các mâm sống và di chuyển phần đĩa đệm bị lồi trở lại vị trí bình thường.

Cách chữa bệnh bằng đông y

Về điều trị bệnh bằng đông y, người ta thường áp dụng các phương pháp xoa bóp, châm cứu, ấn huyệt, thủy châm. Xoa bóp có tác dụng giảm đau chống co cứng và cải thiện chức năng các cơ cạnh cột sống.

Những biến chứng thoát vị đĩa đệm quả thật rất nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người bệnh. Vì vậy cần biết sớm tình trạng bệnh và tìm ra phương pháp điều trị kịp thời để ngăn chặn không cho các triệu chứng phát triển nặng hơn.

Đặt câu hỏi