“Bệnh thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống tập thể dục như thế nào, có tốt không?” không chỉ là thắc mắc của riêng những bệnh nhân mắc 2 căn bệnh này mà còn là những băn khoăn chung của tất cả các bệnh nhân mắc những chứng bệnh về xương khớp. Hãy cùng giải đáp những thắc mắc này trong bài viết sau đây nhé.

Thoát vị đĩa đệm nên tập thể dục như thế nào ?

Thoát vị đĩa đệm nên tập thể dục như thế nào ?

Bị thoát vị đĩa đệm có nên tập thể dục không?

Trước khi đi trả lời cho các câu hỏi: “Bị thoát vị đĩa đệm tập thể dục như thế nào”, “Thoái hóa cột sống tập thể dục ra sao?” thì chúng ta cần biết khi mắc các bệnh xương khớp có nên tập thể dục hay không ?  Chuyên mục xin chia sẻ tới bạn đọc là có nên tập luyện thể dục thể thao vừa sức. Việc tập các môn thể dục, thể thao phù hợp không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, tăng sức đề kháng, tốt cho người bệnh. Nó còn giúp cải thiện tình trạng bệnh đáng kể.

 Phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm khỏi sau 2 liệu trình, mỗi liệu trình 12 ngày chưa nhà thuốc nào làm được

Những người bình thường nếu có thói quen tập thể dục thể thao thì tỷ lệ mắc bệnh xương khớp thấp hơn đến 60%. Đối với những người mắc bệnh xương khớp như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống việc tập thể dục còn có tác dụng kéo giãn cột sống, tăng độ bền, giảm thiểu tình trạng thoái hóa. Người thừa cân, béo phì tập luyện còn giúp giảm cân hiệu quả.

Thoát vị đĩa đệm tập thể dục như thế nào?

Đối với người bệnh thắc mắc thoát vị đĩa đệm chúng ta có thể tập luyện một số môn thể thao vừa sức sau đây để thay đổi tình trạng bệnh mà không ảnh hưởng đến cột sống:

  • Thể dục đi bộ, chạy bộ nhẹ nhàng
  • Đạp xe quãng đường vừa phải
  • Môn thể thao bơi lội
  • Tập đu xà đơn giúp kéo giãn cột sống
  • Tập các bài trị liệu chuyên nghiệp tại nhà

Bài thể dục cho người thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống

Động tác 1: Nằm sấp

Động tác nằm sấp

Động tác nằm sấp

Đây là tư thế tốt cho người bệnh, nhưng cũng có thể áp dụng thành một động tác thể dục đơn giản. Bệnh nhân nằm sấp trên giường phẳng, lưu ý thắt lưng cong tự nhiên và ưỡn về phía trước một chút.

 Bị thoái hóa cột sống giờ không còn quá lo lắng vì đã có bài thuốc An Cốt Nam chữa 1 lần là khỏi

Động tác 2: Nâng người

Bài tập nâng người lên cao

Bài tập nâng người lên cao

Từ tư thế nằm sấp, bệnh nhân chống phần khủy tay xuống sao cho 2 bàn tay úp xuống đất, nâng thân trên lên giữ trong 5 giây rồi hạ xuống. Lặp lại động tác 10 lần.

Động tác 3: Nâng thân

Hoặc nâng toàn thân

Hoặc nâng toàn thân

Từ tư thế động tác 2, tiếp tục đẩy thẳng hai tay lên cao vẫn để lòng bàn ta úp xuống đất. Nâng thân cao hơn trước rồi hạ xuống từ từ. Cũng lặp lại động tác 10 lần.

Lưu ý khi tập thể dục đối với người bị thoát vị đĩa đệm

Ngoài việc người bệnh cần biết khi bị thoát vị đĩa đệm tập thể dục như thế nào thì việc cần lưu ý một số điều sau trong khi tập luyện để đạt những hiệu quả cao nhất và tránh những tổn thương không đáng có.

Những lưu ý khi tập thể dục cho người bị thoát vị đĩa đệm

Những lưu ý khi tập thể dục cho người bị thoát vị đĩa đệm

  • Tránh các động tác uốn, xoay cùng lúc, sẽ gây tăng cơn đau thoát vị đĩa đệm.
  • Hạn chế các bài tập bụng, vì nó gây áp lực lớn lên vùng thắt lưng.
  • Không nên tập các động tác cúi đầu, gập lưng.
  • Đối với các môn thể thao khác nên tập vừa phải, nhẹ nhàng và có thời gian nghỉ, tránh tập quá sức.

Chuyên mục vừa cùng bạn đọc đi giải đáp thắc mắc: “Thoát vị đĩa đệm tập thể dục như thế nào?”. Bạn đọc có thể tập luyện kèm theo chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý để phòng tránh và khắc phục các bệnh xương khớp. Chúc các bạn nhiều sức khỏe và niềm vui.

Đặt câu hỏi