Bị thoái hóa đốt sống cổ phải làm như thế nào?

Bị thoái hóa đốt sống cổ không phải là điều gì quá nghiêm trọng đến mức người bệnh phải lo lắng đến suy sụp. Tuy nhiên khi bị thoái hóa đốt sống cổ mà người bệnh không có kiến thức về bệnh lý cộng với sự chủ quan thì căn bệnh sẽ trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết vì ” tích tiểu thì thành đại – để mãi thì cũng nguy”.

 Với những bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ lần đầu thì hay có tâm lý hoang mang lo sợ khi phát hiện mình mắc bệnh. Điều này là không cần thiết nếu như không muốn nói tuyệt đối không nên có. Thay vào đó bệnh nhân cần tìm hiểu những kiến thức về bệnh lý để đưa ra một phương pháp đối phó và một lịch trình cụ thể để điều trị.

 Bài viết ngày hôm nay sẽ không đề cập đến vấn đề liên quan đến đặc tính của bệnh như nguyên nhân, triệu chứng hay cách điều trị, mà chỉ muốn đề cập và khoét sâu vào tâm lý cũng như giải pháp để chúng ta sống chung với căn bệnh sao cho vẫn thoải mái và hạn chế những biểu hiện xấu nhất.

Tâm lý chung khi bị thoái hóa đốt sống cổ

Một nỗi sợ không hề nhỏ luôn bao quanh và vẩn vơ trong những suy nghĩ của bệnh nhân mỗi khi nghĩ về căn bệnh, điều này cũng có thể hiểu và thông cảm được. Bất kì ai trong chúng ta cũng đều sợ có bệnh hay một nỗi sợ xa hơn mà nói một cách thẳng và thô hơn là “sợ chết”. Vậy làm thế nào để có thể cảm thấy thoải mái và dễ chịu trong khi vẫn bị bệnh.

1/ Khi bị thoái hóa đốt sống cổ không có những suy nghĩ bi quan

 Trong chúng ta ai cũng hiểu một điều là đối với những người say xe nếu như khi họ chưa lên xe mà đã nghĩ về việc mình sẽ bị say thì chắc hẳn rằng họ sẽ say xe ngay từ khi bắt đầu đặt những bước chân đầu tiên lên xe. Ngược lại nếu họ không nghĩ về việc mình sẽ say xe hoặc bị cuốn hút vào một câu chuyện nào đó mà khiến họ quên đi cảm giác say xe thì hiện tượng đó sẽ không xảy ra nữa.

 Có thể điều này không phải ai cũng giống ai nhưng phần đa, số đông trong chúng ta có những biểu hiện tâm lý như vậy. Cho nên khi bị thoái hóa đốt sống cổ thì người bệnh tránh suy nghĩ quá nhiều về căn bệnh, nếu làm được thì có thể coi đó là một bệnh ở trên trời hoặc đâu đó chứ không phải là mình đang bị. Cần tránh đề cập đến những vấn đề bệnh lý nếu cảm thấy không cần thiết trong các cuộc nói chuyện hàng ngày.

2/ Tập thể thao, tăng cường thể dục khi bị thoái hóa đốt sống cổ

Việc bệnh nhân tích cực tăng cường tập luyện thể thao và thực hiện những động tác thể dục sẽ giúp đầu óc được thoải mái, tư tưởng lạc quan, điều này rất quan trọng vì tâm lý ảnh hưởng không hề nhỏ đến hiệu quả điều trị và việc bệnh có tăng nặng hay không.

Rèn luyện sức khỏe nên thực hiện vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn, thời gian thư thái, không khí trong lành giúp đầu óc được thư giãn, máu được lưu thông..

Giải pháp “sống chung” khi bị thoái hóa đốt sống cổ

1/ Hạn chế chạy nhảy, làm việc quá lâu

Hạn chế chạy nhảy khi bị thoái hóa đốt sống cổ

Hạn chế chạy nhảy khi bị thoái hóa đốt sống cổ

Đây gần như là những điều kiện bắt buộc nếu như người bệnh thoái hóa đốt sống cổ không muốn những cơn đau xuất hiện nhiều hơn và nặng hơn qua mỗi ngày.

Trong lúc di chuyển khi bị thoái hóa đốt sống cổ bệnh nhân cần thực hiện một cách nhẹ nhàng, từ từ, nếu sống trong những nhà cao tầng thì tránh việc phải đi lên đi xuống, leo trèo cầu thang nhiều lần.

2/ Tránh làm việc ở tư thế xấu, bê vác đồ nặng

Bị thoái hóa đốt sống cổ cần tránh bê vác nặng

Bị thoái hóa đốt sống cổ cần tránh bê vác nặng

Không ngồi làm việc hoặc lao động ở những tư thế xấu, phản khoa học sẽ dẫn đến cổ bị kéo căng, mỏi cổ, những cơn đau sẽ xuất hiện liên tục nếu như bệnh nhân tiếp tục thực hiện công việc.

Cần tránh tuyệt đối việc bê, vác hay khiêng những vật nặng mà chủ yếu là lại tác động vào vùng cổ. Điều này rất dễ gây nên các tổn thương và làm tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng.

3/ Ăn uống đúng chất, ngủ nghỉ hợp lý khi bị thoái hóa đốt sống cổ

Ăn uống đầy đủ dưỡng chất đặc đặc biệt là những thực phẩm giàu canxi, chất xơ, vitamin và khoáng chất cao. Điều này sẽ không chỉ giúp cho xương mà còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất có lợi cho sức khỏe chung của cơ thể. Cần tránh dùng những đồ ăn nhiều dầu mỡ hoặc nhiều đường, những loại đồ uống có cồn và sử dụng những chất kích thích như thuốc lá khi bị gai cột sống.

Việc ngủ nghỉ đều đặn và khoa học là yếu tố quan trọng để đẩy lùi những triệu chứng của bệnh. Bệnh nhân cần chuẩn bị một chiếc giường có đệm với lực đàn hồi vừa phải, một  chiếc gối không quá cứng và có chiều cao hợp lý để tạo giấc ngủ được thoải mái.

Có thể chúng ta không có quyền lựa chọn là có hay không nếu như căn bệnh muốn “xâm nhập” vào cơ thể. Nhưng chúng ta có quyền chọn cho mình một cách sống, từ tinh thần đến vật chất khi bị thoái hóa đốt sống cổ, đau lưng để đảm bảo phòng tránh, đẩy lùi và điều trị hiệu quả.

 >> Bệnh thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì?

Reply